Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Nguyễn Huy Tưởng và trang sách thiếu nhi

In: Sách

Nguyễn Huy Tưởng (1912-1960) là nhà văn, nhà viết kịch kháng chiến. Ông là thủ lĩnh chính của phong trào Văn nghệ cứu quốc, đại biểu Quốc hội khóa I, thường trực Hội Văn nghệ Việt Nam, thư ký Tạp chí Văn nghệ Việt Nam (1946). Ngoài những tiểu thuyết, vở kịch nổi tiếng như Đại nhạc hội dài ba đêm, Wunudu tồn tại mãi với kinh đô, nó còn viết nhiều sách cho thiếu nhi, đi vào lịch sử văn học Việt Nam. Tác giả tâm huyết với chủ đề này và đã tổ chức triển lãm tại Hà Nội của nhà văn Nguyễn Huệ Gu lấy cảm hứng từ sách thiếu nhi.

Nhà văn Ruan Hui Tu. -Hàng trăm hiện vật, tư liệu liên quan đến Nguyễn Huệ Tự được trưng bày trong triển lãm. Tại đây, bạn đọc có thể thưởng thức các phiên bản của lá cờ vàng thêu sáu chữ được in từ năm 1970 đến năm 1994, bao gồm cả phiên bản tiếng Anh, tiếng Trung và chữ nổi. Sự nghiệp văn chương của những người con Nguyễn Huy Tưởng được thể hiện qua nhiều cuốn sách trưng bày trong triển lãm, như ThấtQuới, “Đi tìm mẹ”, “Con cóc” là chú Giỏi, “Hai bàn tay người lính”, “Kể chuyện” Quang Trung. .. Đây được coi là mô hình văn học dành cho trẻ em và vẫn đang được giảng dạy trong các khóa học giáo dục phổ thông. Ruan Huiqun không chỉ đưa các tác phẩm của trẻ em thành những tác phẩm văn học miêu tả đặc biệt mà còn gặp khó khăn khi đọc. Bức thư của nhà văn gửi Ruan Huidong và các di tích văn hóa khác được trưng bày trong triển lãm cho thấy thế mạnh của ông trong việc xuất bản sách dành cho trẻ em.

Từ năm 1951, ông và nhà văn Tô Hoài đã thành lập “Tủ sách Kim Đồng” tại Chiến khu Việt Nam để quảng bá và in sách thiếu nhi. Sau giải phóng thủ đô năm 1957, nhiều nhà văn đã kêu gọi thành lập đơn vị xuất bản sách thanh niên. Nhà văn Tô Hoài đặt tên đơn vị là NXB Kim Đồng, do Nguyễn Huy Tưởng làm giám đốc.

Cuốn sách “Dấu ấn của sáu chữ vàng” và những trang viết tay của tác phẩm được trưng bày trong triển lãm.

Trong triển lãm, một số bài báo và bức thư của nhà văn viết cho Ruan Huizhong cũng được trưng bày. Tác giả Tô Hoài đã nói trong một bài báo: “Tôi thường mơ ước tất cả trẻ em của tôi – thế hệ đi sau chúng ta, những đứa trẻ biết hưởng lợi từ chúng khi chúng đủ lớn để học sách và yêu từ một trí tưởng tượng mới. Chuyện… Tôi háo hức muốn biến một nghìn năm lịch sử thành một chuỗi nhân tài chói lọi. ”

Nhà văn Fan Wenhao (Phạm Hổ) nhớ lại những kỷ niệm của mình trong buổi tập kết phía Bắc, với lá cờ vàng sáu chữ. Anh viết: “Ngôi nhà Nguyễn Huệ Đông ở góc đường Batliu bỗng trở thành điểm hẹn của những người tâm huyết với công việc sáng tác thiếu nhi lúc bấy giờ: Tô Hoài, Lưu Hữu Phước, Thy Ngọc Hồ Thiện Ngôn…” – — Ngoài sách thiếu nhi, triển lãm còn trưng bày một số đồ thủ công mỹ nghệ, chẳng hạn như nhật ký, bút, sách và bản thảo để giới thiệu sự nghiệp văn học của Ruan Huitong.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top