Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Thời kỳ gây tranh cãi của văn học Nobel

In: Sách

Trong 100 năm qua, việc định giá đã gây tranh cãi vì nhiều lý do. Không hài lòng. Năm 2016, họ dành để tưởng nhớ ca sĩ kiêm nhạc sĩ Bob Dylan (Bob Dylan), người đã khiến nhiều nhà văn, nhà thơ bất mãn. Tiểu thuyết gia Jodi Picoult nói: “Tôi mừng cho Bob Dylan, nhưng điều đó có nghĩa là tôi cũng có thể giành giải Grammy?” Và Bertrand Russell . Nhà văn AN Wilson bày tỏ quan điểm trên tờ The Telegraph: “Bất kể ban giám khảo, lẽ ra họ phải đoạt giải thưởng văn học trong một lĩnh vực nào đó, nhưng họ chẳng mấy xứng đáng.” Cố Thủ tướng Anh Winston Churchill (Winston Churchill) ) Tác giả hai cuốn hồi ký liên quan đến Thế chiến và đoạt giải Nobel Văn học năm 1953. Nhiều chuyên gia cho rằng ông rất thích hợp để giành giải Nobel Hòa bình. Nhà nghiên cứu người Anh Bertrand Russell có nhiều công trình liên quan đến triết học, logic và toán học, nhưng đoạt giải Nobel Văn học năm 1950.

Bob Dylan đã vắng mặt tại Giải Nobel Văn học năm 2016. . Ảnh: AFP .

Nhiều nhà văn không được ủng hộ vì bị cho rằng tên tuổi chưa đủ mạnh. Khi nhà văn người Đức Herta Mueller nhận giải năm 2009, nhiều nhà nghiên cứu đã thất vọng vì họ chưa bao giờ nghe đến tên bà. Tác giả Thom Geier viết trong cuốn “Electronic Warfare”: “Viện Hàn lâm Thụy Điển một lần nữa chọn ra một người vô danh đoạt giải Nobel văn học. Hertha là ai? Bạn sẽ đặt câu hỏi này, và bạn không phải là người duy nhất. Người giao nó. Người được đề cập là Mueller. Một phần nhỏ trong tất cả các vụ cá cược do Ladbrokes đưa ra. Chỉ có một số cuốn sách của ông ấy được dịch sang tiếng Anh … “.

Chiến thắng của nhà văn Áo Elfriede Jelinek năm 2004 không thuyết phục vì tên tuổi của cô không vượt quá cộng đồng nói tiếng Đức. Một trong 18 thành viên đã bỏ phiếu cho giải thưởng, Knut Ahnlund, đã rời khỏi hội đồng và bày tỏ sự phản đối.

Sự kiện đau lòng nhất liên quan đến giải Nobel Văn học bắt nguồn từ giải thưởng năm 1974. Năm nay, Harry Martinson và Eyvind Johnson – nằm trong số 18 thành viên đã bình chọn cho giải thưởng. Các độc giả và nhà văn sau này phản đối vì tác phẩm của họ không được phát sóng bằng tiếng Anh và tiếng Thụy Điển. Trên báo chí, các nhà văn Thụy Điển cho rằng viện hàn lâm có thành kiến ​​với hai nhà văn. Theo danh sách được công bố nhiều thập kỷ sau đó, Graham Green, Saul Bellow và Vladimir Nabokov là những cái tên nổi tiếng nhất trong năm.

Năm 1978, Harry Martinson tự sát khi đang phẫu thuật. Samurai Nhật Bản. Người bạn thân nhất của anh, Lars Gyllensten, người từng là thư ký của học viện, nói rằng sự ích kỷ của các nhà văn Stockholm đã dẫn đến cái chết của Martinsen. Tờ Independent cho rằng Harry Martinson chết để bảo vệ danh dự.

Nhiều nhà văn phản đối vinh dự này vì quan điểm chính trị của họ. Mới đây, chủ nhân của giải thưởng năm ngoái, ông Peter Handek đã bị tẩy chay vì công khai bênh vực cố chính trị gia Slobodan Milosevic. Cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan đã bị truy tố 66 tội ác diệt chủng, tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh trong các cuộc xung đột đẫm máu ở Bosnia, Croatia và Kosovo vào những năm 1990. Tổ chức nhân quyền PEN Mỹ cho biết họ “chết lặng” khi biết Peter Handke được vinh danh và “thất vọng với quyết định của Ủy ban Nobel về giải thưởng” -Author Peter Handke (Bàn tay Peter). Nhiếp ảnh: Agence France-Presse.-Mac Ngôn đoạt giải Nobel năm 2012 được Hertha Muller gọi là “thảm họa” – “thảm họa”, và thậm chí còn khiến cô bật khóc. Trên tờ Nyheter, đặc vụ Thụy Điển, Muller cho rằng “những nhà văn luôn sử dụng văn học cho mục đích chính trị như Mạc Ngôn” nên không đoạt giải.

Tác phẩm của Mạc Ngôn thường bao gồm bình luận xã hội, bình luận chính trị nghiêm trọng, và được coi là có ảnh hưởng sâu sắc đến quan điểm chính trị của Lỗ Tấn và chủ nghĩa hiện thực kỳ ảo của Gabriel García Márquez. Những câu chuyện này thường diễn ra gần quê hương của ông là Gaoying, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Một số sách của Mạc Ngôn bị cấm sử dụng ở nhà do có yếu tố “khiêu dâm và thô tục”.

Tiểu thuyết “Ếch” của Mạc Ngôn chỉ trích trực diện hơn chính sách “một con” nhằm kiểm soát sự gia tăng dân số, nhưng nó cũng mang lại nhiều bi kịch cho người dân Trung Quốc hơn 30 năm trước. Ảnh: Agence France-Presse

— Theo mong muốn của nhà hóa học Alfred Nobel, giải Nobel Văn học là một trong sáu giải Nobel, và được trao cho các nhà văn từ bất kỳ quốc gia nào hàng năm . Học viện Thụy SĩThụy Điển sẽ chọn người chiến thắng. Trước khi kết quả được công bố, họ chưa bao giờ tiết lộ bất kỳ dấu hiệu nào về vai trò tiềm năng. Danh sách các ứng cử viên sẽ được công bố sau 50 năm. Giải nhất được trao cho nhà thơ Pháp Sully Prudhomme năm 1901.

tuần tới

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top