Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Điện Kremlin đau đầu vì người Nga lười đọc

In: Sách

Hà Linh

– Cái gọi là “khủng hoảng hệ thống” trong văn hóa đọc cũng đã ảnh hưởng đến thói quen đọc sách, kể chuyện cho trẻ em vốn đã trở thành truyền thống trong đời sống hàng ngày. Ở Nga. Vào những năm 1970, 80% cha mẹ Nga thường xuyên đọc truyện cho con trước khi đi ngủ. Nhưng ngày nay, con số này chỉ là 7%.

Khi khả năng đọc của Nga suy giảm, nhiều quốc gia đang phát triển khác đang dần lấy lại vị thế như đất mẹ. Tolstoy. Cuộc khảo sát của Liên hợp quốc cho thấy Nga hiện đứng thứ bảy trong số các quốc gia có xếp hạng chấp thuận cao nhất ở Ấn Độ, Thái Lan và Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân của tình trạng này là do Liên Xô tan rã. Vào những năm 1990, trong thời kỳ kinh tế và chính trị hỗn loạn nghiêm trọng, tỷ lệ đọc của người Nga giảm mạnh, và tỷ lệ người phụ thuộc vào rượu và hút thuốc tăng mạnh.

— Tình trạng này ngày càng hiếm trong cuộc sống của người Nga.

Khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, khoảng 48% thanh niên nước này đang đọc và quan tâm đến sách. văn học. Đến năm 2005, con số này giảm xuống còn 28%.

Điện Kremlin có nhiều vấn đề trong tình huống này. Họ nói rằng khả năng cạnh tranh của Nga với các cường quốc trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi xu hướng lười đọc hiện nay. Các nhà chức trách đã đưa ra một kế hoạch kéo dài 13 năm để hồi sinh truyền thống phản kháng của đất nước. Họ tuyên bố rằng 2008 sẽ là Năm Đọc để thu hút sự chú ý của công chúng đến kho tàng tri thức nhân loại.

“Tất cả các bằng chứng cho thấy Nga ngày càng chú ý đến vấn đề này. Một báo cáo gần đây của chính phủ cho thấy .—— Năm 1991, 79% người Nga đọc ít nhất một cuốn sách mỗi năm. Năm 2005, điều này Một tỷ lệ phần trăm giảm xuống còn 63%.

Báo chí và tạp chí cũng chịu chung số phận. Chỉ 24% người đọc tạp chí mỗi ngày, giảm đáng kể so với 61% năm 1991. 7% người đọc mỗi ngày tạp chí.7903; Bây giờ tôi thích chọn sách văn học khác với trước đây. Thời Xô Viết, độc giả háo hức mua tác phẩm của Fyodor Dostoyevsky và Lev Tolstoy, nhưng bây giờ người Nga như Danielle Steele hay J.K. chèo thuyền nhiều hơn. Thay vì chọn thơ, họ đọc sách khoa học hoặc tiểu thuyết trinh thám kinh khủng. Như: Làm thế nào để trở thành tỷ phú, hoặc làm thế nào để quyến rũ một người đàn ông. Chính phủ cũng cảnh báo về sự xuống cấp của các chương trình truyền hình.

Các hiệu sách ở Nga ngày càng trở nên khan hiếm và bị thay thế bởi đồ chơi tình dục, sòng bạc và địa chỉ. Tiêu thụ DVD bất hợp pháp.

Ở Moscow, hiện tại có 8 hiệu sách cho mỗi 100.000 dân. Mức trung bình trên toàn quốc thậm chí còn thấp hơn, với 100.000 người sở hữu bốn cửa hàng sách. Trong khi đó, ở Tây Âu, có 60 hiệu sách trên 100.000 dân. Thị trưởng Matxcova Yuri Luzhkov cho biết, trong tương lai, thành phố sẽ biến 2.000 sòng bạc thành hiệu sách hoặc thư viện. Sòng bạc sẽ được chuyển đến một địa điểm khác và hoạt động của nó sẽ được quy hoạch lại theo các quy định mới.

(Nguồn: Sundayherald)

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top