Loading the content... Loading depends on your connection speed!

“Điệp khúc giày” kể về câu chuyện về lòng trung thành của một người lính

In: Sách

Lê Quý Anh dùng thơ để ghi lại cuộc đời của những người lính dựa trên nhiều cuốn sách lịch sử. Anh chọn hình thức năm bài thơ để nhớ lại nhịp điệu của đôi giày chạy “một, hai, ba …”. Nhà văn cũng là hiện thân của chính mình, biến yếu tố cơ bản này thành một minh chứng để chứng kiến ​​hành trình dài và khó khăn của đất nước. Giành chiến thắng trong cuộc chiến hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc. — Trong hành trình lịch sử hơn nửa thế kỷ, giày được mô tả là những người có liên quan mật thiết đến cuộc sống của những người lính. Hình ảnh của anh đã thay đổi từ một cậu bé đánh giày thành một người lính đi theo kháng chiến, và sau đó tiếp tục trên con đường thống nhất. Theo các mốc lịch sử quan trọng như 1954 và 1975, bài thơ được chia thành ba tập.

Tập đầu tiên được đặt tên là “Đôi giày mơ ước” và bao gồm 3500 câu, tái hiện không khí của thời kỳ thực dân Pháp. Cho đến khi chiến thắng Biệt thự Điện Biên. Trong tập thơ này, đôi giày luôn liên quan đến hình ảnh đôi giày trẻ em tỏa sáng trên đường phố Hà Nội từ năm 1935 đến 1944. Đứa bé lớn lên và trở thành một đội trinh sát có mối liên hệ mật thiết với cuộc kháng chiến. , Hướng đạo sinh tin rằng cô gái Meng Mou, mỗi người cầm một chiếc giày. Kết thúc tập đầu tiên, hai người gặp lại nhau. Cô gái không nhận ra người tặng đôi giày, vì sau 54 ngày đêm ở Điện Biên Phủ, quân nhân đã thay đổi so với lần gặp trước.

Bìa của ba bài thơ “Trường giày”. Tập thứ hai có 3.998 dòng, tựa đề “Giày hạnh phúc”, và niên đại tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 4 năm 1975. Trong tập phim này, hình ảnh của chiếc giày tràn đầy hạnh phúc và ngọt ngào. Sau chiến thắng của Điện Biên Phủ, người lính trở về quê hương Bùi Chu, Phát Diệm và Ninh Bình kết hôn. Tôi chỉ đi giày trong ngày cưới. Anh đi chân trần trong khi làm việc. Rồi anh trở về đơn vị. Theo làn sóng di cư vào miền Nam, vợ anh mang đôi giày cưới của chồng và con trở lại bụng mẹ. Chiến tranh chia rẽ hai miền đất nước. Trong trận chiến chính từ 1954 đến 1975, anh gặp vợ con. Bất chấp chiến tranh khốc liệt, thánh thư trong tập này vẫn chứng minh sự chung thủy của cặp đôi.

— Tập thứ ba của “Giày miễn phí” chứa 2.502 câu. Con gái của cựu quân nhân Điện Biên lớn lên. Cô đã đi đến trường quân y, và khi cuộc diệt chủng chống lại Pot Pot xảy ra, cô đã tham gia chiến trường. Khi cô đi phân phát thuốc cho cư dân Soc Hom, cô bị rối và mất một chân. Một phụ nữ Campuchia chôn chân và giữ giày. Đồng thời, chồng cô vẫn chiến đấu trong đội quân tình nguyện. Năm 1989, trước khi trở về quê nhà, anh đã tìm thấy một “ngôi mộ trên đôi chân” và xin giày. Ngôi trường dần đóng cửa, và hình ảnh một bà già mặc quân phục …

Tác giả Lê Quý Anh (tên thật của Giáo sư Vũ Gia Hiền) đã viết nhiều sách về triết học và chính trị. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống quân sự, anh luôn muốn viết nghệ thuật cho quân đội. Đây là lần đầu tiên ông xuất bản những bài thơ của riêng mình. Đây là suy tư của ông về hành trình lịch sử đã trải qua hai cuộc chiến tranh trong nước.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top