Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Nguyễn Quang Thiều: “ Tôi chơi với cháu và viết cho các cháu ”

In: Sách

-Khi từ chối nhận giải cho cuốn “Chuyện của ký ức và anh Kya”, bạn nghĩ gì? với niềm vui. Cuốn sách này đã đạt điểm cao nhất trong cuộc thi sơ khảo và được 100% bình chọn. Tôi rất vui và muốn đoạt giải nhưng vì là thành viên ban giám khảo nên tôi đành phải từ chối. Tôi sợ rằng nhiều người không hiểu và không thông cảm với câu chuyện tôi viết, họ sẽ thấy không công bằng. Ở Việt Nam, do giám khảo chấm giải nên nhiều giải thưởng gây ồn ào, mất giá trị và thiếu tính thuyết phục.

Điều này khiến tôi vui hơn khi công việc này được độc giả chấp nhận. Nhà xuất bản cho biết anh ta có kế hoạch biên tập lại.

“Ký ức và Câu chuyện về Anh Kya”. Ảnh: NXB Trẻ .

– Hoạt động sáng tác của thiếu nhi diễn ra như thế nào?

– Tôi vẫn tiếp tục viết một loạt sách, luôn kể về câu chuyện của Mem và Kya, nhưng đó sẽ là một thế giới khác, một môi trường khác và một hướng đi mới.

Ngày nào tôi cũng dành nhiều thời gian chơi với hai con, vì lớn tuổi, dễ quên nên tôi phải quan sát, lắng nghe và ghi chép. Chúng chưa biết nói như thế nào, nhưng tôi biết chúng muốn truyền tải điều gì đó bằng cách la hét, vo ve, cầm đồ chơi… Ví dụ trẻ có những động tác đặc biệt để đối xử với ông bà hoặc đồ vật. Truoc day, khi cac em dang tren san khau, nhanh chong den muc quan trong. Những khám phá này rất quan trọng, chúng giúp chúng ta hiểu được thế giới của trẻ thơ, biết cách tìm sách và khám phá những điều đẹp đẽ. Thư được đính kèm với tác phẩm. Vì vậy, khi đọc, người đọc không thấy dáng dấp của một ông già đang viết sách mà giống như một đứa trẻ đang kể một câu chuyện có thật. Moi Mem và Kya trong sách. Một số trẻ em thậm chí còn học thuộc các chương từ sách. Rõ ràng, phải có một sự đồng cảm nhất định về ngôn ngữ, suy nghĩ, sự tò mò và óc quan sát để có thể ghi nhớ đoạn văn này. Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957 tại Hà Nội. Ông đã đạt hơn 20 giải thưởng văn học trong nước và quốc tế, trong đó có Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (1993) cho tác phẩm “Lửa cháy”. Ngoài ra, ông còn là tác giả của nhiều vở kịch và kịch bản phim cùng hơn 500 bài báo. Ông hiện là phó chủ tịch hội nhà văn Việt Nam. Ảnh: Hòa Nguyễn .

– Làm thế nào để thực hiện các tác phẩm mới liên quan?

– Tôi truy cập Internet, mạng xã hội, xem con cháu tôi hiểu thế giới ngày nay. Vì vậy, tôi dần thay đổi hiểu biết của mình về xã hội, tự nhiên và thế giới.

Tôi đã xuất bản cuốn sách dành cho trẻ em đầu tiên có tên “Bí mật về Thủy cung Kỳ diệu của Con gái tôi”. Cô ấy hỏi tôi tại sao anh ấy không viết những gì anh ấy nói với cô ấy trong cuốn sách. Cuốn sách này chứa đựng nhiều câu hỏi về quá khứ và cuộc kháng chiến mà tôi gặp phải khi còn nhỏ. Ngày nay, đã hơn 50 năm trôi qua, tuổi thơ của những đứa trẻ ngày nay có nhiều khác biệt. Vì vậy, tôi phải thay đổi.

Viết truyện cho thiếu nhi là cơ hội để tôi sống lại tuổi thơ, thanh lọc tâm hồn, bớt cơ hội đời thường. Từ giờ đến cuối đời, tôi dành phần lớn thời gian để viết sách cho con, cháu và chắt của mình.

– Bạn nghĩ gì về văn học trẻ Việt Nam đương đại?

– Văn học thiếu nhi Việt Nam bao năm trắng tay. Nguyên nhân là do chúng ta chưa nhận thức hết tầm quan trọng của nó, chưa đầu tư đúng mức và việc sáng tác nhạc cho thiếu nhi thực sự khó khăn. Ngoài ra, trẻ em ngày nay có nhiều cách để giải trí và học hỏi, vì vậy sách dành cho trẻ em cần phải hiện đại, hấp dẫn, nhanh và sâu rộng hơn. Mặc dù có nhiều cuốn sách xa rời tự nhiên, nhưng chúng thường là những tác phẩm văn học đạo đức, buồn tẻ và nhàm chán.

Hàng năm vẫn có rất nhiều sách in cho thiếu nhi, nhưng trong đó có rất nhiều sách văn học. ngoại quốc. Tất nhiên, sách nước ngoài cũng mang tính giáo dục và hướng đến trẻ em. Tuy nhiên, nếu một đứa trẻ muốn lớn lên trở thành một người tốt trong nền văn hóa của mình, chúng phải được hướng dẫn để hiểu về dân tộc, văn hóa, truyền thống và tư tưởng Việt Nam. Trong Hội Nhà văn Việt Nam, các ban, ban khác có thể thay đổi, nhưng chúng tôi luôn giữ lại Ban Văn học thiếu nhi vì đây là một lĩnh vực rất quan trọng trong lĩnh vực giáo dục trẻ em.

– Bạn nghĩ gì về các nhà văn thiếu nhi ngày nay?

– Đội ngũ nhà văn thiếu nhi hiện nay của chúng ta rất yếu. Thậm chí có thể đếm trên đầu ngón tay tác giả thường viết Nguyễn Nhật Ánh sưu tầm xem là một tình huống bị cô lập. Ngoài ra, hầu hết các nhà văn thiếu nhi đều đã lớn tuổi, và chúng tôi đang mong đợi một thế hệ mới, trẻ hơn và sáng tạo hơn.

Tôi muốn kêu gọi các nhà văn hãy dành 1/4 thời gian để viết cho thiếu nhi. Không cần phải làm đề tài to tát, hãy viết một câu chuyện về tình yêu thương, tấm chân tình của con, cháu, chắt.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều (phải) nói về tác phẩm thiếu nhi của cùng một gia đình nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (cầm micro), nhà thơ Trần Đăng Khoa (mặc áo đen) và nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên ngày 29/9. trong. Ảnh: Hòa Nguyễn .

Làm quen với Nhân

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top