Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Bộ sách lưu giữ lại di sản câu đố dân gian

In: Sách

Bí ẩn là một trong những di sản quý giá được lưu truyền từ xưa đến nay. Cũng giống như ca dao, tục ngữ, loại hình này là vốn liếng ít nhiều ai cũng có từ nhỏ. So với các loại hình văn học dân gian, số lượng bài thi khá ít. Tuy nhiên, các bài kiểm tra miệng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống và sinh hoạt văn hóa của người Việt.

“Những câu đố dân gian cho trẻ em” .—— Cuốn sách “Những câu đố vui cho trẻ em” được thực hiện sau mong muốn bảo tồn và giới thiệu nó cho thế hệ ngày nay, những người kế thừa di sản của ông cha. Bộ sưu tập này gồm 5 cuốn, mỗi cuốn gồm những câu đố dân gian được sưu tầm và sắp xếp theo các chủ đề khác nhau như: Đi ống không voi (về công cụ và phong cảnh nông thôn), đàn cò trắng, pàu phau (dùng trong gia đình) Đồ dùng điện), con đường (cây, quả), tám người cầm đĩa xương (đối với người và động vật), chỉ đu (đối với các hiện tượng tự nhiên và cuộc sống) – Câu đố dân gian cho thấy con người Việt Nam gần gũi với thiên nhiên, đồng ruộng, làng quê. Kết nối … Điều này thể hiện ở chỗ có rất nhiều câu đố về thời tiết, trăng sao, nông cụ, cây cối, động vật. Các hoạt động xã hội cũng được ghi lại và mô tả một cách rất thú vị. Ngoài ra, trong những câu đố về con người, chúng ta có thể thấy cha ông ta phản ánh: “Sáng bốn tấc, chiều hai tấc / Chiều ba tấc, tối tám tấc”

Phương thức diễn đạt câu đố rất linh hoạt. Khi là thể thơ (trời có giếng trong suốt / Kiến không vào, ong không vào), có khi lăn (khi cắt) trên đỉnh núi, khi về lại thấy đỉnh núi), có khi vần (chỉ một Cái sào, cả làng không thể lường hết được mọi thứ), đôi khi đơn giản (chẳng hạn như chó, chín mắt, chín mẹo, chín – trong loạt bài này, mục tiêu của nhóm dựng phim là giới thiệu cho trẻ những phần quan trọng của câu đố dân gian. Chúng bao gồm các trò chơi ghép hình thuần túy phù hợp với tuổi thơ. Có rất nhiều câu đố, mặc dù độc đáo và thú vị, nhưng đối với trẻ em, ngôn ngữ có thể “thô tục” hoặc chủ đề của câu đố có thể là người lớn không chọn.

Thêm Bộ sưu tập sách sinh động và thú vị, và sử dụng các tác phẩm phong phú để minh họa theo truyền thống dân gian, đậm nét, vui vẻ, hạnh phúc .—— Thứ Năm Lin

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top