Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Anh và Iran chia tay bởi Sal Salman Rushdie

In: Sách

HT-Văn học đã giành cho Salman Rushdie (Salman Rushdie) nhiều danh hiệu: Booker Prize, Whitbread (Whitbread), James Tait Black (James Tait Black)… ……Ý tôi là. Tôi rất vui vì tác phẩm của tôi được vinh danh theo cách này “, Tuyên ngôn hiệp sĩ mới được bổ nhiệm. Danh hiệu hiệp sĩ của Salman Rushdie (Salman Rushdie) được công nhận là nhà văn Anh 18 tuổi đã giấu tác giả trong những năm cuối đời. Ký tên Theo án tử hình của Giáo hoàng Hồi giáo, lần này anh cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa hai nước .—— Bức ảnh cuối cùng của Rushdie tại lễ khai mạc buổi lễ .— “Tôi rất mừng cho anh ấy. Một nhà văn phi thường, danh hiệu này là một thông điệp gửi đến những người đốt sách và nhượng bộ “, tiểu thuyết gia Ian McEwan nói. – – John Sutherland Vị giáo sư nói: Đây là cành ô liu được bí mật gửi cho Rushdie (Rushdie), người đã không bảo vệ được tác giả. “Thật ngạc nhiên khi Tony Blair và nhiều người khác đều không muốn giữ Bàn tay của Rushdie. Nhưng bây giờ anh ấy đã giành được danh hiệu Hiệp sĩ của Nữ hoàng. Giới trí thức cũng rất e dè khi sát cánh cùng Rushdie, nhất là khi anh đang ở trong vòng tử hình. Đây là một quyết định dũng cảm và đáng khen ngợi của những người cố vấn cho Nữ hoàng. Vị giáo sư đã nghỉ hưu cho biết, tôi tò mò không biết liệu gợi ý này có đến từ phố Downing hay không. khơi dậy tranh cãi. Cuốn tiểu thuyết thứ hai của tác giả, “Những đứa trẻ lúc nửa đêm” (Midnight’s Children), được đề cử là Sách hay nhất cho Giải thưởng Sách và được xếp vào danh sách tiểu thuyết hay nhất trong 25 năm qua trong một cuộc bình chọn năm 1993. Thành công gần đây của nó không tương tự. Tuy nhiên, nhà văn vẫn đang rời bỏ nền văn học London để đến với Greater New York. – Bạn bè và trí thức phương Tây coi tinh thần hiệp sĩ là lẽ phải của Salman ở một mức độ lớn. Nhưng cộng đồng Hồi giáo, đặc biệt là các nhà lãnh đạo phương Tây, đã phản ứng gay gắt trước quyết định này của Nữ hoàng Anh.

Salman Rushdie và vợ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Mohamed Ali Husseini nói rằng quyết định tôn trọng Rushdie (Rushdie) đã đưa nước Anh vào thế đối đầu với các nước khác. Theo anh, đây cũng là hành động chống lại những người theo đạo Hồi. Husseini nói trong một cuộc họp báo: “Mang tinh thần hiệp sĩ đến với những người ghê tởm nhất trong cộng đồng Hồi giáo rõ ràng là biểu hiện của thái độ chống Hồi giáo của giới chức Anh.” Husseini cũng cho rằng hành động này phải được phương Tây chiến thắng. Sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng.

Năm 1989, sau khi cuốn tiểu thuyết “Bài thơ của quỷ Satan” được xuất bản, Rushdie bị kết án tử hình vì tội báng bổ Khomeini của đạo Hồi. Khen thưởng những người dẫn dắt tác giả. Hơn chục năm nay, anh luôn sống trong tâm trạng bất an, lo lắng. Tác giả cho biết, hàng năm vào ngày lễ tình nhân, anh đều nhận được “Thiệp ngày lễ tình nhân” từ những người theo đạo Hồi, điều này khiến anh nhớ đến món nợ tinh thần mà anh phải trả bằng cuộc đời.

Sau cái chết của Khomeini năm 1998, chính phủ Iran tuyên bố không ủng hộ hòa giải. Rushdie sẽ không thực hiện, nhưng nó sẽ không kết thúc. Trên thực tế, ngay cả khi người bị tử hình tuyên bố rằng anh ta không còn cảm thấy sợ hãi hay đau khổ, thì án tử hình vẫn đang treo trên đầu anh ta.

Khoảng 3 tháng sau khi bắt giữ 15 thủy thủ Anh, người ta quyết định phong tước hiệp sĩ cho Rushdie, Iran bị Anh từ chối vì chiếm lãnh hải Iran (Anh phủ nhận cáo buộc) và đang bị giam giữ. Anh ta được thả sau gần hai tuần. Do những khác biệt về chương trình hạt nhân của Iran, quan hệ giữa Tehran và London ngày càng căng thẳng. Iran khẳng định nước này thực hiện chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình. Còn với Anh, Mỹ và các nước phương Tây khác, quốc gia này có tham vọng chế tạo vũ khí.

Ngoại trừ Salman Rushdie (Salman Rushdie), không ai biết mối quan hệ giữa người Anh và Iran.

(Nguồn: BBC, chuyên gia tư vấn Philadelphia)

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top