Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Kỉ niệm về ca dao

In: Sách

When Dang Nguyen Dong Vy (Dang Nguyen Dong Vy)

– Cá rô và cá cơm / đi tắm / em không ở trong ao / em trong máng xối / nước sau mây / em thích sang sông / sẵn sàng bắt tay … vần này Tôi nghe mẹ hát vào một buổi chiều mưa khi vài con cá rô bay lạc vào sân nhà. Mẹ cho vào chậu kép để mai con ra đồng hái về.

Khi tôi còn nhỏ, tôi lớn lên với một con dao. Lời ru dù vô nghĩa hay vô nghĩa cũng đều chứa đựng tâm hồn trong sáng và cái nhìn đời thơ ngây. Chiều mưa to, ngồi ngoài hiên nhìn mưa rơi, tôi lại lẩm nhẩm: “ Trời mưa / mình đang uống nước / cày ruộng / đổ đầy bát / rơm sôi. “- Đêm rằm chúng em thường tụ tập trên bãi biển chơi trò“ Rồng rắn lên mây, đu cây… ”, chúng em sưu tầm và đọc từng câu: Ông trăng xuống chơi cây trầu, ông trăng cho cháu / Trăng ơi. Ông Bụt xuống chơi với học trò, học trò cử bút / Ông trăng xuống chơi với ông Bụt thì ông Bụt xuống chùa chơi / Ông trăng xuống chơi làm vua, vua ban binh cho đến khi không tìm được bạn mới đưa trăng. Sau đó là trò chơi “Chiến đấu Chi Chi” / “Chiến đấu thổi lửa” / “Ngựa ô đã chết” / “Tam vương”. Ngay cả trò chơi đơn giản nhất cũng có bài hát này: Bạn có cánh tay, tay gì? Luyện tầm với Khoảng cách, tay nào có, tay nào không? Ngay cả những đứa trẻ trong làng cũng đã bắt kịp cuộc cạnh tranh số lượng trên bảng điểm. Giờ đây, những đứa trẻ sinh ra đã là thiên tài. Khi tôi lớn lên, “đứa trẻ” đối lập với “thiên tài” Lạ thật, những đứa trẻ xung quanh tôi chỉ quen với đất và cỏ sáng tối, hôm nay mười lăm năm sau, những thanh niên này chưa đầy 30 tuổi đang học tiến sĩ ở nước ngoài, giờ những đứa trẻ này đã là kiến ​​trúc sư, giáo sư đại học. Nhà báo và nhạc sĩ vẫn sống vui vẻ trong cuộc sống thường ngày và nhớ về chúng theo nhịp điệu. – Cũng như tôi, họ vẫn nhớ những nét tương đồng của những chiếc đồng hồ: thời gian đang lắc / tích tắc / ban ngày Và ban đêm / chỉ giờ / mọi người hỏi tôi / thời gian làm việc / thời gian nghỉ ngơi / ngày và đêm (khi nhìn đồng hồ, bạn nhìn vào kim nào? Giờ hay phút? Tôi nhìn kim giây. Tôi thích đồng hồ kim giây. Khi đồng hồ hoạt động tốt Thời gian, nó là kim chỉ nam của bạn mỗi khi bạn nhìn vào mặt số, đây là tín hiệu của cuộc sống, ngày nay con người ngày càng thích sự đơn giản, những người thợ sửa đồng hồ thường bỏ quên kim giây, quên thắt nút cho người và mang đi xa trẻ nhỏ. Bị lấy đi khỏi cuộc đời, bị xóa đi trí nhớ của người lớn rồi cảm thấy buồn, có người đã từng nói rằng khi đến đây từ nhỏ, họ có thể sống tốt, trở về nguồn cảm hứng rạng ngời ban đầu. fe được sinh ra đột ngột và được thanh lọc từ những năm tháng lãng phí.

Cuộc sống bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt, và thời gian bắt đầu bằng một giây. Con người, điều này không bắt đầu từ trẻ em sao?

(Từ báo và truyện ngắn, “Tìm tôi trong cánh đồng”, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Phương Nam Book)

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top