Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Chính sách “ mờ nhạt ” của Hội chợ Sách Quốc tế Paris

In: Sách

Thoại Hà

– Hàng năm, hội sách quốc tế này tập trung vào mảng văn học của một quốc gia. Năm nay, 39 nhà văn đến từ Israel đã được mời tham gia sự kiện này. Bao gồm các đầu sách sau: David Grossman, Amos Oz, AB Yehoshua, và Aharon Appelfeld … Sự tôn trọng đối với các nhà văn và văn học Israel tại Hội chợ Sách Quốc tế đã gây ra tranh cãi lớn trong giới trí thức Ả Rập. Những người phản đối cho rằng kiểu tôn vinh này làm nhục nước Pháp.

Cựu Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin (phải) thăm Hội chợ Sách Quốc tế Paris năm 2007. Năm ngoái, sự kiện Cet đã tri ân các nhà văn Ấn Độ. Ảnh: Associated Press-Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Hồi giáo kêu gọi 50 quốc gia thành viên tẩy chay Lễ hội Sách.

Ban tổ chức hội sách cho biết họ rất lấy làm tiếc vì phản ứng thái quá.

“Tôi không phải là bộ trưởng hay bất kỳ ai khác. Công việc của tôi là mang văn học đến với độc giả. Tôi rất ngạc nhiên tại sao lại có chính trị ở đây. Đây không phải là mục tiêu của chúng tôi. Chúng tôi chỉ mời các nhà văn Israel chứ không phải chính phủ nước đó. ”, Sergey Elores, Chủ tịch Hiệp hội Xuất bản Pháp cho biết. Các tổ chức Hồi giáo nói rằng cuộc tẩy chay là “một phản ứng trang nghiêm đối với địa vị đặc biệt mà Ban Tổ chức Hội chợ Sách trao cho Israel.” Mặc dù đất nước này bạo lực và áp bức, nó đã gây ra đói nghèo. “Đói và chống lại người dân Palestine” Có lẽ một số ý kiến ​​phản đối cũng chỉ ra rằng Hội sách Paris kỷ niệm 60 năm thành lập Israel. Tuy nhiên, ban tổ chức hội sách khẳng định đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Năm năm trước, các nhà văn Israel đứng đầu hội sách, phải đợi đến năm nay mới đến lượt.

Lebanon cũng tuyên bố tẩy chay hội sách nổi tiếng này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp cho rằng đây là một quyết định “rất đáng tiếc”. Các nhà xuất bản quốc gia từ Maroc, Tunisia và Algeria đã hủy bỏ các gian hàng của họ tại hội chợ. Tuy nhiên, một số nhà văn, nhà xuất bản và nhà sách từ các quốc gia này vẫn có mặt.

Sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng Hồi giáo cũng nhắm vào hội chợ sách được tổ chức ở Turin, Ý vào tháng 5, vì thị trường có kế hoạch kỷ niệm văn học Israel.

(Nguồn: AP)

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top