Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Nhà thơ Mỹ Louise Gluck đoạt giải Nobel Văn học

In: Sách

Học viện đã trao tặng Louise Glück với “giọng thơ vô song và vẻ đẹp khắc nghiệt khiến sự sống còn cá nhân trở nên phổ biến”. Cô sử dụng ngôn ngữ của thơ ca để kể lại những trải nghiệm cá nhân liên quan đến lịch sử, thiên nhiên và cuộc sống hiện đại. Anders Olsson, chủ tịch Ủy ban Nobel, nói rằng ngôn ngữ của Glück “đơn giản và không khoan nhượng, điều này cho thấy rằng nhà thơ muốn được hiểu.” – Louise Glück là Nhà văn nữ thứ 16 giành được giải Nobel Văn học, với 10 triệu vương miện. Nhiếp ảnh: Pw.

Louise Elisabeth Glück (Louise Elisabeth Glück) sinh ra tại New York (Mỹ) năm 1943. Bà là tác giả của mười hai tập thơ Đây là một bài viết về thơ. Năm 1968, cô xuất bản tập thơ đầu tiên của mình, Firstborn, mà theo học viện, “nhanh chóng được ca ngợi là một trong những nhà thơ hàng đầu trong văn học đương đại Hoa Kỳ”. Kể từ đó, do thất bại trong cuộc hôn nhân đầu tiên, sự nghiệp viết lách của ông bị đình trệ trong vài năm. Năm 1971, khi bắt đầu dạy thơ tại Đại học Goddard, cô đã viết lại và xuất bản tập thơ thứ hai, được xuất bản bốn năm sau đó. Các chuyên gia Mỹ cho rằng công trình này mang tính cách mạng và cách diễn đạt chính xác.

Tập thứ ba của Glück “Hình giảm dần” (Descending Figure), xuất bản năm 1980. Tác phẩm thành công về mặt thu nhập nhưng lại bị chỉ trích bởi cách diễn đạt và chủ đề. Nhà thơ Greg Kuzma đã viết bài hát “Children D đuối” và buộc tội Gluck “ghét trẻ em”. Cũng trong năm này, tác giả gặp một trận hỏa hoạn thiêu rụi ngôi nhà và toàn bộ tài sản của ông. Sau thảm kịch, xu hướng viết của ông đã thay đổi, chẳng hạn như trong bộ sưu tập của Tri Trimphe d’Achille (1985). Nhà phê bình Liz Rosenberg nhận xét rằng ca từ của cô “rõ ràng, tinh tế và rõ ràng hơn” so với các tác phẩm trước đó. Nhà phê bình Peter Stitt tuyên bố trên tờ Georgia Review rằng bà là “một trong những nhà thơ quan trọng của thời đại chúng ta.” Bài thơ “Mock Orange” của cô được các chuyên gia mô tả như một bài ca nữ quyền và nhiều trường đại học đã dạy cuốn sách này.

Cái chết của cha anh đã trở thành nguồn cảm hứng cho việc sáng tác “Ararat” (1990) của Glück. Nhà phê bình Dwight Garner gọi tác phẩm này là “tập thơ ca tàn nhẫn và bi thảm nhất của Mỹ trong 25 năm qua.” Trong “Iris in the Wild” (1992), Glück nói về thiên nhiên bằng cách nói chuyện với người làm vườn và Chúa. Tác phẩm này đã đoạt giải Pulitzer năm 1993, đưa bà trở thành nhà thơ đương đại nổi tiếng của Mỹ.

Vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 đã thúc đẩy cô viết “Bài thơ tháng Mười”. Trong đó, cô đã dựa vào thần thoại Hy Lạp để nói về sự tổn thương và đau đớn. Trong những năm 2000 và 2010, cô đã xuất bản Averno (2006), A Village Life (2009), Faithful and Virtuous Night (2014). Tác phẩm mới nhất của cô là “American Creativity”, được phát hành vào năm 2017. Cô đã được trao tặng Huân chương Quốc gia của Cựu Tổng thống Mỹ Black Obama vào năm 2015.

Năm 2015, Louise Gluck đã gặp Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Braque Obama tại Nhà Trắng. Ảnh: AP .—— Trước khi công bố kết quả, Guardian dự đoán rằng sau những lùm xùm vừa qua, trường đại học sẽ có một lựa chọn an toàn. Peter Handke, người hai lần giành chiến thắng vào năm ngoái, đã bị tẩy chay vì quan điểm chính trị của mình. Năm 2018, giải thưởng đã bị hoãn lại do một vụ bê bối tình dục liên quan đến Jean-Claude Arnault (Jean-Claude Arnault), chồng của nhà thơ Katarina Frottensen và là thành viên hội đồng quan trọng. Hàng năm, khi giải Nobel được công bố, người hâm mộ của ông sẽ tụ tập để tham gia buổi lễ, uống rượu whisky là hình nền quen thuộc trong các tác phẩm của ông. Người giám hộ đã phán quyết rằng việc anh ta không giành được giải thưởng trong nhiều năm đã trở thành một trò đùa. Năm ngoái, tờ “Japan Times” đã đăng một bài viết đầy xót xa về nỗi thất vọng sâu sắc của Nhật Bản: “Trong phòng Kyodo News, một tiếng còi thất vọng vang lên và tôi nghe thấy sâm panh.” Tôi mang về tủ lạnh, tay run run trước tin đau đớn.

Giải Nobel Văn học là giải thưởng thường niên có lịch sử hơn 100 năm do Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển bình chọn, giải thưởng về vật lý, hóa học, y học, kinh tế và hòa bình, trước khi công bố kết quả, trạm xăng chưa từng tiết lộ Sau khi có bất kỳ dấu hiệu nào về người có thể giành được giải thưởng, danh sách rút gọn sẽ được công bố 50 năm sau, với giải thưởng cao nhất được trao cho nhà thơ Pháp Sully Prudhomme vào năm 1901. Thứ Năm tới

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top