Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Kỷ niệm các tác phẩm văn học của Jin Lan

In: Sách

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Hội Nhà văn Việt Nam, 16/11, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tọa đàm bàn về tác phẩm, phong cách và nhân vật của nhà văn Cẩm Lan. Giáo sư Feng Le cho rằng Cẩm Lân chiếm một vị trí quan trọng trong văn học hiện đại, sáng tạo của ông hơi dựa vào quy luật nghệ thuật, “hồ ly tinh là hồ ly quý”. Theo nhà thơ Hữu Thỉnh, Kim Lân là một nhà giáo hiểu cội nguồn của đời sống nông thôn. Ông nói: “Trong các tác phẩm của Kim Lân, cái đặc sắc và cảm động nhất là cái cốt của tình người chứ không phải kịch tính hay xung đột gay gắt.” – Nhà nghiên cứu Nguyễn Hiếu (Nguyễn Hiếu) chọn Ba truyện ngắn-Vợ nhặt, Đất nước và Con chó xấu xí-là một tác phẩm tiêu biểu tổng kết phong cách của nhà văn. Trong “Nhặt được vợ”, anh đã khắc họa nạn đói khủng khiếp qua con mắt nhân văn, chan chứa tình người, thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Qua bốn bát bánh, anh Đông sau này là gái thành vợ, từ đó nảy sinh những tình cảm thiêng liêng giữa vợ chồng, mẹ con. Lịch sử của làng thể hiện tình yêu quê hương đất nước của mọi người qua sự thất vọng bất ngờ trước tin đồn Việt gian bịp bởi cả làng ông Hai vẫn tự hào về làng của mình. Theo ông Ruan Chengeu, sau “con chó xấu xí”, Jin Lan không còn hứng thú với chủ đề ngôi làng này nữa.

Một bức chân dung của nhà văn Jin Lan của nghệ sĩ Barten. Nhà văn chỉ học hết tiểu học trong đời, nhưng khi tham gia hội, ông đã trở nên giàu có nhờ học hội họa, điêu khắc trên màn ảnh và nhiều chuyên ngành khác. Đó là một nét văn hóa cứu quốc từ năm 1944. Tác phẩm xuất sắc trong sự nghiệp của một nhà văn-các chủ đề thảo luận nhiều lần. Nhà nghiên cứu Nguyễn Hiệu cho rằng, ở góc độ dựng tình huống, miêu tả tâm lý, sử dụng tình tiết thì “Vợ chọn” là truyện ngắn hoàn chỉnh nhất của Kim Lân. Một nạn đói chưa từng có trong lịch sử khiến hơn 2 triệu người chết.

Phó giáo sư Lê Thị Bích Hồng nhận xét rằng hoàn cảnh của vợ chồng Tràngpick đã làm nổi bật hoàn cảnh của con người trong nạn đói khủng khiếp năm 1945. Người phụ nữ này đột ngột kết hôn, khi Trang Dương Dương tự hào vì có vợ thì cảnh tân hôn ở nhà chồng lấn át tất cả nghèo khó và bi kịch. Bích Hồng cho biết trong số những người đó.

Nhưng, ở khía cạnh sáng giá, giá trị của truyện nằm ở diễn biến tâm lý nhân vật ở cuối truyện. Một buổi sáng sau, anh nông dân đến đón vợ bỗng “bồng bềnh nhẹ nhàng” “Anh thấy mình có bổn phận lo cho vợ con sau này.” Kim Lân nói trong cuộc đời: “Nói đến cái đói Nhiều lúc người ta thường nghĩ đói thì khổ, chỉ muốn chết, tôi muốn viết một truyện ngắn nghĩa là khi đói thì đừng nghĩ “Đường chết mà chỉ muốn sống theo lối sống”. Các nhà văn, nhà thơ trong buổi tọa đàm cũng ôn lại những kỷ niệm về cố nhà văn Để tưởng nhớ giáo sư Peng Le, ông Jin Lan chân chất, hiền lành, chăm chỉ, ông Feng Le vẫn nhớ gọi Jin Lan là “Bố già”, nhà văn 80 tuổi này vẫn còn nguyên Trong sáng và lành mạnh, đó là hồi ký văn học về cuộc đời trước và sau cách mạng tháng Tám năm 1945. Đạo diễn Phạm Văn Khoa. Video: Phim truyện Việt Nam.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho biết ông không học nghề viết bằng người lớn tuổi. Thay vào đó, ông học được tinh thần làm việc hăng say, ông Nguyễn Văn Thọ cho rằng: “Tâm hồn nhà văn Kim Lân sẽ mãi là tình yêu quê hương đất nước này, ông sẽ cống hiến hết mình cho sự nghiệp sáng tác của mình. Đời sống văn học mới đã nêu một tấm gương cao cả về tình yêu thương gắn bó với cách mạng và kháng chiến, bản lĩnh nhà văn kiên trung, vững vàng để lại những tác phẩm của mình cho thế hệ mai sau. Hồn Việt “.

Kim Lân tên thật là Nguyễn Văn Tài (Nguyễn Văn Tài), sinh ngày 1 tháng 8 năm 1920 tại làng Phù Lưu, thành phố Thiên Sơn, Bắc Ninh, mất năm 2007, 1944 Ông tham gia Hội văn nghệ cứu nước, bắt đầu viết văn và cộng tác với các tờ báo như Zhilang, Xiongfa, Quân đội Việt Nam, Jinlan viết rất ít chọn lọc, nhà văn chỉ đăng hai truyện ngắn trong đời: “Chồng Nên Lấy Vợ” (1955) và “Con chó xấu xí” (1962) … Ông đồ được coi là những tác phẩm kinh điển như Làng và Vợ, và được coi là cây đại thụ của văn học Việt Nam hiện đại .– Tuần tới

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top