Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Cái chết của Dịch giả Dunn Tuhun

In: Sách

Cách đây 4 năm, anh bị đột quỵ, phải phẫu thuật não, sức khỏe ngày càng giảm sút. Sau khi khỏi bệnh, ông vẫn miệt mài làm việc và tái bản bảy kiệt tác của văn học Nga, bao gồm: tiểu thuyết “Người nghệ sĩ và Margarita” (Mr. Bulgakov), “Những giọt nước hoang dã” (Mikhail Prisvin) ) Tuyển tập, một cuốn tiểu thuyết “Trái tim” (Mikhail Bulgakov). Những câu chuyện sau đêm tốt nghiệp (Vladimir Tedlyakov), Tiểu thuyết Cứu tinh (Miguel Otero Silva), Tuyển tập truyện ngắn Blue Gates (nhiều loại), Lilas · Tuyển tập truyện ngắn của Hugh (nhiều tác giả).

Sinh năm 1952 tại Heting, Đoàn Tử Huyến tốt nghiệp trung học và được chọn sang Liên Xô (cũ) du học. Về nước, ông giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội một thời gian, sau đó làm biên tập viên văn học của Nhà xuất bản Laodong và phó tổng biên tập Tạp chí Văn học nước ngoài của Hội Nhà văn Việt Nam. Sau đó, ông thành lập một hiệu sách Đông Tây và biến nó thành trung tâm văn hóa và ngôn ngữ Đông Tây. Vợ anh là giáo viên dạy tiếng Nga và hai con một trai một gái.

Dịch giả Đoàn Tử Huyên qua đời tại Hà Nội vào sáng ngày 22/11. Lễ viếng ông được tổ chức từ 7h15 đến 9h15 ngày 24/11 tại Bảo tàng Vui Cầu Giấy, Hà Nội. Hài cốt của ông sẽ được chôn cất tại quê hương của Công tước Shimoda. Ảnh: Nguyễn Đình Toán .—— Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên cho biết, ông là một dịch giả xuất sắc và đã mang nhiều tác phẩm văn học kinh điển của Nga đến Việt Nam từ những năm 1990. Kể: “Đoàn Tử Huyên là cây đa trong làng dịch Việt, có hôm hăng hái dịch từ 40 đến 50 trang.” Anh thường chọn những nhà tư tưởng cấp tiến tiêu biểu.

Những dịch giả tiểu thuyết tiêu biểu trong cuộc đời ông là họa sĩ và Margaret của M. Bulgakov. Cuốn sách đoạt giải thưởng của Hội Nhà văn năm 2008 cũng là tác phẩm tâm đắc nhất của Duen Thun. Ngoài ra, anh còn dịch cuốn tiểu thuyết “Quả trứng định mệnh, trái tim chó” của tác giả. Anh đã hoàn thành bản dịch “Lolita” của Nabokov hàng chục trang, nhưng nghe nói Dương Tường cũng đang dịch cuốn sách nên anh đã đặt xuống. Năm 2015, anh biên tập cuốn “Câu chuyện Nga” do Vaxili Popov dịch.

Năm 1996, ông có cơ hội phát hành lại tạp chí văn học nước ngoài của Hội Nhà văn Việt Nam, nhưng ấn phẩm này đã ngừng xuất bản vài năm sau đó. . Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên gọi tạp chí là “linh hồn” và trực tiếp xây dựng nội dung, tổ chức bản thảo, chỉ ra phương hướng phát triển …

Đoàn Tử Huên, Lào Huyền) dịch “Thợ thủ công và Margarita” NXB Đồng thuộc Trung tâm Văn hóa Đông Tây. Ảnh: East and West.

Ngoài công việc dịch thuật, anh còn là một công ty sách, từ đầu những năm 1990, anh là một trong những người đi theo mô hình nhà sách tư nhân trong một thời gian dài. Chọn, dịch và in nhiều tác phẩm quý tại chỗ. Năm 2008, khi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời, ông đã cùng Nguyễn Thụy Kha và Nguyễn Trọng Tạo biên tập bộ truyện Trịnh Công Sơn, mang đến cho bạn đọc cái nhìn về cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ. Cũng trong năm này, Đoàn Tử Huyên đứng dậy xuất bản một tập thơ là Trường ca Anh Ngọc. Anh Anh Ngọc cho biết: “ Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc xuất bản cuốn sách này và cũng không biết chuyện gì đang xảy ra. Anh Đoàn Tử Huyến đã giúp tôi lên ý tưởng tổ chức, danh sách khách mời … ”. Phó giáo sư, nhà sử học Chương Thâu cho biết, nếu không có sự đầu tư của Đoàn Tử Huyến thì cả bộ Phan Bội Châu gồm 10 cuốn.

“Vương quốc Trịnh Công Sơn” của Đoàn Tử Huyên. Nhiếp ảnh: Đông và Tây – Từ năm 1999, ông thành lập Trung tâm Văn hóa Đông và Tây dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Nghiên cứu Đông Nam Á. Trung tâm trở thành trung tâm giao lưu văn hóa trong làng giải trí. Thư viện-Quán cà phê sách Đông Tây ở Cầu Giấy, Hà Nội cũng là nơi gắn bó với nhiều thế hệ học trò. Nhà thơ Anh Ngọc nhớ đến Đoàn Tử Huyên là người hào hiệp, lịch thiệp, được nhiều người yêu mến, kính trọng. Vì thường ở các quán cà phê Đông Tây cả ngày nên anh hay nói đùa với bạn bè: “Vào đây để anh trông xe.” Dịch giả Lê Bá Thự cũng gửi lời cảm ơn đến Đoàn Tử Huyên và Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây, Tổ chức hội nghị dịch thuật và trại dịch thuật tại Tuy Hòa (huyện Phú) năm 2003. Trong chương này, anh ấy cũng thích nghệ thuật nhiếp ảnh, và thích chụp núi sông và mặt người. Tại buổi giao lưu, Đoàn Tử Huyên cho Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây xem sách, anh thường ngồi thẫn thờ trong góc với chiếc máy ảnh, mái tóc lãng tử che mất một phần khuôn mặt. Ông đã ghi lại nhiều chân dung của các nhà văn, nhà thơ, học giả, chính trị gia và những người bạn thân, Người qua đường … Với sự giúp đỡ của nhiếp ảnh gia Trần Đĩnh, Đoàn Tử Huyến đã tự mình dựng nên tác phẩm của mình trong một hình vuông có tên “khung lặng đầy môi”. Đoàn Tử Huyên đã làm thơ về sở thích vẽ tranh của mình:

Xem người ta chơi, ta cũng chơi. Có một số quán cà phê và thư viện trong không gian văn hóa phương đông và phương tây của Hà Nội, hiện đang được quản lý bởi anh trai của Đoàn Tử Huyên, anh Đoàn Tử Hoàn. Độc giả có thể đánh giá cao một số “mặt vuông” được ông sử dụng xen kẽ trên kệ như một minh chứng về sự tồn tại của người sáng lập tại đây.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top