Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Viết những kỷ niệm về Tô Hoài

In: Sách

Ngày 26 tháng 9, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn, nhiều nhà nghiên cứu, nhà văn, họa sĩ đã tề tựu tại tọa đàm “Tô Hoài-Nhà văn mọi thời đại”. Nhiều năm ở bên Tô Hoài, nhà thơ Vũ Quần Phương không phân tích tác phẩm của mình mà kể lại nhiều kỷ niệm mà cố nhà văn để lại. Anh nhớ hồi còn học tiểu học, anh đã vô cùng xúc động khi đọc lại câu chuyện “Về Hoài” trong sách “Về Hoài”. Khi gặp một nhà văn tại Hội Văn nghệ Hà Nội những năm 1960, ông không thể tin được rằng thần tượng thuở nhỏ của mình lại đứng trước mặt mình. Trong ký ức của ông, nhà văn Tô Hoài là một người hài hước giản dị, khi còn sống ông luôn nói “thường”. Ảnh: An Thành Đạt.

Nhà văn Hồ Anh Thái đã từng nói: “Về với Hoài bình lặng như nước”. Vũ Quần Phương cho rằng đây là nhận định chung về ông. Anh ấy rất dễ mến và đôn hậu nên mọi tổ chức đều tin tưởng và giữ nhiều chức vụ. Từng là người phụ trách đường phố trong khu dân cư, và thường xuyên phải giải quyết những tranh chấp, cãi vã gần đó. Nhà thơ Wu Quanfu tin rằng những dịp này giúp ông có cơ hội duy trì mối quan hệ thân thiết với những người khác và tìm thấy nhiều tư liệu thú vị để viết ra. Thể hiện sự tôn trọng và khiêm tốn đối với người lớn tuổi. Hai người thường ngồi uống rượu cùng nhau. Nói với Hoài: “Uống rượu mà nghe lời ông Nhiếp Tuấn là có lỗi. Ông ta chỉ biết uống rượu thì thôi, mặc kệ người đó ngồi trước mặt, mặc kệ. Ông ta nói là thừa. Nhà thơ Ngô Quán Phủ nói:” Ông ta không uống rượu, thôi. Tôi thích rượu tây. Nhiều khi nhà văn tăng lương để mua rượu. Ông sống đến 94 tuổi. Trong vài năm cuối đời, bạn bè của ông đã qua đời. Anh ấy thích uống nó, vì vậy anh ấy ngừng uống. “Nhà nghiên cứu giải thích sự thành công của Hoài là nhờ thái độ nghiêm túc với văn học. Tiến sĩ Nguyễn Đăng Điệp, Trưởng khoa Văn học, cho rằng anh viết nhiều và anh vẫn tiếp tục xây dựng vị thế của mình. Chất lượng của bút. Sự chuyên nghiệp của anh ấy là anh ấy vẫn viết hàng ngày, nhưng viết hàng ngày, nhưng viết cẩn thận, không sản xuất công nghiệp. “Anh ấy đưa ra một ví dụ:“ Anh ấy viết trong và ngoài nước, hội thảo, hội nghị mọi lúc, mọi nơi. Tại một cuộc họp, các nhà văn khác nghe đại biểu bức xúc. Trong bài phát biểu, mọi người thấy ông Tựa trong giờ giải lao, ông nói trong buổi họp sẽ viết xong một truyện ngắn. Ông mượn lời nhà thơ Tế Hanh viết cho Hoài: “Người như Picasso sinh ra để vẽ. Ở một mức độ nào đó, có thể nói TôHoài sinh ra để viết.” Bài thơ của Hữu Việt Anh cũng cho biết, khi còn nhỏ, anh thường được bố là nhà văn Hữu Mai gửi cho Hoài ở chỗ làm. Khi đến, thấy nhà văn ăn mặc chỉnh tề, cần mẫn ngồi trên bàn làm việc, nhà văn He Antai cho biết không thể nào quên hình ảnh Tao Aai vẫn miệt mài sáng tác nhạc ở tuổi 90. Chương trình dành cho trẻ em được nhắc đến nhiều trong các chương trình tọa đàm. Ông VuQuan Phuong dẫn lời nhà nghiên cứu Ngọc Nại: “Con Đèo đã đưa Hoài đến hơn 100 quốc gia”, nói đến sự nổi tiếng của tác phẩm này. Tiến sĩ giáo dục Thụy Anh cho biết văn học thiếu nhi của anh có nhiều khóa học về vận động và bản lĩnh, đó là những kiến ​​thức mà lý thuyết trẻ không thể dạy được; theo chị, độc giả nhỏ tuổi ấn tượng bởi sự hài hước và dí dỏm của nhà văn, ảnh cung cấp : Nhà xuất bản Jindong.

Tiến sĩ Thụy Anh nói: “Phần lớn lời nói của anh ấy không mang tính hướng dẫn. Trẻ em biết rằng muốn hiểu rõ tác phẩm văn học của anh ấy, chúng phải sử dụng cảm xúc và cảm xúc của chính mình. Hãy tưởng tượng và tập trung vào điều này. Khi đọc những từ quá rập khuôn, chúng tôi thường khuyến khích học sinh nhớ “Nhớ Hoài” theo nhiều cách khác nhau.

TôHoài là “bậc thầy” của trò chơi chữ, nhiều thứ. Chẳng hạn, trong truyện “Mò phiêu lưu ký” của tác giả Di viết hai con cóc nói chuyện: “Con cả gặp cháu tôi và đánh bại thánh vật của tôi à? “Theo anh Nguyễn Đăng Điệp, lối võ thông minh, sinh động của anh thu hút độc giả nhỏ tuổi. Nhiều người đồng tình với ý kiến ​​cho rằng tác giả viết cho thiếu nhi cần học Tô Hoài biết truyền bá một cách tự nhiên, không mang tính giáo huấn. Bí mật thông tin.

Ngoài viết cho thiếu nhi, nhà văn Trương Quý cho rằng Tô Hoài là “nhà văn của mọi thời đại” vì thành công ở nhiều thể loại, đặc biệt là theo nhà văn và tạp chí Hà Nội. tuyên bố.Công dân Hà Nội đang gặp khó khăn và cần việc làm. “Đối với Hoài, từ ảnh đen trắng đến ảnh màu đều là ảnh chụp từ Hà Nội, tạo dữ liệu thuyết phục cho bất kỳ ai muốn nhận diện thành phố. Bộ ảnh cảm động, thú vị và buồn nhất. Điều thú vị là độc giả có thể hình dung bóng dáng của Tohaj vẫn lặng lẽ và sâu lắng trong một góc của những khung hình này ”, tác giả Trương Quý cho biết.

Hà Thu

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top