Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Cuốn sách này giải thích sự thành công của Toàn quyền Paul Domer

In: Sách

Paul Doumer, Toàn quyền Đông Dương (1897-1902): “Bàn đạp thuộc địa”, Nguyễn Văn Trường-Thủ thư Viễn Đông Bác cổ (EFEO), được Thế giới xuất bản đầu tháng 3 Được xuất bản bởi cơ quan. Được xuất bản bởi L’Harmattan ở Paris trong cuốn sách “Nghiên cứu Châu Á” xuất bản năm 2004.

Theo Lorraine, Paul Doumer là nhân vật chiếm vị trí quan trọng không chỉ ở Đông Dương, nước Pháp mà cả nước Pháp, ngày nay có 25.000 đường phố mang tên ông. Sau khi trở về sau nhiệm kỳ 5 năm ở Toàn quyền Đông Dương với chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông giữ chức Chủ tịch Hạ viện, tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Thượng viện và sau đó là Tổng thống Cộng hòa. Nước Pháp.

Amaury Lorin đã công bố nhận xét của nhà sử học Charles Fourniau trong cuốn sách: “Doumer muốn dùng nó như một điểm tựa ở Đông Dương, Nâng cao sức bật lên vị thế cao nhất của sức mạnh quốc gia ”. Amaury Lorin đã phân tích “Phương pháp Dumer” – tóm tắt bằng một vài từ như ý chí, chủ nghĩa thực dụng và sự kiên trì – để giúp Paul Dumer tạc các thuộc địa châu Á như một “chiếc xe lăn” không thể ngăn cản. – Cuốn “Paul Dumer (1897-1902), Toàn quyền Đông Dương: Bước chân thuộc địa”. Ảnh: Tiên Long.

Cuốn sách này giải thích những hoàn cảnh cụ thể dẫn đến việc Paul Doumer được cử sang Đông Dương và 5 năm chuyển giao giữa hai thế kỷ (từ 1897 đến 1902) Làm thế nào mà ông ấy lại để lại thương hiệu riêng của mình là Profond, ngay cả bây giờ.

Tác giả cho rằng trong thời kỳ Dumer nắm quyền, người Pháp đã thành công trong việc thiết lập một tổ chức chiến đấu hợp lý và hiệu quả ở Đông Dương sau cuộc chinh phục quân sự. Kết thúc. Đông Dương lần đầu tiên trở thành thuộc địa có lãi, không còn chờ ngân sách quốc gia. Theo quan điểm của người Việt Nam, đây là thời điểm để thực dân Pháp tận dụng triệt để các nguồn lực của thực dân. Đối với người Pháp, đó là thời kỳ thu hoạch theo yêu cầu của thực dân Paris và Đông Dương sau một cuộc chinh phạt lâu dài.

Khi nắm quyền tại Việt Nam, Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer đã để dành hai đóng góp lớn cho việc đổi tên thương hiệu. Đầu tiên là một dự án cơ sở hạ tầng lớn – đặc biệt là Đường sắt xuyên Ấn Độ Đông Dương , Đường sắt đến Vân Nam-và các cơ sở văn hóa và khoa học như EFEO, Đại học Y Hà Nội. , Viện Pasteur Nha Trang… gần ga trên cao Đà Lạt.

Tác giả đã phân tích thuộc địa của Pháp, nơi có vô số bóng tối và điểm sáng. Mỗi câu hỏi là tích cực cho hầu hết mọi người và tội lỗi cho những người khác. Những điều này thậm chí còn gây ra những cuộc tranh luận sôi nổi ở Pháp. Amaury Lorin đã sử dụng tài liệu lưu trữ của bộ thuộc địa và chuyển tài liệu lưu trữ của chính phủ Đông Dương sang cơ quan lưu trữ của Pháp để làm rõ. –Paul Doumer là người đã xây dựng cầu Long Side (cây cầu này cũng được đặt theo tên của ông). Phim tài liệu.

Sách của Lourin đã giành được nhiều giải thưởng ở Pháp, chẳng hạn như Giải thưởng Auguste Pavie của Viện Hàn lâm Khoa học Hải ngoại năm 2005 và Giải thưởng của Hiệp hội các quốc gia Chiến quốc năm 2006. Muốn biết thêm về nhân vật Paul Doumer và tình hình Việt Nam và Đông Dương đầu thế kỷ 20.

Tác giả Amaury Lorin sinh năm 1972, tốt nghiệp chuyên ngành lịch sử nghiên cứu (cơ quan nghiên cứu chính (IEP) đã từng đến thăm các nước Đông Dương cổ đại, đặc biệt là Việt Nam và Campuchia. Ông lấy bằng Học viện Chính trị cổ đại ở Paris de Recherche politique de Paris) và nhận được học bổng từ Viện Cổ vật Viễn Đông (EFEO) .—— Tianlong

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top