Loading the content... Loading depends on your connection speed!

“Hà Nội cho biết nó xảy ra thường xuyên” -nói ở thủ đô

In: Sách

Văn bản gồm bốn phần, bàn về bốn khía cạnh văn hóa: ngõ nhỏ (lối ăn ở), manh áo (quần áo), tình nghĩa thủy chung (truyền thống bao đời), nhựa đường và gạch (Một loại cư dân thành phố). Ở mọi khía cạnh, tác giả đều ghi lại những điều quan sát rất nhỏ, ít người để ý vì đó là hiện tượng bình thường và gợi cho ta nhiều điều xưa cũ. Nhưng độc giả sẽ thấy rằng những điều “bình thường” ấy đã nghiễm nhiên trở thành dấu ấn của Hà Nội. Anh viết rằng đàn ông ở đất nước này thích ngồi vỉa hè: “Ở Hà Nội, các phòng trà, quán bar giống như một không gian cộng đồng, những nơi này tập trung vào giai thoại“ người Bắc đúng điệu ”khi uống bia chứ không uống rượu. Nhưng khi say rượu sẽ thắng cuộc cãi vã. “

Cách ăn mặc này được Nguyễn Trường Quý quan sát và nhận ra những quy tắc bất thành văn, chẳng hạn như mặc quần âu và nói” Tôi Sẵn sàng đi làm ”, hay mũ và bộ đồ là biểu tượng cho địa vị của một người.

Sách của Công ty Nhã Nam, xuất bản tháng 10. Ảnh: Thanh Hoa.

Trong bài “Cơm hai niêu”, tác giả đã coi phần giới thiệu về mâm cơm của người Hà Nội và các nhà tâm lý học Việt Nam: “Xưa nay“ thường xếp bát đĩa sao cho không quá trơn ” Bạn có một vài món ăn … không gì bực bội hơn việc ngồi vào mâm mà thấy một bát “vật”. Cái cảm giác đĩa cơm trống không làm phiền người Việt. (…) Nó được truyền từ bao đời nay. Bàn ăn đã thay đổi. Hai đồ vật bên phải cạnh nồi cơm bày canh, dù là thịt hay sườn, người nội trợ không khỏi lo lắng ”.

Độc giả thích tham quan Triển lãm Tài liệu Hóa chất Hà Nội, với hình ảnh và tiêu đề của những câu chuyện cổ liên quan đến các sự vật và sự kiện. “Người Hano tin rằng giá trị bảo tồn của họ chính là nhờ những lớp trầm tích này. Họ tự hào và yêu mến hình ảnh Hà Nội cổ kính đã qua hàng trăm năm truyền lại. Họ như những nhà văn, nhà thơ hay nhạc sĩ người Thăng Long-Kẻ” Cho có chung một góc nhìn Thoong Quy diễn thuyết về vẻ đẹp vĩnh hằng Nhân tiện giọng rất chậm, tự tin, hoài cổ, đôi khi vài trang chứa nụ cười nhạt nhòa và trớ trêu.

Nguyễn Trường Quý lâu rồi Ông luôn là người viết về Hà Nội, là người tâm huyết ghi lại những kết tủa trong đời sống vật chất và tinh thần của quá khứ và để ý rằng dường như chúng đã đi khắp các ngõ ngách nhưng lại được lồng ghép vào cái nhìn toàn cảnh về Hà Nội trong thời gian và không gian. Trước đó, ông đã ở Hà Nội có nhiều tác phẩm cùng chủ đề về thiên nhiên Hà Nội ơi là Hà Nội Còn ai hát cho Hà Nội Xưa là Hà Nội hát …

Nguyễn Trương Quý sinh ra ở Hà Nội, tốt nghiệp chuyên ngành kiến ​​trúc, viết văn. Tranh, đồ họa và truyền thông, đoạt giải Bùi Xuân Phái – Vì Hà Nội năm 2019.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top