Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Kỷ nguyên gây tranh cãi của văn học Nobel

In: Sách

Trong 100 năm qua, việc định giá đã gây tranh cãi vì nhiều lý do. Không hài lòng. Năm 2016, họ dành để tưởng nhớ ca sĩ kiêm nhạc sĩ Bob Dylan (Bob Dylan), người đã khiến nhiều nhà văn, nhà thơ bất mãn. Tiểu thuyết gia Jodi Picoult nói: “Tôi mừng cho Bob Dylan, nhưng điều đó có nghĩa là tôi cũng có thể giành giải Grammy?” Và Bertrand Russell . Nhà văn AN Wilson bày tỏ quan điểm trên tờ The Telegraph: “Bất kể ban giám khảo, lẽ ra họ phải đoạt giải thưởng văn học trong một lĩnh vực nào đó, nhưng họ chẳng mấy xứng đáng.” Cố Thủ tướng Anh Winston Churchill (Winston Churchill) ) Tác giả hai cuốn hồi ký liên quan đến Thế chiến và đoạt giải Nobel Văn học năm 1953. Nhiều chuyên gia cho rằng ông rất thích hợp để giành giải Nobel Hòa bình. Học giả người Anh Bertrand Russell có nhiều sách liên quan đến triết học, logic và toán học, nhưng đoạt giải Nobel Văn học năm 1950.

Bob Dylan vắng mặt trong lễ trao giải Nobel Văn học 2016 do ban tổ chức công bố. . Ảnh: AFP .

Nhiều nhà văn không được ủng hộ vì bị cho rằng tên tuổi chưa đủ mạnh. Khi nhà văn người Đức Herta Mueller nhận giải thưởng năm 2009, nhiều nhà nghiên cứu đã thất vọng vì họ chưa bao giờ nghe đến tên bà. Tác giả Thom Geier viết trong cuốn “Electronic Warfare”: “Viện Hàn lâm Thụy Điển một lần nữa chọn ra một người vô danh đoạt giải Nobel văn học. Hertha là ai? Bạn sẽ hỏi câu này, và bạn không phải là người duy nhất Người giao nó. Người được đề cập là Mueller. Một phần nhỏ trong tất cả các vụ cá cược do Ladbrokes đưa ra. Chỉ có một số cuốn sách của ông ấy được dịch sang tiếng Anh … “.

Chiến thắng của nhà văn Áo Elfriede Jelinek năm 2004 không thuyết phục vì tên tuổi của cô không vượt quá cộng đồng nói tiếng Đức. Knut Ahnlund, một trong 18 thành viên bỏ phiếu cho giải thưởng, đã rời Hội đồng Bảo an để phản đối. Người chiến thắng năm nay – Harry Martinson và Eyvind Johnson – là thành viên của hội đồng gồm 18 thành viên đã bình chọn cho giải thưởng. Độc giả và nhà văn sau đó đã phản đối vì tác phẩm của họ không được phát sóng bằng tiếng Anh và tiếng Thụy Điển. Trên báo chí, các nhà văn Thụy Điển cho rằng trường đại học có thành kiến ​​với hai nhà văn. Theo danh sách được công bố nhiều thập kỷ sau đó, Graham Green, Saul Bellow và Vladimir Nabokov là những cái tên nổi tiếng nhất trong năm. Samurai Nhật Bản. Bạn thân nhất của anh, Lars Gyllensten, cựu thư ký của trường đại học, nói rằng sự ích kỷ của các nhà văn Stockholm đã dẫn đến cái chết của Martinsen. Tờ Independent cho rằng Harry Martinson chết để duy trì danh dự này.

Nhiều nhà văn phản đối vinh dự này vì quan điểm chính trị của họ. Mới đây, chủ nhân của giải thưởng năm ngoái, ông Peter Handek đã bị tẩy chay vì công khai bênh vực cố chính trị gia Slobodan Milosevic. Cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan đã bị truy tố 66 tội ác diệt chủng, tội ác chống loài người và tội ác chiến tranh trong các cuộc xung đột đẫm máu ở Bosnia, Croatia và Kosovo vào những năm 1990. Tổ chức nhân quyền PEN Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ “chết lặng” khi biết Peter Handke được vinh danh và “thất vọng với quyết định của Ủy ban Nobel về giải thưởng” – người viết Peter Handke. Nhiếp ảnh: Agence France-Presse.-Mac Ngôn đoạt giải Nobel năm 2012 được Hertha Muller gọi là “thảm họa” – “thảm họa”, và thậm chí còn khiến cô bật khóc. Trong Đặc vụ Thụy Điển Nyheter, Muller tuyên bố rằng “những nhà văn luôn sử dụng văn học cho mục đích chính trị như Mạc Ngôn” không nên nhận các giải thưởng lớn. Nó bị ảnh hưởng nặng nề bởi quan điểm chính trị của Lỗ Tấn và chủ nghĩa hiện thực kỳ ảo của Gabriel García Márquez. Những câu chuyện này thường diễn ra gần quê hương của ông là Gaoying, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Một số sách của Mạc Ngôn bị cấm sử dụng ở nhà do có yếu tố “khiêu dâm và thô tục”.

Tiểu thuyết “Ếch” của Mạc Ngôn chỉ trích trực diện hơn chính sách “một con” nhằm kiểm soát sự gia tăng dân số, nhưng nó cũng mang lại nhiều bi kịch cho người dân Trung Quốc hơn 30 năm trước. Ảnh: Agence France-Presse

— Theo nguyện vọng của nhà hóa học Alfred Nobel, giải Nobel Văn học là một trong sáu giải Nobel được trao cho các tác giả đến từ bất kỳ quốc gia / khu vực nào hàng năm Một. Học viện Thụy SĩThụy Điển sẽ chọn người chiến thắng. Trước khi kết quả được công bố, họ chưa bao giờ tiết lộ bất kỳ dấu hiệu nào về vai trò tiềm năng. Danh sách các ứng cử viên sẽ được công bố sau 50 năm. Giải nhất được trao cho nhà thơ Pháp Sully Prudhomme năm 1901.

tuần tới

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top