Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Nhật Chiêu-cuộc đời dạy học, đọc và viết

In: Sách

Ngôi nhà nhỏ của ông Phan Nhật Chiêu nằm trong hẻm đường Đinh Bộ Lĩnh ở quận Bình Thạnh nhộn nhịp của Sài Gòn, là một góc yên tĩnh của những cuốn sách. Trong nhiều thập kỷ, phòng chờ đông đúc thường tiếp đón nhiều nhóm sinh viên. Căn phòng không thay đổi trong những năm qua. Một bức ảnh khác về núi Phú Sĩ, với những đám mây trắng treo trên tường, trên đó đặt một bàn cà phê và một ấm trà đơn giản, còn có một bức tượng của một cô gái trẻ Nhật Bản trong một kỷ vật thời sinh viên kimono, và một tủ đầy tủ sách. Trong ngôi nhà này, ngày càng nhiều thứ hơn là sách.

Gia tài của nhà văn Nhật Chiêu khoảng 10.000 bảng Anh tích góp được trong nhiều năm. Nhiếp ảnh: Thoại Hà.

Hơn 10.000 cuốn sách là di sản của các nghiên cứu sinh năm 1951. Họ đã tích lũy hơn 40 năm miệt mài nghiên cứu, giảng dạy và viết lách. Tôi đam mê đọc sách từ những năm đầu, đặc biệt là những cuốn sách về văn hóa, văn học Nhật Bản, Anh, Mỹ, Đức …. Cùng với Nhật Chiêu, cuốn sách này là người bạn tâm giao giúp cho việc tự học có được vốn học thức. Bác nói về văn học cổ phương Đông và phương Tây. Cuốn sách này đã khiến thầy trở thành người chuyên chở tri thức cho nhiều thế hệ học trò.

Từ năm 1975, Nhật Chiêu dạy văn tại Trường Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) và sau đó trở thành giáo sư Đại học Tổng hợp TP. Khoa học, xã hội và nhân văn. Lúc đó, giáo sư Nguyễn Lộc, chủ nhiệm khoa văn của trường đại học đã mời Nhật Chiêu trở lại trường sau khi biết tên anh qua nhiều nghiên cứu văn học quốc tế.

Dưới mái trường hơn 20 năm, trường Nhân Nhật Chiêu đã đào tạo và giảng dạy nhiều khóa cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ văn học trong và ngoài nước. Anh còn được nhiều độc giả yêu mến trong vai trò dịch giả, nghiên cứu văn học, văn hóa Phật giáo. Anh dành thời gian viết sách giáo khoa cho sinh viên chuyên ngành văn học Nhật Bản, Trung Đông và Phương Đông. Phương Đông …, trong số này có nhiều cuốn đã được tái bản nhiều lần, như: “Ba nghìn thế giới” (thi tuyển), “Kiệt tác văn học thế giới” (đồng tác giả), “Basho” và “Bài thơ Ku Câu” (Biên soạn), ” Nhật Bản trong gương “(người viết chính luận), Đề cương văn hóa phương Đông (viết chung) …

Dù chưa quen với thế giới Internet và các công cụ tìm kiếm trực tuyến như Google, Nhật Chiêu vẫn tiếp tục sử dụng sách báo nước ngoài Cập nhật hình ảnh văn học ngôn tình. Niềm yêu thích đọc sách đã mang đến cho cô những tình bạn đẹp đẽ và đẹp đẽ. 5 năm nay, anh Đặng Lâm, một người bạn Mỹ ở Nhật Chiêu hàng tuần không quản ngại tìm kiếm nhiều thể loại, tác phẩm văn học có giá trị nghiên cứu cao để về nước. Đó là Nhật Chiêu. Anh nói: “Cảm ơn, tôi không bao giờ hết sách mới để đọc.”

Tác giả Nhật Chiêu là tác giả của hàng chục đầu sách văn học và nghiên cứu văn học … Ảnh: Duy Nhất.

Ở tuổi gần 70, khi được hỏi: “Bạn đang chờ đợi điều gì và bạn muốn gì?”, Nhật Chiêu chế giễu tác phẩm “Chờ đợi Godot” (Samuel Beckett) : “Ai cũng có Godot của mình. Mỗi ngày đều mong có thêm nhiều cuốn sách hay, đồng thời có đủ sức khỏe để viết sách. Mong rằng sẽ truyền được tình yêu tiếng Việt mãnh liệt đến nhiều bạn học sinh vì mình nghĩ một số Giới trẻ hiện nay tiếng Việt kém. Đặt mục tiêu cố định cho bản thân trong tương lai, nhưng tôi lại thả mình vào tình yêu cuộc sống. “

Hiện tại, Nhật Chiêu thường được mời làm diễn giả tại các hội thảo văn học. , Bài phát biểu của anh với Fyodor Dostoyevsky, Kazuo Ishiguro – nhà văn người Anh gốc Nhật, người đoạt giải Nobel Văn học 2017 … Chính vì những tìm tòi, những ý tưởng mới để hiểu về tác giả và tác phẩm của mình, anh luôn thu hút được sự yêu mến của khán giả .— -Nhiều Chiêu xuất hiện trong truyện ngắn “Mặt nạ mưa” từ năm 2006. “Ngọn gió” nhanh chóng được coi như một hiện tượng văn xuôi Người ăn, chuông đã bay… Khi nghỉ hưu năm 2011, anh có nhiều thời gian hơn. Tận tụy sáng tác và đã xuất bản hàng chục tập thơ, như “Giọt sương tiên tri” (truyện song ngữ Việt – Anh), Tôi là người khác. Sáu quẻ), tình người trở về (thơ tương hợp) …

Tình yêu học trò là món quà lớn

Nhật Chiêu thường có thói quen tặng sách cho những học trò thân thiết. Nhiều “đệ tử” của ông hiện nay đang theo nghề dạy học và truyền nghề. Họ nhận được những cuốn sách ngoại ngữ liên quan đến thời gian tự học của cô. Thầy luôn yêu cầu học sinh đọc sách bằng mắt, đọc có chọn lọc, tự hiểu để phân tích, phản biện, đối chiếu, so sánh.

Cô Nhật Chiêu-Lê Thu Hiền, nhà văn của học sinh-Cô giáo và học sinh đi Hội An. Ảnh: Duy nhất .

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay là dịp đặc biệt của các nhà văn Nhật BảnKhi các sinh viên định rủ Chiêu đi du lịch Nhật Bản. Cô Lê Thu Hiền (cựu sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM khóa 1999-2003) – một trong những sinh viên được chuyên gia văn học Nhật Chiêu hướng dẫn, chia sẻ cơ duyên gặp lại cố nhân trong chuyến đi này. .

“Khi tôi hoàn thành luận văn về tác giả Yoshimoto Banana, tác giả chưa được nhiều người biết đến trong nước. Dưới sự hướng dẫn tận tình của giáo sư, tôi đã có được 10 cuốn hồi ký – hàng tá kỷ niệm đẹp thời sinh viên của mình Cách đây nhiều năm, dưới nhiều điều kiện như bây giờ, thầy đã phiên dịch, nghiên cứu văn hóa, văn học Nhật Bản, hiểu biết sâu rộng về văn hóa Nhật Bản, chúng tôi đã gắn bó với cuộc sống và công việc của nhiều thế hệ học trò đã trưởng thành và được thầy truyền lửa. Tôi yêu thơ ca và tinh thần cao đẹp của văn hóa Nhật Bản. Thứ Năm nói.

Thoại Hà

>> >> Xem thêm:

Phan Nhật Chiêu nói về tiểu thuyết Man Booker năm 2008 — “‘Ba Ngàn Thế giới ‘”Nhật Chiêu tái bản-Chủ nghĩa Hậu hiện đại trong” Con sếu vàng “của Nhật Chiêu -Nhật Chiêu:” Rừng Nauy hiện thực và gợi cảm “-Phan Nhật Chiêu thích” Tử K “, Nhưng luôn thích anh ấy

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top