Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Cuốn sách “Giáo viên” của Huang Daocui

In: Sách

Tác phẩm “Nghề dạy học” xuất bản lần đầu năm 1944, được Nhà xuất bản Hội Nhà văn Nha Trang và Công ty sách Nha Trang tái bản nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Theo vị chủ bút, trong cuộc tranh luận về triết lý giáo dục của chúng ta vẫn đang diễn ra trong thời đại ồn ào, lặng lẽ là quan điểm giáo dục con người do bà Hoàng Đạo Thúy, 76 tuổi, đề xuất. Vẫn hợp lệ.

Ảnh: Nhã Nam .

>>> Trích “Làm Thầy”

Trong cuốn sách, Hoàng Đạo Thúy xác định mục tiêu của sự nghiệp dạy học: “Lấy trẻ làm nghề, dạy dỗ nên người. Làm người, trở thành người có hiếu thì mai sau mới xây dựng được gia đình giàu mạnh, người tốt giúp nước, người có tâm với đời, hiểu đạo của loài người và sống chan hòa với thế giới. Vì vậy, nếu bạn cho rằng học sinh đến trường chỉ để “học Học đọc, học viết, học tính toán, thi đậu rồi đi làm, rồi hạnh phúc đủ thứ “” đi sai mục đích ‘học hành’. – Giáo dục cho giáo viên xuất phát từ những việc vặt vãnh như tắm cho trẻ, vệ sinh trường lớp, trao đổi với phụ huynh, chính quyền địa phương, sửa bài, sửa bài, hướng dẫn học sinh làm sổ tay … Ở mỗi nghề, Hoàng Đạo Thúy đều chia sẻ kinh nghiệm của mình. Phương pháp của anh ấy đúc kết từ sách vở và kinh nghiệm giảng dạy của bản thân. Trong mắt Huang Daocui, dạy học không chỉ là dạy mà còn là thông báo về các hoạt động xã hội và buổi sáng. Theo anh, giáo viên phải “có đủ tình yêu với trẻ”, “Có đủ tin tưởng vào vận mệnh của quê hương mình, thì xã hội này mới có thể yên ổn và tốt đẹp”, từ đó, “càng khẳng định rằng giáo dục thanh niên là công việc của mình, suốt đời.”

Tác giả phân tích giáo viên Sứ mệnh: “Nếu bạn muốn, bạn có thể thay đổi hoàn toàn chủng tộc trong tương lai. Chỉ mới mười tuổi, đúng vậy, mỗi người chỉ mười tuổi, một thế hệ thanh niên sẽ thay đổi. Tuổi thọ giáo dục của chúng ta là ba mươi năm trở lên. Đây không phải là một Thực ra ai cũng có thể đạt được ước mơ, nhưng ai cũng phải đổi mới chính mình. ”

Cuốn sách cũng nói về sự cần thiết của việc thiết lập mối quan hệ hai chiều giữa giáo dục gia đình, giáo dục nhà trường, giáo dục cha mẹ và giáo viên. sinh viên. Theo Hoàng Đạo Thúy, giáo dục phải bắt đầu từ khi đứa trẻ còn là bào thai. Tác giả khuyến cáo các mẹ bầu hãy tử tế và cân nhắc lời nói để con mình có nhân cách tốt.

Hoàng Đạo Thúy nhấn mạnh mục tiêu của giáo dục toàn cầu, bao gồm “Đức, Chí, Cần, San, Công”. Đặc biệt quan trọng là phải rèn luyện cho trẻ “khí”, điều này khiến trẻ trở thành một người tốt bụng và có ích. Bạn Hoàng Đạo Thúy viết: “Nên đề xuất giáo dục đạo đức như ngày xưa. Điều này đúng. Nhu cầu giáo dục là nhiệm vụ. Với môn thể dục thì dễ hiểu. Nhưng chỉ có bộ ba Công, Trí, Thể dục thì mới khó”. Tham lam đủ rồi, nên có tham lam khác: có tay làm thì công việc mới đem lại kết quả tốt, công việc là điều cần thiết trong cuộc sống, bỏ qua khoản này thì rất nguy hiểm. Trong 80 năm qua, hầu hết các câu hỏi mà tác giả đặt ra và thảo luận cho đến ngày nay vẫn còn mới, Nhà nghiên cứu, nhà văn Nguyễn Quốc Vượng cho rằng, nếu không dùng những từ cũ có dấu thời đại thay cho một số từ thông dụng thì chúng ta Bạn sẽ thấy rằng cuốn sách này được viết cho những ai đang dấn thân vào một “nghề nghiệp”. “Trong thế kỷ 21 … Ruan Guowu trích lời của Huang Daocui trong sách: “Nói về điều này, chuyên ngành của chúng tôi bằng hoặc hơn các chuyên ngành khác, còn nhiều tủi nhục và danh giá (…) nhưng thầy rất tận tâm trong nhiều năm. Học trò sắp tới rất giàu có, làng xóm sạch sẽ thịnh vượng, đất nước thanh nhàn, con cháu đi học mặt mũi sáng suốt, thầy cũng có thể vui vẻ nói: “Tiến bộ, đạt chủ” nghĩa gốc là vậy ”.— -HoàngĐạo Thúy (1900-1994), một nhà giáo dục, khảo sát, nhà hoạt động văn hóa – xã hội nổi tiếng ở Việt Nam, sinh ra trong một gia đình nho giáo tại làng Kim Lộc, xã Dajin, huyện Thanh An, Hà Nội, học trường Bưởi và tốt nghiệp Thành Chung. Sau đó, ông dạy học và tích cực tham gia phong trào an sinh xã hội, truyền bá chữ quốc ngữ, là thủ lĩnh của phong trào trinh sát Việt Nam, sau năm 1945, ông tham gia quân đội và giữ nhiều chức vụ quan trọng của chính phủ cho đến khi nghỉ hưu.

Ông làm công tác giáo dục, xã hội, chính trị, quân sự, Ông đã viết nhiều về lịch sử và văn hóa và được mệnh danh là trường học chính của Việt Nam, Hà Nội, Việt Nam.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top