Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Các nhà phê bình giận dữ với các thành viên của Ủy ban Nobel

In: Sách

Hà Linh (Hà Linh) – “Không có tranh luận nào giống như tranh cãi về văn chương. Bạn có thể chỉ trích nền chính trị của một quốc gia, thói quen ăn uống, thậm chí cả cách ăn mặc của người dân, nhưng nếu bạn dám gọi là văn học của họ “Ngu ngốc và đáng khinh”, điều đó có nghĩa là bạn đang bắt đầu một cuộc chiến. Nếu nạn nhân là một nhà văn Mỹ và là sự xúc phạm đối với người đứng đầu ủy ban có thẩm quyền trao các giải thưởng danh giá nhất thế giới, điều đó có nghĩa là một cuộc chiến khốc liệt ở cả hai bờ Đại Tây Dương “Trên tờ Independent, nhà văn John Lichfield đã viết một bài báo về thái độ của các học giả sau khi Horace Engdahl, người đứng đầu Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển, chỉ trích văn học Mỹ. bài báo. “Châu Âu là trung tâm của văn học thế giới. Các nhà văn Mỹ” bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các xu hướng văn hóa đại chúng ở đất nước họ nên tác phẩm của họ thường thiếu chiều sâu. .. Văn học Mỹ quá biệt lập và thiển cận. Họ chưa dịch đủ văn học nước ngoài, cũng như chưa thực sự tham gia vào cuộc đối thoại lớn của văn học thế giới. Sự thờ ơ tạo ra trở ngại … “.

Giáo sư Horace Engdahl là trung tâm của cuộc tranh cãi. Ảnh: Independent.

Werner Sollors, chuyên gia văn học người Mỹ Cho biết: “Câu nói đáng tiếc của ông Engdal xuất phát từ một quan điểm văn học hạn hẹp. Người Mỹ đã được Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển khen ngợi nhiều lần, từ Sinclair Lewis (1930) đến Tony Morrison. (Toni Morrison) (1993), 10 nhà văn Mỹ đã được công nhận. – “Những gì anh ấy đang nói không mang tính học thuật. Không rõ anh ấy đang nói về ai: nhà xuất bản Mỹ, nhà văn Mỹ hay viện nghiên cứu Mỹ? Chính vì vậy mà anh ấy gây tranh cãi. Những lời nói của anh ấy giống như người ta ném đồ vật.17; Trong thùng nhiên liệu. Ông ấy quy toàn bộ quốc gia cho cả dân tộc “, Giáo sư James Engel đặt câu hỏi.-Giáo sư Gordon Tursky, giáo sư về thơ Phục hưng Anh, cho biết Endal đã quên rằng mọi nền văn hóa luôn có những đặc điểm của cộng đồng nơi ông sinh ra. -” Văn học Cũng giống như rượu vang, nó có hương vị địa phương. Điều kiện khu vực cung cấp các thành phần và vật liệu cần thiết cho sự xuất hiện và phát triển của nó. Khi kinh nghiệm địa phương giao thoa với kinh nghiệm toàn cầu, văn học sẽ chạm đến con người. Người châu Âu sống trong một cộng đồng mà đất nước gần gũi nhưng người Mỹ không hòa hợp. Người châu Âu nói nhiều ngôn ngữ khác nhau và rất dễ dàng để đi du lịch từ nước này sang nước khác. Người Mỹ thường không. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sống ở Pháp, tôi thấy thú vị là văn học Mỹ đóng một vai trò rất quan trọng ở Pháp. Teski cho biết: “Tiểu thuyết Mỹ đang được dịch và xuất bản nhanh chóng ở đất nước này …. Một chuyên gia cao cấp trong ngành xuất bản Pháp (xin được giấu tên) nói rằng nhận xét của Inger” đúng “, nhưng về cơ bản là sai. “Các nhà xuất bản Hoa Kỳ hiếm khi mua sách được dịch sang các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. Đây là một sự xấu hổ và bất tiện lớn đối với người Mỹ, nhưng điều này không có nghĩa là tất cả văn học Hoa Kỳ đương đại đều là truyện thần thoại và địa phương. , Ngu dốt và kém cỏi. Một cuốn tiểu thuyết điển hình của Mỹ thường là câu chuyện của một nhà văn và sáu người bạn khác, những người bạn này cũng có thể là nhà văn, nhưng có một số nhà văn lớn ở Mỹ. tuyệt vời. “- Ông cũng nói rằng các tác phẩm của các nhà văn Mỹ thường xuất hiện ngược lại. Trong danh sách sách bán chạy nhất của Châu Âu, ngoài các cây bút của Anh, chúng đôi khi xuất hiện trên bảng xếp hạng. Có rất ít tác giả Mỹ bán chạy nhất ở các ngôn ngữ khác. .

Đối mặt với làn sóng phản đối mạnh mẽ này, E ngdahl cho rằng ông đã bị “hiểu nhầm” vì ông đã đoạt giải Nobel. Endal khẳng định:Nhận định cá nhân của ông không liên quan gì đến giải Nobel. – “Dù một cá nhân đánh giá thế nào về văn học Mỹ cũng không ảnh hưởng đến cơ hội đoạt giải Nobel của các nhà văn Mỹ .. Ông nói:” Giải Nobel không phải là cuộc thi giữa các quốc gia, mà là giải thưởng cá nhân. “(Nguồn: Harvard Crimson Independent)

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top