Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Man Booker Prize thông báo tác phẩm lọt vào vòng chung kết

In: Sách

Danh sách các tác phẩm vừa được công bố vào ngày 15/9 tại London, Anh. Trước đó, ngày 29/7, “Long List” đã lộ diện với ưu thế áp đảo của các nhà văn Mỹ (5 trong số 13 tác phẩm được chọn). Tuy nhiên, chỉ có hai nhà văn Mỹ trong danh sách rút gọn.

Sáu cuốn tiểu thuyết lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Booker 2015.

Điều bất ngờ lớn nhất trong danh sách năm nay là nhà văn vĩ đại người Mỹ Marilynne Robinson đã bị loại. Tác giả đã đoạt giải Pulitzer, giải Orange, và huy chương “Nhân văn quốc gia” của Tổng thống Barack Obama. Hai nhà văn Anh vào chung kết là Tom McCarthy và Sunjeev Sahota. Ngoài ra, Marlon James là nhà văn Jamaica đầu tiên được lọt vào vòng chung kết của giải thưởng dài hạn này. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên “The Fisherman” của một nhà văn Nigeria cũng lọt vào danh sách bình chọn.

Các nhà văn lọt vào danh sách lọt vào vòng chung kết Giải Man Booker năm nay (từ trái qua phải): Sunjeev Sahota (Anh), Anne Tyler (Mỹ), Tom McCarthy (Anh), Chigozie Obioma (Nigeria), Hanya Yanagihara (Mỹ), Marlon James (Jamaica).

Ban giám khảo của năm nay bao gồm nhà phê bình Ella Avery, nhà thơ và tiểu thuyết gia John Burnside, nhà báo Sam Reith, nhà văn Francis Osborne và Michael Wood (hội đồng chủ tịch) . Ban giám khảo đánh giá tác phẩm dựa trên cách viết và bản sắc văn hóa của mỗi tác giả.

Giải Man Booker được thành lập vào năm 1969 để công nhận những tiểu thuyết xuất sắc trong năm đó. Đây là năm thứ hai liên tiếp giải thưởng dành cho các tác giả người Anh thuộc mọi quốc tịch. Trước đây, giải thưởng chỉ dành cho các công dân thuộc Khối thịnh vượng chung Anh của Cộng hòa Ireland.

Lễ trao giải năm 2015 sẽ được tổ chức tại Tòa nhà Tòa thị chính ở London vào ngày 13 tháng 10. Những người lọt vào vòng chung kết và những danh nhân văn học nổi tiếng thế giới sẽ gặp nhau tại hội nghị này.

Danh sách đoạt giải Booker 2015:

Lê Chính

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top