Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Sách tranh về tranh tường Nam Khmer

In: Sách

Cuốn sách đi sâu vào nguồn gốc, lịch sử, nội dung, nghệ thuật, đặc điểm và tính chất của tranh tường Khmer. Tác phẩm cũng đề cập đến những bức tranh tường do nhiều thế hệ nghệ nhân Khmer trong và ngoài các chùa Phật giáo Khmer ở ​​các tỉnh An Giang, Trarong, Sotron, Paleo và Kiên Giang thực hiện. ..

“Bích họa Khmer Nam Bộ” của nhà nghiên cứu Huỳnh Thanh Bình. Sách ra mắt sáng 1/11 tại buổi giao lưu “Khám phá di sản mỹ thuật truyền thống Nam bộ” diễn ra trên Đường sách TP.HCM. Nhiếp ảnh: Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.

Huỳnh Thanh Bình đã bị vẻ đẹp nghệ thuật và kiến ​​trúc của chùa Khmer thu hút khi đến thăm Sóc Trăng và tìm thấy những bức tranh trên kính và tranh tường. Cô cho biết mình rất yêu thích lĩnh vực nghệ thuật Phật giáo, đặc biệt là các tiên nữ, linh vật trong chùa. “Biết rõ nguồn gốc của mình là điều kiện tiên quyết để tôi học vẽ tranh chùa Khmer Nanbo. Vì vậy, tôi đã hoàn thành luận văn về tranh kiếng Khmer, và sau đó hoàn thành bản thảo tranh tường Khmer Nanbo. Người đọc tinh mắt cho biết:” Để hoàn thành cuốn sách này, Huỳnh Thanh Bình đã phỏng vấn nhiều tăng ni trong nước, đồng thời nghiên cứu thêm kinh Phật Tây Tạng và kinh Phật từ miền Nam. Cô cho biết: “Các sư và thợ rất nhiệt tình, tôi sẽ có những cuộc trò chuyện thân tình, thân tình ở khắp mọi nơi. Đây là động lực to lớn để tôi tiếp tục nghiên cứu.” Tại cuộc họp sáng ngày 1. Ảnh: Báo Văn hóa-Văn nghệ TP.HCM.

Huỳnh Thanh Bình sinh năm 1985, hiện đang làm việc tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, đã xuất bản các cuốn sách: “Tranh kiếng phương Nam” (2013); biểu tượng thần thoại về trời và linh vật Phật giáo (2018) … Là con gái của nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng – người tham gia nhiều nghiên cứu về phong tục, tập quán và văn hóa dân gian Nam Bộ. Chẳng hạn như sắc bùa hát Phú Lễ, tín ngưỡng và nghi lễ vía Ông Địa, thi đặc sắc về tín ngưỡng thờ cúng… Bà cho biết: “Cha tôi đã nhiều năm tìm hiểu văn hóa Khmer Nam Bộ, nhưng mục đích chính là văn hóa dân gian Khmer và vì thế. Anh ấy đề nghị tôi tiến xa hơn trong nghệ thuật tạo hình, đó là điều mà bố tôi thích nhưng không làm được.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top