Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Sách tranh về tranh tường Nam Khmer

In: Sách

Cuốn sách tìm hiểu nguồn gốc, lịch sử, nội dung, nghệ thuật, đặc điểm và nét riêng của tranh tường Khmer. Cuốn sách cũng đề cập đến nghề họa sĩ do nhiều thế hệ nghệ nhân Khmer trong và ngoài các chùa Phật giáo Khmer ở ​​các tỉnh An Giang, Trarong, Sok Trang, Bakreu và Kiên Giang tạo dựng. ..

Tranh tường Khmer Nam Bộ do nhà nghiên cứu Huỳnh Thanh Bình viết. Cuốn sách được ra mắt tại hội thảo “Khám phá di sản văn nghệ truyền thống Nam Bộ” diễn ra trên Đường sách TP.HCM vào sáng 1/11. Nhiếp ảnh: Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.

Huỳnh Thanh Bình đã bị thu hút bởi vẻ đẹp nghệ thuật và kiến ​​trúc của chùa Khmer khi đến thăm Sóc Trăng, anh đã tìm thấy những bức tranh trên kính và tranh tường. Cô cho biết mình rất yêu thích lĩnh vực nghệ thuật Phật giáo, đặc biệt là các tiên nữ và linh vật trong chùa. “Biết rõ nguồn gốc của mình là điều kiện tiên quyết để tôi học vẽ tranh tường chùa Khmer Nam Bộ. Vì vậy, tôi đã hoàn thành luận văn về tranh kiếng Khmer, và sau đó hoàn thành bản thảo vẽ tranh tường chùa Khmer Nam Bộ ra mắt độc giả” .— -Để hoàn thành cuốn sách này, Huỳnh Thanh Bình đã phỏng vấn nhiều tăng ni trong nước, đồng thời nghiên cứu thêm kinh tạng và kinh Phật của Phật giáo cao siêu. Bà cho biết: “Các sư và thợ rất nhiệt tình, ở đâu cũng có, trò chuyện tâm tình, xúc động. Đây là động lực lớn để tôi tiếp tục nghiên cứu”. Nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng và con gái nhà nghiên cứu Huỳnh Thanh Bình Buổi sáng ngày 1 tháng 11. Ảnh: Báo Văn hóa-Văn nghệ TP.HCM.

Huỳnh Thanh Bình sinh năm 1985, hiện đang làm việc tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, cô đã xuất bản các cuốn sách: Tranh kiếng phương Nam (2013); Thần thoại biểu tượng trời và linh vật Phật giáo (2018) … Cô là nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Con gái chị Trang – nghiên cứu nhiều về phong tục miền Nam. Chẳng hạn như đờn ca tài tử bén duyên, tín ngưỡng và nghi lễ vía Ông Địa, thi đặc sắc về tín ngưỡng thờ Mẫu … Bà kể: “Cha tôi đã nhiều năm tìm hiểu về văn hóa Khmer Nam Bộ, Mục tiêu chính là văn hóa dân gian Khmer, đó là lý do anh ấy đề nghị tôi tiến xa hơn trong lĩnh vực nghệ thuật tạo hình, điều mà bố tôi thích nhưng không làm được.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top