Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Cuốn sách “Giáo viên chuyên nghiệp” của Huang Daocui

In: Sách

“Dạy nghề” xuất bản lần đầu năm 1944 và được Nhà xuất bản Hội Nhà văn Nha Trang và Công ty Sách Nha Trang tái bản nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Theo vị chủ bút, trong cuộc tranh luận về triết lý giáo dục của chúng ta vẫn đang diễn ra trong thời đại ồn ào, lặng lẽ là quan điểm giáo dục con người do bà Hoàng Đạo Thúy, 76 tuổi, đề xuất. Vẫn hợp lệ.

Ảnh: Nhã Nam .

>>> Trích “Làm Thầy”

Trong cuốn sách, Hoàng Đạo Thúy xác định mục tiêu của sự nghiệp dạy học: “Lấy trẻ làm thầy, dạy nghề nên người. Làm người, trở thành người có hiếu thì mai sau mới xây dựng được gia đình giàu mạnh, người tốt giúp nước, người có tâm với đời, hiểu đạo của loài người và sống chan hòa với thế giới. Vì vậy, nếu bạn cho rằng học sinh đến trường chỉ để “học Đọc, học viết, học tính toán, thi đậu rồi mới đi làm, rồi đủ thứ hạnh phúc “” đi sai mục đích ‘học hành’. – Giáo dục của người thầy xuất phát từ những việc vặt vãnh như tắm cho trẻ, vệ sinh trường lớp, trao đổi với phụ huynh, chính quyền địa phương, chấm bài, sửa văn bản, hướng dẫn học sinh làm sổ tay … Ở mỗi nghề, Hoàng Đạo Thúy đều chia sẻ kinh nghiệm của mình, Phương pháp học từ sách vở và kinh nghiệm dạy học của bản thân Trong mắt Huang Daocui, dạy học không chỉ là dạy học mà còn là thông báo về các hoạt động xã hội buổi sáng, theo anh, giáo viên phải “có đủ tình yêu thương với trẻ ”,“ Yêu con là đủ. Có đủ tin tưởng vào vận mệnh của đất nước mình, và xã hội này mới có thể hòa bình, tốt đẹp. ”Từ đó càng khẳng định giáo dục thanh niên là một công việc. Tôi suốt đời. “

Tác giả phân tích về sứ mệnh của người thầy:” Nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể thay đổi nòi giống trong tương lai. Chỉ mười năm, vâng, chỉ mười năm nữa, một thế hệ trẻ sẽ thay đổi. Tuổi thọ giáo dục của chúng tôi là ba mươi năm hoặc hơn. Đây không phải là mơ. Sự thật là ai cũng có thể làm được, nhưng ai cũng phải làm mới mình. “.

Cuốn sách này cũng nói về sự cần thiết phải tiếp xúc hai chiều giữa gia đình và nhà trường, cha mẹ và thầy cô giáo trong việc giáo dục học sinh. Theo Hoàng Đạo Thúy, giáo dục phải bắt đầu từ khi đứa trẻ còn là bào thai. Tác giả khuyến cáo các bà mẹ mang thai hãy tử tế và cân nhắc lời nói của mình để con cái có nhân cách tốt.

Hoàng Đạo Thúy nhấn mạnh mục tiêu của giáo dục toàn cầu, bao gồm “Đức, Chí, Cần, San, Công”. Đặc biệt coi trọng việc rèn luyện cho các em có “khí”, làm cho các em trở nên thân thiện và có ích, Hoàng Đạo Thúy viết: “Nên nâng cao đạo đức như ngày xưa, điều này là đúng. Nhu cầu giáo dục là nhiệm vụ. Với thể dục dụng cụ, điều này cũng dễ hiểu. Nhưng chỉ có bộ ba, bộ ba và nhóm thể lực của Đức. Nếu không, với tư cách là trách nhiệm của con người, điều này rất khó thực hiện; bạn phải quan hệ tình dục nhiều hơn để nhận được nhiều lợi ích hơn; chỉ khi thời gian theo Đức, bạn mới có thể sử dụng phương pháp phân loại. tham. Có bàn tay lao động thì công việc mới đạt kết quả tốt. Công việc rất cần cho cuộc sống, nếu bỏ qua câu nói này sẽ vô cùng nguy hiểm. “.

Gần 80 năm sau, tác giả và bàn luận vẫn còn mới mẻ cho đến ngày nay. Nhà nghiên cứu, nhà văn Nguyễn Quốc Vượng cho rằng nếu loại trừ việc sử dụng các từ cổ được đánh dấu bằng quá khứ thay cho một số từ thông dụng. Chúng ta sẽ thấy rằng cuốn sách này được viết cho những người có “nghề dạy học.” Thế kỷ 21. Ruan Guowu đã dẫn lời Huang Daocui trong cuốn sách: “Nói về điều này, nghề của chúng tôi cũng giống như những nghề khác. Hoặc tốt hơn, vẫn còn rất nhiều sự sỉ nhục và ‘ông chủ’. Thầy cô rất tận tâm, nhiều năm nay học trò rất giàu, làng sạch đẹp, làng nhàn hạ, các cháu đi học mặt mũi sáng sủa rõ ràng. Thế thì, thầy cũng có thể nói vui rằng: Nghĩa gốc của “Tiến thân, đạt chủ” là ”.—— HoàngĐạo Thúy (1900-1994), nhà giáo dục, khảo sát, nhà hoạt động văn hóa – xã hội nổi tiếng ở Việt Nam. Anh sinh năm Ông là một gia đình nhà Nho ở làng Kim Lộc, xã Dajin, huyện Thanh An, Hà Nội, học trường Bưởi, tốt nghiệp Thành Chung, sau này dạy học và tích cực tham gia phong trào an sinh xã hội, truyền bá chữ quốc ngữ, là thủ lĩnh phong trào trinh sát Việt Nam. Ông tham gia quân đội và giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ cho đến khi nghỉ hưu, viết nhiều sách về giáo dục, xã hội, chính trị, quân sự, lịch sử, văn hóa, đặt tên trường chính là Hà Nội, Việt Nam.

Di Ca

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top