Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Fan Jia hy vọng sẽ được huấn luyện “câu cá chuyên nghiệp”

In: Sách

Dương Tự Thành

– nhà văn, phó giáo sư, tiến sĩ Văn Giá-chủ nhiệm bộ môn-hy vọng lớp học có thể giúp các học viên từ “câu cá may mắn” thành “câu cá chuyên nghiệp”. sự sáng tạo. Nó không chỉ là sáng tạo văn học.

– Trước tình hình hội liên tục mở các lớp bồi dưỡng, đào tạo sáng tác, lý luận phê bình với kinh phí vừa phải, nếu sinh viên không mất tiền, Trường Cao đẳng Viết văn-Báo chí mở lớp dạy sáng tác, báo chí thu học phí. Điều gì đã thúc đẩy bạn “phản đối” quyết định như vậy?

– Chúng tôi có ý tưởng này và sẽ làm theo nó một cách chuyên nghiệp. Đầu tiên, chúng tôi chỉ tập trung vào một loại tin tức. Thứ hai, chúng tôi cung cấp công khai thông tin về nội dung chương trình, người viết, liên hệ biên tập và nội dung ngoại khóa (không phải giới thiệu chung chung), cung cấp công khai. Thứ ba, chúng tôi đã truyền tải rõ ràng thông điệp: sinh viên bắt đầu tìm hiểu công việc và sự nghiệp. Vì vậy, học viên tham gia hoàn toàn tự nguyện, những ai đam mê công việc và rất hào hứng, nghĩ mình sẽ đạt được điều gì thì sau khóa học sẽ đạt được điều gì đó. Đăng ký tự nguyện .—— Thưa ông, mục đích của việc mở khoa và các khóa học là gì?

– Ở Việt Nam, việc để lộ thông tin như vậy vẫn còn hiếm. Điều quan trọng là phải có thông tin rằng học sinh sẽ tích cực tham gia vào lớp học. Họ có quyền lựa chọn, và họ không thích cảm tính. Nếu ai đó không hài lòng về đội ngũ giảng viên và không phù hợp với chương trình, họ từ chối tham gia. Tôi rất biết ơn các sinh viên vì sáng kiến ​​của họ.

Tiến sĩ Văn Giá-Trưởng khoa Viết văn, Khoa Báo chí, Đại học Văn hóa Hà Nội .—— Tiêu chuẩn mời giáo viên giảng dạy trên lớp là gì? ?

– Là một nhà văn có uy tín cao trong đời sống văn xuôi đương đại, đặc biệt là truyện ngắn. Cô Lê Minh Khuê không chỉ đạt giải quốc gia mà còn cả giải quốc tế, ngày càng trưởng thành hơn trong lĩnh vực báo chí và truyện ngắn. Ông Sương Nguyệt Minh cũng là một cây viết truyện ngắn và đã lập được nhiều thành tựu rực rỡ ở thể loại truyện ngắn. Anh Khuất Quang Thụy và chị Võ Thị Hảo khởi nghiệp bằng truyện ngắn, nhưng sau này, dù nổi tiếng nhờ tiểu thuyết nhưng họ vẫn dành thời gian viết truyện ngắn. Ngoài ra, còn có một số người làm công tác lý luận, phê bình, chuyên gia đánh giá truyện ngắn như Chu Văn Sơn, Bùi Việt Thắng, những người đam mê thời sự, đều đã dành thời gian thích hợp để nghiên cứu. truyện ngắn. Họ cũng là những người thường xuyên giảng dạy trong các khóa đào tạo viết lách của chúng tôi.

– Có thể nói rằng thiết lập các khóa học về viết và chỉnh sửa tin tức là một hướng đi mới. Điều gì khiến bạn nghĩ rằng các lớp học công cộng sẽ không … hả?

– Tôi quan sát thấy không có cơ sở hay đơn vị nào cung cấp các khóa học bồi dưỡng theo một loại hình cụ thể và tôi cho rằng cách này không hiệu quả. Tôi muốn thực hiện công việc chuyên sâu. Chúng tôi là một trung tâm đào tạo nổi tiếng đủ điều kiện để thực hiện đào tạo chuyên sâu. Đây là bước đầu tiên, sang năm mở đồng thời hai lớp thơ và truyện ngắn, hoặc năm sau mở lớp ký đặc biệt, năm sau tập trung hồi ký, năm sau tập trung phê bình. Đây là ý nghĩa của việc đào tạo chuyên nghiệp trong trường chúng tôi. Tôi rất tự tin về điều này. Vì vậy, người học cũng rất kén người học, tôi nghĩ người tham gia phải rất nhiệt tình. Những người sẽ không bao giờ muốn chơi và trò chuyện.

– Tin tức bình luận về lớp viết và khoa viết -So với các lớp khác, báo chí nói: “Bạn đã trả tiền.” Với học phí 2,5 triệu USD, mỗi sinh viên sẽ có được cơ hội nào?

– Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ mang lại một số phần thưởng cho học sinh có thái độ trung thực và tử tế: thứ nhất là ý thức nghề nghiệp của người viết; thứ hai, các kỹ năng cần thiết cho truyện ngắn; thứ ba, tiếp xúc với các nhân vật nổi tiếng trong văn xuôi đương đại; Thứ tư, họ gặp nhau; thứ năm, chúng tôi cho họ một cơ hội, một diễn đàn để họ xuất hiện. Trong lớp đã đăng trên một số phương tiện truyền thông trung ương, nhưng liệu có người đăng ở địa phương, chúng tôi sẽ giúp họ bước vào đời sống văn học, đây là một truyện ngắn đời thường. Nếu tác phẩm trôi chảy và có chất lượng tốt, chúng tôi sẽ xuất bản phần cuối cùng, nếu câu chuyện hình thành của mỗi người học quá ngắn, phần lớn niềm tin nàyHoặc: Sáng tạo văn học không chỉ là năng khiếu, mà sáng tạo văn học còn đòi hỏi tính chuyên nghiệp. Với tay nghề, nhà bếp được trang bị của họ (trước đây là thợ may) sau khi buôn bán sẽ trở thành những ngư dân chuyên nghiệp. Tôi hy vọng như vậy …

Công ty đào tạo cần gì

– Địa chỉ viết văn ban đầu được đổi từ Trường Viết văn Nguyễn Du thành Khoa Lý luận-Viết văn-Phê bình thành Trường Viết văn-Báo chí. Lý do cho sự thay đổi này là gì?

– Nếu nhìn ra thế giới, xu hướng đa dạng hóa đào tạo, đa dạng hóa ngành nghề đang rất phổ biến. Trong hoàn cảnh chung như vậy, nếu chỉ đào tạo bằng văn bản, nó có thể bị tụt hậu, và nếu không mở rộng được phạm vi giao tiếp, thậm chí có thể rơi vào thế cô lập. Một lý do nữa khiến tôi thấy lỗ hổng trong cơ sở đào tạo của sinh viên báo chí là không có nơi đào tạo chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó của đời sống xã hội. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên mở thêm các khóa học để đào tạo sinh viên học tin tức văn hóa nghệ thuật. Ngoài lớp viết văn cấp 3 (chỉ được gọi lên một lần), các lớp báo chí được mở hàng năm. Từ đó, tên Khoa cũng phải đổi theo. Điều này không liên quan gì đến xu hướng, nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang đi đúng hướng. Đào tạo theo nhu cầu xã hội, không phải từ trên trời rơi xuống. Hiện nay giáo dục ở Việt Nam có rất nhiều nơi đào tạo thiên đường, chúng tôi không muốn điều này. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ sử dụng đủ nội lực để đề nghị chia thành khoa văn học và khoa báo chí.

– Sự xuống cấp chung của khoa học xã hội khiến cho việc đóng góp cho văn học và bước vào lĩnh vực nghiên cứu trở nên khó khăn hơn. Viết văn lại càng khó, ngoài tình trạng lùi 3 năm thay vì năm nào cũng mở một lớp như trước đây, theo ông, giải pháp nào để nâng cao chất lượng tuyển sinh? -Chúng tôi đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho học thêm cấp hai. Những người đã có bằng đại học, thiên tài và yêu thích văn học sẽ học 2 năm để lấy bằng thứ hai. Nếu chương trình thành công, tôi sẽ sử dụng nó làm nội dung chính của đào tạo viết thay vì đào tạo bốn năm. Vừa rồi tôi có đăng ký 31 người như vậy và tôi đã trình lên Bộ Y tế đề nghị nhưng Bộ Y tế không chấp nhận nên không tổ chức. Với việc học báo chí, nếu sinh viên viết tốt thì chúng ta có thể tiếp tục mở lớp viết văn. Đào tạo viết văn hiệu quả phải có cơ chế linh hoạt.

– Qua khóa học báo chí văn hóa, chương trình đào tạo của trường cao đẳng này có gì khác so với phương thức đào tạo của các nhà xuất bản thông thường dành cho sinh viên các cơ sở khác?

– Chương trình đào tạo của chúng tôi tập trung vào 3 khía cạnh: kiến ​​thức cơ bản; kiến ​​thức văn hóa – nghệ thuật; kiến ​​thức ngành báo chí. Mỗi sinh viên tốt nghiệp sẽ có ba loại kiến ​​thức này để thực hành. Trong số các giảng viên, 50% là giáo sư báo chí, và 50% là nhà báo làm việc trong lĩnh vực văn hóa và văn hóa. Việc giảng dạy và thực hành cũng tập trung vào tin tức văn hóa và văn hóa.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top