Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Chân dung Sài Gòn xưa đã sang trang

In: Sách

Nguyễn Vĩnh Nguyên nhớ Saigon Gallery hay “Vin History” gần một năm. Cuốn sách này dày hơn 220 trang và kể câu chuyện về nhiếp ảnh, những thăng trầm của cuộc sống người máy ở Bắc Mỹ.

Hai phần đầu tiên của cuốn sách này tập trung vào sự phát minh ra nhiếp ảnh và câu chuyện về cuộc sống. Các nhiếp ảnh gia phương Tây du lịch đến Việt Nam và “làng nghệ nhân” Từ xưa đến đầu thế kỷ 20, họ đã trăn trở về đời sống nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, trong đó phải kể đến câu chuyện của những nghệ sĩ nhiếp ảnh Huế, Hà Nội, Sài Gòn đầu tiên. Phần thứ ba là câu chuyện ảnh Lai Xá ở Sài Gòn sau cuộc hành trình của nhân vật chính là anh Đinh Tiến Mậu, anh Đinh Tiến Mậu từng là chủ tiệm ảnh Viễn Kính nổi tiếng. Tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên đã liên hệ với anh Đinh Tiến Mậu từ nhiều tháng nay để xin tư liệu cho cuốn sách.

Ông Đinh Tiến Mậu sinh ra tại Làng Nhiếp ảnh Lisha, Hedong. Năm 11 tuổi, anh theo cha vào Sài Gòn học nghề và lập nghiệp. Từ cuối những năm 1950, ông đã hợp tác với nhiều hãng phim, công ty thu âm và các tờ báo độc lập. Bằng cách này, Ding Tianmao có cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ và chụp ảnh chung với nhiều ngôi sao trong làng giải trí phía Nam.

* Một số hình in trong sách

Hình ảnh ống kính của Thẩm Thúy treo áo “bà Nhu”, Thanh Nga chải tóc, Diễm Thúy mặc áo hai dây gợi cảm … sống động Xuất hiện. Đinh Tiến Mậu cũng kể chuyện Thanh Nga hiền lành, nết na và nỗi đau Thanh Thủy cô đơn mất mẹ… “Đằng sau ánh hào quang của những người nổi tiếng thời kỳ này, tôi như thấy được sự cô đơn do số phận và thời đại như vậy, tôi Tìm hiểu kỹ hơn về họ để bạn có thể tìm được ánh sáng thích hợp, thời điểm thích hợp, bố cục phù hợp đằng sau màn trập máy ảnh … và sau đó kể cho họ nghe về chúng trong các bức ảnh của anh ấy, ”Ding Tianmao nói. – “The Memories of Saigon Art Museum” .

Thông qua câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của ông Ding Tianmao, độc giả có thể cảm nhận được vẻ đẹp và văn hóa của Sài Gòn xưa, nơi giao thoa giữa nam và bắc. “Xưởng ảnh không chỉ là nơi phục vụ ghi lại hình ảnh mà còn là nơi giao tiếp. Dịch tức thời chính xác giữa nhiếp ảnh gia và nhiếp ảnh gia là kho báu về con người và ký ức địa phương, là cội nguồn của nhân học, nhân chủng học, xã hội học và lịch sử cộng đồng. Số liệu, không có gì khác, ghi tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên ở tên sách.

Đinh Tiến Mậu sinh năm 1935 tại Lai Sha, tỉnh Hà Đông (nay là Hà Nội), năm 1946, ông theo cha vào Sài Gòn, ông ở Hợp Dũng. Học nghề tại tiệm nhiếp ảnh (Hà Nội) và tiệm nhiếp ảnh Vân Vân (Sài Gòn), ông làm việc tại Chợ Lớn (1958-1960), King’s Photo (1960-1962), Phúc An Photo Studio (1962-1963) và Viễn Kính Photo Shop (Sài Gòn). 1963-1999) mở studio Việt Hoa, hiện nay đang dưỡng thương tại tư dinh Nguyễn Đình Chiểu (trước đây là Viễn Kính Photo Studio) 277 thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyen Vinh Nguyen is “With Dalat”, “All the World Traveller (2015), Da Lat A Time (2016), Wandering City (2017). Tác phẩm Đà Lạt xưa đã giành được Giải thưởng Sách hay nhất về Khám phá Mới năm 2017.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top