Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Thời kỳ gây tranh cãi của văn học Nobel

In: Sách

Trong 100 năm qua, việc định giá đã gây tranh cãi vì nhiều lý do. Không hài lòng. Năm 2016, họ dành để tưởng nhớ ca sĩ kiêm nhạc sĩ Bob Dylan (Bob Dylan), người đã khiến nhiều nhà văn, nhà thơ bất mãn. Tiểu thuyết gia Jodi Picoult nói: “Tôi mừng cho Bob Dylan, nhưng điều đó có nghĩa là tôi cũng có thể giành giải Grammy?” Và Bertrand Russell . Nhà văn AN Wilson bày tỏ quan điểm trên tờ The Telegraph: “Bất kể ban giám khảo, lẽ ra họ phải đoạt giải thưởng văn học trong một lĩnh vực nào đó, nhưng họ chẳng mấy xứng đáng.” Cố Thủ tướng Anh Winston Churchill (Winston Churchill) ) Tác giả hai cuốn hồi ký liên quan đến Thế chiến và đoạt giải Nobel Văn học năm 1953. Nhiều chuyên gia cho rằng ông rất thích hợp để giành giải Nobel Hòa bình. Học giả người Anh Bertrand Russell (Bertrand Russell) có nhiều sách liên quan đến triết học, logic và toán học, nhưng đã đoạt giải Nobel Văn học năm 1950.

Bob Dylan vắng mặt trong lễ trao giải Nobel Văn học 2016 do ban tổ chức công bố. . Ảnh: AFP .

Nhiều nhà văn không được ủng hộ vì bị cho rằng tên tuổi chưa đủ mạnh. Khi nhà văn người Đức Herta Mueller nhận giải năm 2009, nhiều nhà nghiên cứu đã thất vọng vì họ chưa bao giờ nghe đến tên bà. Nhà văn Thom Geier đã viết trong cuốn “Electronic Warfare”: “Viện Hàn lâm Thụy Điển đã một lần nữa chọn ra một người đoạt giải Nobel văn học vô danh. Hertha là ai? Ở đó. Bởi vì tên của cô ấy không liên quan đến Bên ngoài cộng đồng nói tiếng Đức, tôi không bị thuyết phục. Knut Ahnlund đã bỏ phiếu cho giải thưởng và trong số 18 thành viên đã rời khỏi hội đồng để phản đối.

và giải Nobel Văn học Sự kiện đau lòng nhất về điều này đến từ giải thưởng vào năm 1974. Những người chiến thắng năm đó-Harry Martinson và I Does Johnson (Johnson) là một nhóm gồm 18 người chịu trách nhiệm bỏ phiếu cho giải thưởng. Vì tác phẩm của họ không được trưng bày bằng tiếng Anh và tiếng Thụy Điển nên độc giả và nhà văn đã phản đối; trên báo chí, các nhà văn Thụy Điển tin rằng viện hàn lâm đã có thành kiến ​​với hai nhà văn. Nhiều thập kỷ sau, Graham Greene Saul Bellow (Saul Bellow) và Vladimir Nabokov (Vladimir Nabokov) trở thành những cái tên nổi tiếng nhất trong năm.

Năm 1978, Harry Martinson tự sát bằng phẫu thuật, Samurai Nhật Bản, người bạn thân nhất của anh ta, Lars Gyllensten Ed, từng là thư ký của học viện – sự ích kỷ của nhà văn Stockholm đã dẫn đến cái chết của Martinson. Tờ Independent cho biết Harry Martinson đang bảo vệ Chết vì danh dự của chính mình.

Nhiều nhà văn phản đối quan điểm chính trị của họ. Mới đây, năm ngoái, chủ nhân của giải thưởng, ông Peter Handek, đã phải chịu đựng công khai vì bảo vệ cố chính trị gia Slobodan Milosevic. Để tẩy chay. Cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan đã bị truy tố 66 tội diệt chủng, tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh trong các cuộc xung đột đẫm máu ở Bosnia, Croatia và Kosovo vào những năm 1990. Tổ chức nhân quyền PEN Mỹ cho biết khi biết tin Khi Peter Handke nhận được vinh dự này, ông đã “chết lặng” và “thất vọng trước quyết định của Ủy ban Nobel về giải thưởng.” Nhà văn Peter Handke. Nhiếp ảnh: AFP. – Mike Engon ( Giải Nobel 2012 của Mạc Ngôn được Hertha Muller gọi là “thảm họa” – “thảm họa”, và thậm chí còn khiến cô ấy khóc. Trong Đặc vụ Thụy Điển Nyheter, Muller ) Người ta nói rằng “những nhà văn luôn sử dụng văn học cho mục đích chính trị như Mạc Ngôn” không nên đoạt giải.

Các tác phẩm của Mạc Ngôn thường có bình luận xã hội, bình luận chính trị nghiêm khắc, và được coi là có ảnh hưởng sâu sắc đến quan điểm chính trị của Lỗ Tấn và Chủ nghĩa hiện thực kỳ ảo của Gabriel García Márquez. Những câu chuyện này thường diễn ra gần quê hương của ông ở Gaoying, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Một số sách của Mạc Ngôn bị cấm ở nhà do có yếu tố “khiêu dâm và thô tục” Sử dụng .—— Tiểu thuyết “Con ếch” của Mạc Ngôn phê bình trực tiếp hơn Chính sách “một con” nhằm kiểm soát sự gia tăng dân số, nhưng cũng đã mang lại nhiều phim truyền hình cho người dân Trung Quốc hơn 30 năm trước. Ảnh: Agence France-Presse

— Theo nguyện vọng của nhà hóa học Alfred Nobel, giải Nobel Văn học là một trong sáu giải Nobel được trao cho các tác giả đến từ bất kỳ quốc gia / khu vực nào hàng năm Một. Học viện Thụy SĩThụy Điển sẽ chọn người chiến thắng. Trước khi kết quả được công bố, họ chưa bao giờ tiết lộ bất kỳ dấu hiệu nào về vai trò tiềm năng. Danh sách các ứng cử viên sẽ được công bố sau 50 năm. Giải nhất được trao cho nhà thơ Pháp Sully Prudhomme năm 1901.

tuần tới

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top