Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Bài báo cuối cùng của Tolstoy “Phong cách sống”

In: Sách

Phạm Mi Ly

“Phong cách sống” do nhà xuất bản Trí Thức ấn hành, dày gần 1.300 trang, với 90 bài xã luận và nhiều thư của Tolstoy gửi bạn bè, độc giả để trao đổi về các vấn đề. Đời sống xã hội.

Theo Tiến sĩ Fan Wenhan, tổng biên tập cuốn “Đường vào đời” sinh ra vào thời đại của Tolstoy, ông đã viết hơn 10.000 bức thư, trong đó bộc lộ rõ ​​ràng quan điểm sống và tính cách. anh ta. Trong đó có những thư từ trao đổi giữa nhà văn vĩ đại này với cố Thủ tướng Gandhi (kém ông 41 tuổi). Vào thời điểm đó, Tolstoy là một vĩ nhân, và Gandhi vẫn còn là một ẩn số. Sau này, các tù trưởng được nhân dân Ấn Độ phong ấn luôn tỏ lòng thành kính đối với các nhà văn Nga vĩ đại.

Cuốn sách “Phong cách sống” được triển lãm cùng với các tác phẩm khác đã được dịch sang tiếng Anh. Việt Nam trong một cuộc triển lãm sách và tranh do Leo Tolsoy tổ chức tại Đại học Hà Nội từ ngày 11 đến 11/6.

Tolstoy đã chọn “The Way of Life”, đây là một cái tên quan trọng cho tác phẩm mới nhất của ông. Cái tên này bắt nguồn từ một học thuyết mà ông kiên trì theo đuổi như một lẽ sống, một con đường cho con người. Trong tác phẩm của mình, Tolstoy đã thảo luận về giáo dục, khoa học và đạo đức con người, đồng thời bày tỏ ý tưởng bất bạo động, trả lại cái thiện cho cái ác và giúp con người có được hạnh phúc trọn vẹn.

Theo giới thượng lưu (NGT) Wu Koi, Tolstoy có óc phán đoán và suy nghĩ sớm hơn thời của họ hàng trăm năm. Ví dụ, khi nghĩ về giáo dục, ông đã vạch ra bốn mục tiêu học tập: tiếp thu kiến ​​thức, làm việc, ở bên và cùng tồn tại với những người khác. Ông Jacques Delors, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Quốc tế của UNESCO cho Thế kỷ 21, kết luận rằng đây cũng là bốn trụ cột của giáo dục trong thế kỷ 20. – “Lối sống” có định mệnh. Ở Nga. Trợ lý giáo sư Phạm Vĩnh Cư cho biết: “Phong cách sống” mới chỉ được xuất bản một lần ở Nga, và ít người Nga quen thuộc với cuốn sách này. Năm 1915, năm năm sau khi ông mất, giữa Chiến tranh thế giới thứ nhất, nhà văn Nga D. Merezhkovski đã có một nhận xét gay gắt về Tolstoy:7899; Tôi cũng là trưởng nhóm tư tưởng của chúng ta, Tolstoy (Leo Tolstoy), anh ta đột nhiên mất hết sức mạnh, đột nhiên mọi thứ trở nên vĩnh hằng, vô dụng, xuyên không hiện đại, biến mất. Cuộc sống mà anh không bao giờ mong muốn: cách mạng, nội chiến và hệ thống chính trị. Chế độ chuyên chế mới. Theo hệ thống này, thái độ của mọi người đối với Tolstoy hoàn toàn khác với những gì ông không mong muốn: sự đánh giá tuyệt đối các tác phẩm văn học của ông khiến ông trở thành khuôn mẫu vàng cho nhiều thế hệ, nhưng điều đó hoàn toàn mang tính xúc phạm. Các nhà tư tưởng của Tolstoy tin rằng di sản tư tưởng của ông đã trở thành dĩ vãng, và không còn liên hệ mật thiết với xã hội mới và con người mới. Tiến sĩ Phạm Vĩnh Cư viết trong lời tựa cuốn “Phong cách sống”: “Trong hơn bảy mươi năm, các nhà tư tưởng của Tolstoy ít được biết đến ở nước ông hơn bất kỳ nước phương Tây nào, được săn đón và đề cao, mặc dù vẫn còn nhiều. Ở phương Tây, định kiến ​​về Tolstoy và ý thức xã hội cũng định kiến ​​ông là một nhà văn tài năng và một triết gia yếu kém. “-NGUUVũThếKhôi cho rằng phương pháp của Tolstoy là cực đoan, và ông chỉ trích nó. Nền văn minh chúng ta đang sống, những con người đạo đức giả, nền giáo dục tồi và khoa học chỉ là khoa học giả. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là đằng sau những lời chỉ trích Tolstoy, mối quan tâm của ông đối với nhân loại và thời đại của ông, hãy nhìn Tolstoy 100 năm sau khi ông qua đời, nhiều quan điểm của ông vẫn còn nguyên giá trị và những băn khoăn của ông vẫn chưa có. gỡ rối.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top