Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Cậu bé 13 tuổi viết “Nhật ký siêu nghịch ngợm của Alvin”

In: Sách

Mẹ anh từ Hà Nội vào TP.HCM nhận giải vào cuối tuần này, anh chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vinh dự. Việc lọt vào chung kết hạng mục sách thiếu nhi đã là một điều kỳ diệu”. Học thuật là ưu tiên hàng đầu. Nhờ có mẹ – bà là một độc giả trung thành – người đều đặn đăng tải những bình luận soi mói mỗi ngày, Khang Thịnh đã mất ba năm để hoàn thành bản thảo.

Nguyễn Khang Thịnh tại lễ trao giải “Sách Hay Lời Nguyền” diễn ra vào ngày 27/09 tại TP.HCM. Tác phẩm của Khang Thịnh đoạt giải ở hạng mục sách thiếu nhi. Để có được vốn từ vựng cần thiết, anh ấy đã đọc sách về văn học, tài chính và chính trị. Từ năm lớp 4, Thịnh đã tập viết truyện vào vở. Video: Quỳnh Quyên.

Trong ngày trao giải, trong khán phòng trước hàng trăm người, Khang Thịnh tự tin kể câu chuyện viết lách của mình, dù anh lo lắng sẽ đọc đi đọc lại bài phát biểu. Khi mọi người ra về, Thịnh nhìn cái tên trên tấm bằng khen với nụ cười rạng rỡ. Một cậu bé 13 tuổi đã viết một cuốn sách đầy cảm hứng sau khi đọc câu chuyện “Nhật ký cậu bé nhút nhát” (2007) của tác giả Jeff Kinney. Giống như một nhà văn, Alvin thích chơi trò chơi, khám phá khoa học và muốn trở thành một nhà văn trên YouTube. Thịnh cho biết, mẹ cô là hình mẫu cho người mẹ trong câu chuyện này khi nghiêm khắc dạy người tốt nhưng cho con tự do phát triển về mặt tinh thần. Alvin được bố cho chơi game nhưng ngoài đời, Thịnh lại không được thoải mái như vậy.

Thịnh đã bàn giao công việc cho Hoa Kỳ. Để tạo tình tiết, anh đã nghiên cứu phim và sách về cuộc sống của trẻ em ở nước ngoài. Câu chuyện kể về một cậu bé hiếu động, khiêm tốn nhưng tò mò và thích khám phá. Nhân vật phải chuyển trường, gặp gỡ những người bạn mới, và gây ra những chuyện “vừa xấu hổ vừa buồn cười”. Sách dày hơn 200 trang được trình bày theo định kỳ. Quá trình Alvin phải lòng ngôi trường mới gồm bốn chương – mùa mới và ngôi trường mới, trong học kỳ, chàng trai đặc biệt, kỳ ngộ – lần đầu tiên đoạt giải Sách hay, nhà văn trẻ được trải nghiệm. Trong 10 năm công tác tổ chức, giải thưởng được trao cho các tác giả lớn tuổi như Đoàn Giỏi, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Trần Hoài Dương. Nhiếp ảnh: Quỳnh Quyên

Ngoài ra, cuốn sách này còn nói lên những lo lắng, thất vọng, buồn bã và cuối cùng là niềm vui, hy vọng của chàng trai. Ở Hoa Kỳ hay Việt Nam, trẻ em nên yêu thương và chia sẻ sở thích của chúng. Với sự quan tâm và hỗ trợ thích hợp của cha mẹ, con cái của họ sẽ phát triển khỏe mạnh và tự tin hơn. Tác giả bày tỏ mong được các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh tôn trọng, lắng nghe. Alvin đề cập đến bạn – cùng với độc giả, tôi không ngại bày tỏ những ý tưởng ngông cuồng nhất. Nhân vật này là tính cách điển hình của trẻ em trên toàn thế giới, ham ngủ, trốn học, giấu thành tích với bố mẹ …

“Nhật ký siêu phản diện Alvin’s”, bìa của ThaiHaBooks và NXB Hà Nội sẽ phát hành vào tháng 5, và Khang Thịnh’s Tập hai dự kiến ​​xuất bản vào năm sau. Ảnh: ThaiHaBooks .

Nguyễn Khang Thịnh sinh năm 2007, học lớp 7 tại Hà Nội. Năm 2017, anh đoạt giải “Biên dịch viên tiềm năng-Phiên dịch viên tiềm năng” trong cuộc thi tìm kiếm Đại sứ văn học Ireland. Anh là cây bút của nhiều tờ báo hướng đến lứa tuổi thanh thiếu niên và học sinh. Thịnh dự định sẽ viết một cuốn sách bằng tiếng Anh để chia sẻ với bạn bè quốc tế.

Sách Hay là một giải thưởng độc lập do Viện Giáo dục IRED, Dự án Khuyến đọc Hay và Sáng kiến ​​OpenEdu đồng tài trợ và do độc giả và học giả bình chọn. Trong 10 mùa giải vừa qua, chương trình đã thu hút đông đảo các bậc trí giả, doanh nhân, nhà giáo, nhà báo tham gia. Mùa giải tới, giải đấu sẽ không được tổ chức hàng năm mà tổ chức hai năm một lần.

* Bảy hạng mục Giải thưởng Sách Hay 2020

Quỳnh Quyên

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top