Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Văn hóa ẩm thực của người dân Pingding (Phần 2)

In: Sách

Đinh Văn Liễn

– 2. Tục nhuộm trầu ở Bình Định xưa:

Ngày xưa ở Bình Định ai cũng ăn trầu, nên có nghề bán trầu để Nguyễn Nhạc dựng nước Tây Sơn. gia đình. Ngày xưa, trai gái mới lớn thường bắt đầu “ăn trầu”. Con trai quen “hút thuốc”, đàn bà con gái chỉ ăn trầu không hút thuốc. Phụ nữ Bình Định ghét phụ nữ hút thuốc, rượu chè. Họ mở đầu câu chuyện bằng miếng trầu nên thường khuyến khích thanh niên nam nữ ăn trầu. Mỗi nhà cũng trồng vài cặp trầu bà gốc trong vườn. Trầu bò trên cây trầu bà, cọ ta hay cây nêu.

Rễ cao, lá hình bầu dục dài, cành nhẵn. Người ta thu hái cành khi ăn về, gọt vỏ đập dập (như làm ruộng nhưng nhỏ hơn) rồi đốt cháy, phơi khô để dùng. Nếu một ngày, họ quên mua rễ cây trên đường đi chợ, họ sẽ thu hái nụ hoa và chăm sóc, thay thế tạm thời bộ rễ. Tử vi là một loại cây gỗ như hạt dẻ, thơm như cành chuối, hoa hình rẻ quạt nhưng hạt to nhỏ khác nhau, khi trưởng thành có vị đỏ tươi. Khi ăn trầu, người ta lấy vôi tôi lau nhẹ lá trầu không tươi (thường là ½ hoặc ½ lá), gấp miếng chanh vào giữa rồi cho vào miệng nhai. Trầu chín có màu đỏ hồng hoặc trắng như vôi. Trầu phải có vôi, không có vôi, không có màu đỏ, không nồng, vị nhạt như nước ốc. Vì vậy, trong ca dao có một câu nói thường thấy: “Miếng trầu không có vôi, có đắp cho kẻ nằm” – Trong trường hợp này là “người nằm trong”. . Vì vậy, cũng có nghĩa vì đặc điểm kích thích quan trọng này mà người ta còn so sánh “nghĩa”, so sánh “tình” với triết lý nhân sinh:

“trầu xanh, trầu trắng đắng, vôi bạc nghĩa”. Trộn lẫn với nhau, thuốc đầy mê hoặc. ” (Ca dao)

hay: “Miếng trầu mang cho anh miếng trầu thương nhớ một nỗi sầu ….”

Ngoài ra để biết miếng trầu ngon phải làm sao Ngoài việc têm trầu đẹp, bạn còn phải biết cách đánh vôi sao cho ngon. Nếu bạn chà xát nhiều, lá trầu không sẽ ra nhiều nước và không đủ độ dai. Để có vị cay nồng và bớt cay của miếng trầu và vôi, người ta cắn một miếng rễ và lá trầu tươi. Nếu là trầu khô, bạn hãy ngâm hẳn vào nước cho mềm ra. Mọi người nhai trong miệng cho đến khi nước cốt chuyển sang màu đỏ máu và mùi thơm rất dễ chịu. Để tăng thêm hương vị đậm đà, người ta còn dùng nước sắc (thuốc lào băm nhỏ) xoa vào chân tay như viên bi lăn dưới răng, vừa để nước trầu không chảy ra vừa tăng cảm giác. Hương vị rất ngon. Những người bận rộn tay thường nhỏ giọt dưới môi trên (giữa răng và môi) và dùng ngón trỏ hoặc ngón cái vuốt mép để rửa trôi nước trầu. -Vì ăn trầu nên phải nhổ nước trầu. Mua một hoặc hai cái thìa bằng đất sét hoặc bằng đồng có hoa văn đẹp cho mỗi ngôi nhà. Miếng trầu, quả cau, dược liệu và bộ rễ chứa trong cây trầu là loại tre, nhỏ xinh như thúng cơm. Miếng trầu cũng bước vào ca dao với lời tỏ tình rất dễ thương của chàng trai trẻ: “Mong em chơi bời mà ăn được miếng trầu vàng. Mong mai anh lấy vợ, anh làm mâm cỗ”.

Ngày nay trầu bà đã được thay thế bằng gỗ nhựa, tuy thực dụng nhưng kém đẹp hơn rất nhiều. Ngoài trầu cau, còn có các loại trầu cau. Khi họ bước ra, bao giờ cũng có một hàng trầu cau, ai nấy đều thu hút như khói mời. Nếu ông bà không có một đống trầu thì sẽ cho vào hai túi áo ca, áo lót hoặc áo yếm để trên đường đi hoang có gì ăn nấy. Vì vậy, túi tiền của mọi người đen hơn trầu, đặc biệt là ngón trỏ và ngón cái. Miếng trầu đã trở thành một thứ duyên rất riêng của trai gái:

“Thương nhau miếng trầu, giấu mẹ sau bóng đèn”

hay:

đêm về hỏi anh, tươi Quả cau, trầu vàng? Trầu vàng trầu xanh Duyên mình thêm yêu ”(Ca dao)

Khi răng ngày càng già yếu, người ăn trầu thường dùng“ xoáy trầu ”giã nát lá trầu, rồi Phần gốc được dẫn vào ống xoáy để sử dụng. Để cơi trầu, người ta cắt một sợi dây thép gai dài bằng đầu bút bi, đánh một đầu, uống hình tròn ở đầu kia cho dễ cầm, rồi luồn dây vào đáy xoáy để khỏi mất công đặt trầu. Sau khi ở trong ống xoáy, người ăn trầu sẽ dùng cây sắt đè xuống để giập nát phần rễ mềm của trầu rồi cho vào thức ăn Dao gấp (loại dao có cán gấp được) để cắt trầu. , Trầu, rễ cây và các dụng cụ như nút, kim, kìm kéo gai, dầu … để tránhPhải dễ tìm, sau đó đặt ống nhổ dưới chân giường hoặc bên trái để tránh rơi. Những đứa trẻ biết bò hay đi lại thích chơi trầu, vì có nhiều đồ vật tinh xảo, đặc biệt là xoáy trầu nhỏ xinh, que sắt rất vui tai.

Công cụ xóa được gọi là “tệp”. Chiếc bình vôi thông thường làm bằng tre, dài hơn chiếc bút bi tròn. Bình vôi được tận dụng bằng mỏ lết bằng sắt. Đôi khi, chìa khóa được buộc bằng lưỡi trầu, gọi là “dao ăn trầu”. Loại dao này thường có phần đuôi nhọn như que tăm, có thể nhúng vào miếng trầu hoặc vò lá như một chiếc nón, không được dùng vào mục đích nào khác. Bình vôi có nhiều loại, thường là sành, sau là sành sứ, nay để tiện cho vào lọ nhựa hoặc thủy tinh, nhưng không đẹp.

Đất sét rất đẹp, ở quê trông giống như “ông” Ping Lime “, câu chuyện của nhà văn Pan Kui xuất hiện trong” Vietnam Tian Tianjian “vào giữa thế kỷ trước. Bình giống như một cái chậu nhỏ bằng cổ, Thắt lưng, có sừng ở miệng, có hình tròn, mông phẳng, tay cầm, một bên là miệng, toàn thân màu xanh hoặc vàng.

Bình vôi được tôn là “Ông Bình Vôi”. Khi cái “bình vôi” vỡ ruột, hư hỏng, đầy tro tàn thì không lấy ra được mà được đặt trang trọng trên gốc cam làng ông Táo bị gãy, nát, trong truyện của nhà văn Phan Khôi. “Ông vò vò” bị hỏng, mẹ đặt trên ban thờ nhưng không bỏ đi.

Khi “người trong hũ vôi” đói cũng có nghĩa là lọ vôi đã biến mất và người ta mua vôi. Dùng cây chìa vôi bóp vào lọ vôi đặc để cho “hũ vôi” ăn, đến đêm phải gắp chìa ra khỏi miệng “hũ vôi” để “anh em ngủ quên”. “Khi mẹ của Pan Kui vẫn còn ở đó, bà giải thích:” Anh ấy rất hạnh phúc. Có một tên trộm đêm đó và anh ấy sẽ nói với cô ấy. Nếu anh ta lấp đầy miệng mình bằng một thìa vôi, anh ta sẽ không. Không thể nói. “- Khi ăn trầu, nướu thường có nhiều xương đen xỉn nên nam nữ phải nhuộm răng. Nhiều người mơ thấy hàm răng đen bóng như tia lửa, đầu tiên người ta dùng than củi chấm vào ngón tay. Dùng vải nhỏ lau sạch lớp men cũ, sau đó dùng lựu tươi băm nhỏ, chắt lấy nước thường xuyên ngậm qua đêm trong hai ngày, kể cả điều tra thực địa, chỉ có thể nhổ bỏ qua đường ăn uống. Còn những nơi không có lựu thì dùng lựu tươi. Nước dừa thay nước trái cây, sau khi ngậm, dùng thuốc (cô đặc lấy nước ép lựu cắt nhỏ thành keo) bôi lên răng trong một ngày đêm. Người ta dùng bột hồng lau bán rộng rãi ở chợ Gò Găng. Răng, cho đến khi chuyển sang màu đen, kể từ lúc ngậm nước lựu để xoa thuốc, không súc miệng bằng nước lạnh mỗi lần súc miệng mà dùng Gò Bồi f để súc và hương nhu, đảm bảo thuốc không bị phai. Răng khểnh cách đây nửa thế kỷ, thời đó người ta cho rằng răng càng đen càng đẹp, nhưng sau đó tục ăn trầu giảm dần, chỉ có nam nữ lớn tuổi mới hút thuốc, nên tục nhuộm răng cũng dần biến mất. Khi văn hóa phương Tây du nhập, không ai nhuộm răng, chỉ có một số người ăn được trầu, chỉ vài người ở độ tuổi 70, 80. Nhưng do thói quen ăn trầu, ăn trầu nên gốc rễ của vị thuốc này đã cay và cay. Sát trùng nên răng ngày xưa khá tốt .—— (Trích Bình Định-Đất Võ, NXB Trẻ, 2008) – Phần 1. Còn tiếp …

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top