Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Cái chết của nhà thơ Ruan Xuanshan

In: Sách

Nguyễn Trí Huân, một đồng nghiệp của cố nhà thơ cho biết, ông qua đời tại bệnh viện Xohuu Nghi, Việt Nam do tuổi già sức yếu. Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết, cách đây 3 ngày, anh vào thăm các cụ ở phòng cấp cứu đúng giờ. Anh viết trên trang cá nhân: “Cuối cùng nhà thơ mới vĩnh biệt chúng ta”. Nguyễn Quang Thiều nói: “Vĩnh biệt nhà thơ tiên phong”. Nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh qua đời hưởng thọ 100 tuổi. Nhiếp ảnh: Hội Nhà văn Việt Nam.

Ngày 9/11, nhà thơ của Hội sẽ tròn 100 tuổi. Ông Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, Nguyễn Xuân Thiện đã có nhiều đóng góp trong việc đổi mới thơ ca, hình thành nhiều tác giả, dịch giả trẻ, đề xuất nhiều tác gia văn học xuất sắc. Độc giả quốc gia trên khắp thế giới.

Nhân dịp nhà thơ Ruan Xuanshan năm nay tròn 100 tuổi: PGS Lê Thị Bích Hồng liên tưởng ông với thơ mới và hiện đại của những người bạn cùng trang lứa như Chế Lan Viên, Huệ Huy Cận vì bản tính hiền lành, nhỏ nhen, chất phác, đôn hậu, khoan thai, từ tốn … một lối sống hồn nhiên. Trung thực trong lòng, không quản ngại, giấu giếm, không sợ làm mất lòng ai.

Nguyễn Xuân Sanh sinh năm 1920 tại Đà Lạt, quê ở Quảng Bình. Ông theo học trường Quốc gia Quinn (Cũ) từ khi còn nhỏ và sau đó chuyển đến Hà Nội. Năm 15 tuổi, ông thành lập Trường Hồ Phantas do chủ bút Lê Tràng Kiều Hà Nội đề xuất, xuất bản liên tục 13 số. Tác phẩm đầu tay của ông đã phá vỡ các tiêu chuẩn thơ ca truyền thống và sử dụng những cụm từ như sau: “Gió trắng hương thêm mùa, dáng liễu / lìa, xanh, buồn xanh…”. Một năm sau, anh viết bài “Xây ước mơ” cho người bạn hàng xóm thuở thiếu thời là Chế Lan Viên (Chế Lan Viên), sáng tác của Nguyễn Xuân Khoát và nó sẽ trở thành bài hát cùng tên. Xuan Shan và năm nghệ sĩ văn học (Fan Wenhan, Du Futu, Ruan Longyu, Ruan Daocong và Ruan Xuanho) thành lập nhóm đào tạo Xuan Huya. Nhóm này không tồn tại cho đến khi ngừng làm thơ mới, và phải đến khoảng năm 1945, nhưng mới đầy trăn trở về sự phát triển của các bài thơ. Nhà phê bình Trần Huyền Sâm cho rằng Xuân Thu Nhã Tập là một hiện tượng nghệ thuật đột phá và là một trong những biểu tượng của khuynh hướng chủ nghĩa hiện đại Việt Nam.

Theo thực nghiệm của nhà nghiên cứu Đỗ Lai Thúy, nghệ nhân là người mở đầu cuộc chạy đua tiếp sức ở Việt Nam. Thơ hiện đại tiêu biểu là “Vieille tristesse” trong thơ Việt Nam: “Fleur de Quỳnh với tiếng nhạc trung trầm trong chiều” lẵng hoa xuân lẵng hoa đỏ giỏ xuân đĩa xuân bơi nhịp dài từ biển đổ sương đôi vú thơm. Bà già khuếch tán làm chủ rừng xa, suối trong lành, thích thú vườn người, mây buồn kéo dài, bà gợi nhớ trung thu năm xưa gội đầu, hồn tôi xa cành ấy. Cuốn sách, tôi sẽ uống. Say rượu, ông lấy trái cây làm quà là nhà thơ Nguyễn Xuân Thiện và vợ là nhà văn Cẩm Thanh-năm 1961. Phim tài liệu .. Cách mạng tháng Tám năm 1945 đã ảnh hưởng đến nhiều nhà thơ mới, trong đó có Ruan Xuanshan, khi họ thay đổi lối viết để đưa nó gần với thực tế hơn. Nên nhớ những bài thơ của Coco và cô giáo cấp 2 đã được đưa vào chương trình phổ thông ở Việt Nam và gắn bó với nhiều thế hệ học sinh cách đây 60 năm. , NXB Thanh Niên, 1990. Mọi trích dẫn đều liên quan đến điều này. Tại lễ bế giảng một lớp học ở trường nuôi dưỡng nhà văn trẻ Guangba, Ruan Xuanshan, với tư cách là hiệu trưởng, đã nhắc nhở học sinh tu dưỡng đạo đức thay vì sống buông thả. . Thậm chí ít hơn … giống như một số nhà văn trước Cách mạng Tháng Tám. Câu nói này đã đánh động lòng tự hào của một số nhà văn ngày nay như: Ruan Tuan, Ruan Hong … Nhà văn Ruan Hong cho rằng: “Thật tuyệt”: “Cũng như tôi và Ruan Tuan, các bạn trẻ có nhiều cái dở. Đừng bắt chước. Nếu có Copy, bạn nên bắt chước Ruan Xuanshan, Ruan Xuanshan cũng là một nhà văn thuộc thế hệ cũ, nhưng tất cả các ý kiến ​​đều tốt và không xấu. ”Nghe đến đây, Ruan Xuanshan cũng không rõ lắm nên tôi bình tĩnh đọc tiếp. Nguyễn Xuân Sanh (Nguyễn Xuân Sanh) đã có gần 80 năm viết sử và một truyền thống viết văn đồ sộ. Cuốn sách “Thanh lịch” của Xuân T là cuốn sách đầu tiên được nhóm xuất bản vào năm 1942, bao gồm nhiều bài thơ, bài văn triết học và những biểu hiện nghệ thuật của nhóm. Ngoài tác phẩm văn xuôi “anh hùng Chen Lauderdale (1953)” ở ngoài, ông còn là tác giả của những bài thơ:Feng Hong (1957), Hát ở Trung Quốc (1958), Nghe mùa xuân đến (1961), Đất (1966), Đảo dưa chuột (1974), Đất nước và lời (1978), Tuyển tập Nguyễn Xuân Sanh (1991), Liên hợp quốc Vườn thơ trên năm châu (1997), tập thơ văn xuôi “Da Fenfang” (viết 1940-1945, 1995). Thông qua bản dịch thơ của mình, ông đã cung cấp bản dịch thơ cho nhiều nhà thơ đến từ các quốc gia khác nhau (Ba Lan, Nga, Luxembourg, Pháp, Canada, Israel, Senegal, Romania, Bulgaria, Đức …): Victor Hugo (Victor Hugo ( 1986)), Tuyển tập thơ Pháp (ba tập, 1989-1994), tuyển tập hoàn chỉnh của nhà thơ Thụy Điển Tomas Tranströmer (1995), tổng cộng 11 tác phẩm … – Năm 1951, tác phẩm của ông đã được giải thưởng của một nhà văn Việt Nam Giải thưởng Xuất sắc của Hiệp hội. Sản phẩm anh hùng Trần Đại Nghĩa. Năm 2001, anh đoạt Giải thưởng Văn học Nghệ thuật toàn quốc. Ông từng là Phó Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam (loại I).

Nguyễn Xuân Sanh (Nguyễn Xuân Sanh) và vợ, nhà văn Cẩm Thanh (Cẩm Thanh) có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Ông từng viết một bài thơ trước Chun Yu Xiangta, giới thiệu một người phụ nữ dịu dàng luôn sát cánh bên chồng. Họ có hai người con, con trai cả là Nguyễn Viết Lưu hy sinh trên chiến trường Phú An năm 1968. Khi về già, vợ chồng ông có con gái là phó giáo sư-tiến sĩ Nguyễn Viết Vĩ-nguyên Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng tham gia.

Tam Kỳ

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top