Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Nhà thơ Mỹ Louise Glück (Louise Glück) đoạt giải Nobel Văn học

In: Sách

Học viện đã trao tặng Louise Glück với “giọng thơ vô song và vẻ đẹp khắc nghiệt khiến sự sống còn cá nhân trở nên phổ biến”. Cô đã sử dụng ngôn ngữ của thơ ca để kể lại những trải nghiệm cá nhân liên quan đến lịch sử, thiên nhiên và cuộc sống hiện đại. Chủ tịch Ủy ban Nobel Anders Olsson nói rằng ngôn ngữ của Gluck “đơn giản và không khoan nhượng, điều này cho thấy rằng nhà thơ muốn được hiểu. Cô ấy cũng rất hài hước và hay suy ngẫm.” Glück (Louise Glück) là nhà văn nữ thứ 16 giành được giải Nobel Văn học, giải thưởng bao gồm 10 triệu vương miện. Nhiếp ảnh: Pw .

Louise Elisabeth Glück (Louise Elisabeth Glück) sinh ra ở New York (Mỹ) vào năm 1943. Cô đã tạo ra mười hai tuyển tập thơ và một bài luận về thơ. Năm 1968, bà xuất bản tập thơ đầu tiên của mình – Firstborn, mà theo học viện, “nhanh chóng được ca ngợi là một trong những nhà thơ xuất sắc trong văn học đương đại Hoa Kỳ.” Kể từ đó, do thất bại trong cuộc hôn nhân đầu tiên, sự nghiệp viết lách của ông bị đình trệ trong vài năm. Năm 1971, khi bắt đầu dạy thơ tại Đại học Goddard, cô đã viết lại và xuất bản tuyển tập thơ thứ hai – Ngôi nhà trên đầm lầy (The House on Marshland). Các nhà chức trách Hoa Kỳ tin rằng tác phẩm mang tính cách mạng và cách diễn đạt chính xác.

Tập thứ ba của Glück “Hình giảm dần” (Descending Figure) xuất bản năm 1980. Tác phẩm thành công về mặt thu nhập nhưng lại bị chỉ trích bởi cách diễn đạt và chủ đề. Nhà thơ Greg Kuzma đã viết bài hát “Children Drown” và cáo buộc Gluck “ghét trẻ em”. Cũng trong năm này, tác giả gặp một trận hỏa hoạn thiêu rụi ngôi nhà và toàn bộ tài sản. Sau thảm kịch, xu hướng viết của ông đã thay đổi, chẳng hạn như bộ sưu tập trong Tri Trimphe d’Achille (1985). Nhà phê bình Liz Rosenberg nhận xét rằng ca từ của cô “rõ ràng hơn, tinh tế hơn và rõ ràng hơn các tác phẩm trước đó.” Nhà phê bình Peter Stitt tuyên bố trên tờ Georgia Review rằng bà là “một trong những nhà thơ quan trọng của thời đại chúng ta.” Bài thơ “Laughing at Oranges” của cô được giới chuyên môn ví von như một bài ca nữ quyền, và nhiều trường đại học đã dạy cuốn sách này.

Cái chết của cha anh đã truyền cảm hứng cho Glück tạo ra Ararat (1990). Nhà phê bình Dwight Garner (Dwight Garner) gọi tác phẩm này là “tập thơ tàn khốc và bi thảm nhất của Mỹ trong 25 năm qua”. Trong “Wild Iris” (1992), Glück nói về thiên nhiên bằng cách nói chuyện với người làm vườn và Chúa. Tác phẩm của cô đã đoạt giải Pulitzer năm 1993, đưa cô trở thành nhà thơ đương đại nổi tiếng của Mỹ.

Vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 đã thúc đẩy cô viết “Bài thơ tháng Mười”. Trong đó, cô đã dựa vào thần thoại Hy Lạp để nói về sự tổn thương và đau đớn. Trong những năm 2000 và 2010, cô đã xuất bản Averno (2006), A Village Life (2009), Faithful and Virtuous Night (2014). Tác phẩm mới nhất của cô là “American Creativity”, được phát hành vào năm 2017. Cô đã được trao tặng Huân chương Quốc gia của Cựu Tổng thống Mỹ Black Obama vào năm 2015.

Năm 2015, Louise Gluck đã gặp Braque Obama tại Nhà Trắng, Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ. Ảnh: AP .—— Trước khi công bố kết quả, Guardian dự đoán rằng sau những lùm xùm vừa qua, trường đại học sẽ có một lựa chọn an toàn. Peter Handke, người hai lần giành chiến thắng vào năm ngoái, đã bị tẩy chay vì quan điểm chính trị của mình. Năm 2018, giải thưởng bị hoãn lại do bê bối tình dục của Jean-Claude Arnault (Jean-Claude Arnault), chồng của nhà thơ Catarina Frottensen .—— Tiểu thuyết Nhật Bản Murakami tiếp tục không hài lòng với giải thưởng. Mỗi năm cứ đến thời điểm giải Nobel được công bố, người hâm mộ của ông lại tụ tập để tham dự lễ trao giải, uống rượu whisky là hình nền quen thuộc trong các tác phẩm của ông. Người giám hộ đã phán quyết rằng việc anh ta không giành được giải thưởng trong nhiều năm đã trở thành một trò đùa. Năm ngoái, tờ “Japan Times” đã đăng một bài viết đầy xót xa về nỗi thất vọng sâu sắc của Nhật Bản: “Trong phòng Kyodo News, tiếng còi thất vọng vang lên và rượu sâm panh được giải phóng.” Tôi mang nó trở lại tủ lạnh, và tay tôi run lên vì tin đau đớn. “

Giải Nobel Văn học là giải thưởng thường niên có lịch sử hơn 100 năm. Nó được bình chọn bởi Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển và gắn liền với các lĩnh vực vật lý, hóa học, y học, kinh tế và hòa bình. Điểm bỏ phiếu chưa bao giờ tiết lộ rằng bất kỳ ai có thể được Dấu hiệu của giải thưởng. Danh sách các ứng cử viên sẽ được công bố sau 50 năm nữa. Giải nhất được trao cho nhà thơ Pháp Sully Prudhomme năm 1901. Thứ năm

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top