Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Lê Linh: “ Tôi đã khóc rất nhiều lần trong suốt 12 năm nộp đơn kiện các thiên tài Việt Nam ”

In: Sách

-Em cảm thấy thế nào khi tòa sơ thẩm (Q.1, TP.HCM) thắng kiện bản quyền trong vụ “Phép màu Việt” về bản quyền?

– Tôi rất vui và hài lòng vì phán quyết của tòa án phù hợp với sự thật mà tôi đã cố gắng công bố. Tôi nhận được nhiều sự tôn vinh từ bạn bè, người thân và những độc giả đã theo dõi phiên tòa qua trang Facebook cá nhân. Cho đến nay, tôi chưa trả lời tin nhắn của mọi người. Thành công bước đầu của phiên tòa có sự đóng góp và ủng hộ rất lớn của dư luận. Tôi cám ơn.

Tòa tuyên bố họa sĩ Lê Linh đã thắng trong phiên xử “Thần đồng nhí đất Việt” vào sáng 18/2.

– Bạn đã gặp phải những thử thách gì trong thử thách?

– Trở ngại lớn nhất là quá trình hành chính đã khiến tôi mất 12 năm. Ngoài ra, tôi không nhận được bất kỳ sự hợp tác nào từ công ty của bị cáo Pan. Tòa án đã nhiều lần mời hòa giải, nhưng trường hợp này không được. Cuộc sống cá nhân của tôi đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Tôi theo sát thí nghiệm và phải làm việc để nuôi gia đình và lo cho các con ăn học. Tôi hiện đang nghiên cứu các bản vẽ kiến ​​trúc và nghệ thuật, và tôi không có thời gian để viết truyện.

Còn về khoản thiệt hại tài chính thì tôi vẫn chưa thể thống kê được vì nó liên quan đến yếu tố pháp lý, còn nhiều sự trao đổi với luật sư. Tất nhiên, sau ngần ấy năm kiện tụng, người nước ngoài cũng có thể hình dung được sự suy thoái kinh tế của tôi. – Nghệ sĩ Lê Linh đang trong phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Mai Nhật .

– Trong phiên xử đầu tiên, anh ta đã khóc tại tòa. tại sao?

– Lúc đó, Chủ tịch hỏi tôi: “Ông có suy nghĩ gì về phiên tòa mười hai năm không?”, Trước khi tòa xem xét. Trong những năm qua, vấn đề này dường như đã chạm vào sự tù túng của tôi, khiến tôi không thể kiềm chế cảm xúc của mình. Tôi đã vẽ một tác phẩm truyện tranh nổi tiếng như “Thiên tài Việt Nam” từ trí tuệ của họa sĩ, được ví như “Thần tài đất Việt”, nhưng trong phiên tòa này, luật sư của bị cáo đã so sánh tôi với người chép thơ của một nhà thơ. Không thể chấp nhận được việc phủ nhận một cách mù quáng rằng mình là một nhà văn. Trong những năm qua, tôi thường khóc như thế này.

– Bị đơn sẽ kháng cáo. Bạn sẽ tiến hành phiên tòa phúc thẩm như thế nào?

– Trong phiên tòa sơ thẩm mới đây, hai bên đều trình bày hầu hết các lý lẽ và chứng cứ của mình. Hội đồng xét xử đã xem xét rất kỹ hồ sơ, tài liệu của hai bên. Tôi nghĩ rằng phiên xử phúc thẩm tiếp theo sẽ theo trình tự tương tự. Còn việc Pan Xi cung cấp thông tin chi tiết mới không phải là việc của họ, tôi không quan tâm.

Nghệ sĩ Lê Linh và luật sư của bị cáo chỉ trích nhau trước tòa .—— Anh có chuỗi dự án này, “Thần đồng nhí đất Việt” là gì?

– Còn lâu mình muốn viết tiếp loạt bài này nhưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vì cơ ngơi còn ở bên Phan Thiết. Kể từ khi tập 78 ngừng hợp tác, họ vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến tinh thần chung của cả bộ truyện. Do đó, việc thực hiện rất phức tạp. Ngoài ra, tôi không nghĩ nhiều, vì tôi phải tiếp tục cuộc gọi hội nghị tiếp theo.

– Nhà sản xuất phim Ngô Thanh Vân dự kiến ​​đưa “Thần tài đất Việt” lên màn ảnh rộng. Bạn nghĩ sao?

– Tôi biết tin tức, nhưng trước đây tôi đang tập trung vào thử nghiệm, vì vậy nghiên cứu không đủ tốt. Hôm trước, các nhà làm phim đã nói chuyện với tôi và bày tỏ thiện chí hợp tác, nhưng họ muốn chờ kết quả của phiên tòa để xác định tác giả. Tôi thực sự mong đợi điều này.

Bốn nhân vật chính của truyện tranh “Phù thủy Việt Nam”.

– Từ trường hợp của chính bạn, bạn nhìn nhận vấn đề bản quyền ở Việt Nam như thế nào?

– Tôi hy vọng rằng các họa sĩ truyện tranh và các nhà văn nói chung sẽ có một môi trường pháp lý an toàn hơn. Chỉ bằng cách này, người nghệ sĩ mới có thể phát huy hết tiềm năng của mình. Ví dụ như trường hợp của tôi bị kết án quá lâu đã làm giảm sút khả năng nghệ thuật của người nghệ sĩ. Các tác giả, công ty cũng nên tìm hiểu sâu về bản quyền để tránh mắc phải sai sót.

Nghệ sĩ Lê Linh hợp tác cùng chị Mỹ Hạnh và công ty Phan Thị đã thu hút mọi miền đất của Genius Vietnam từ năm 2002 đến 2005. Ở tập 78, anh ấy đã ngừng sáng tác, và các tập sau do các nghệ sĩ khác làm việc trong công ty sản xuất. Năm 2007, Lê Linh phát hiện bà Mỹ Hạnh có mặt trong hồ sơ đăng ký bản quyền của Cục Bản quyền tác giả và đồng đăng ký tên tuổi với bà. Anh ấy kiện bản quyền một mình. Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thụ lý vụ kiện.

Năm 2008, sau 3 lần hòa giải không thành, vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử thì hóa ra vụ án không thuộc thẩm quyền của tòa án TP.HCM. Sau đó, vụ án được chuyển lên tòa án huyện xét xử sơ thẩm. Sau 3 vòng hòa giải, vụ án được hoãn lại và chờ bị đơn ra Tòa án nhân dân tối cao giải quyết. Đồng thời, công ty của Pan đã cam kếtViết tiếp mấy tập tiếp theo.

Giữa năm 2015, vụ án được giao cho thẩm phán có thẩm quyền xét xử lại từ đầu. Năm 2016, Bộ Văn hóa thành lập Trung tâm thẩm định quyền tác giả, Lê Linh đã nhờ tòa án trưng cầu giám định để xác định anh hay chị Hạnh là tác giả duy nhất. Trong năm 2018, tòa đã gọi các đương sự đến 4 lần nhưng không phải tất cả họ đều tham dự. Ngày 28/12/2018, tòa sơ thẩm tuyên án nhưng phải hoãn do bị đơn vắng mặt. -Sau 4 lần xét xử, ngày 18/2, Lê Lin được tòa xác nhận là tác giả duy nhất của bộ truyện Thần tài đất Việt, 4 nhân vật trong truyện: TíTí, OxẸo, Đàn Beo, Cà Thuật. Tòa án buộc công ty của Pan ngừng viết bài thay đổi nhân vật và yêu cầu bị đơn phải công khai xin lỗi họa sĩ Lelin trên báo trong 3 kỳ liên tiếp. Công ty Phan Thị phải trả 15 triệu đồng phí thuê luật sư Lê Linh (nguyên đơn yêu cầu bồi thường 20 triệu đồng).

Thần đồng nhí đất Việt thời Hậu Lê, kể chuyện và Đời Lê Ti-hiện trạng đất nước Việt Nam-cùng các bạn thân OxẸo, Dần béo và Cà Mèo. Di là một cậu bé hiếu thảo, ham học và thông minh hơn người. Nó đã trở thành một hiện trạng. Cùng với Sửu, Dần và Cả Mèo, Tí có công lớn là giúp vua Lê chống lại sự xâm lược của nhà Minh. Tác phẩm còn có các bộ truyện liên quan, như Kỳ quan khoa học Việt Nam, Kỳ quan mỹ thuật Việt Nam, Thần đất toán học Việt Nam, Thần đất Hoàng Sa-Trường Sa … Đây được coi là một bộ truyện. Bộ tranh dài nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại (hơn 220 quyển).

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top