Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Người viết nhớ nhà thơ thứ năm

In: Sách

Nhà thơ Thu Bồn (1935-2003) đã 12 năm ra đi nhưng vẫn còn mãi trong tâm trí bạn bè. Kể từ khi ông qua đời, các đồng nghiệp của ông đã viết hai cuốn sách để bày tỏ cảm xúc của ông về những người đã khuất. Năm nay, “Tuyển tập những bài thơ lên ​​đường” được xuất bản và phát hành vào ngày 19/6 tại Nhà xuất bản Hội Nhà văn Hà Nội.

Cuốn sách “Tuyển tập những bài thơ về định mệnh”.

Tác giả Đào Bá Đoàn-Nội dung từ NXB Sách-Nói đến Thu Bồn, người ta nghĩ ngay đến bài quốc ca của trường. Nhưng thể loại thơ của ông đã từng được xuất bản dưới dạng sách, nên hội đồng sáng tác (của nhà phê bình văn học Ngô Thiệu, nhà văn Don Dinge Ding, nhà thơ Duẩn Nguk Tử) đã quyết định tổ chức và in một tập đặc san. Thơ. Nhà thơ Đoàn Ngọc Thu đã quyên góp kinh phí in ấn, và toàn bộ tiền bán sách sẽ được tặng cho Quỹ Khuyến học Thu Bồn.

Qua câu chuyện của bạn, người viết đã khẳng định lại con người và tài năng thơ Thu Bồn trong buổi lễ phát hành cuốn sách này. Nhà báo Ngọc Trai nhớ lại: “Trong thời kỳ chiến tranh ác liệt với Mỹ, Thu Bồn đã hát một bài hát thân thương là bài Cho reo. “Tôi đã nhận được rất nhiều bản thảo đẫm máu của anh trên chiến trường.” Nhà thơ Anh Ngọc yêu Thu Bồn vì tài thơ của anh. Anh nhận xét: “Thu Bồn là một nhà thơ tài năng. Những bài thơ của anh ấy vô cùng hiện đại và ẩn dụ. Có. ”Nhà thơ Ngô Oanh cho rằng Thu Bồn viết hay, có thể hoàn thành thánh ca trong một hai đêm và tiểu thuyết trong một tháng. “Khả năng viết lách của anh ấy tràn ngập như năng lượng sống.”

– Từ trái qua phải: nhà văn Trung Trung Đỉnh, nhà phê bình Ngô Thảo trong “Thơ Thứ Năm “Tại thời điểm xuất bản. “Thu Bồn bề ngoài có vẻ hung dữ nhưng bên trong lại rất ngọt ngào, cởi mở, thơm thảo. Bản chất luôn năng động và mạnh mẽ.” Nói đến tính cách của tác giả bài “Chợ rao”, nhà văn Nguyễn Trí Huân. Nhớ lại giai thoại Thu Bồn chở các con từ chiến trường vào Nam ra Bắc hay trong câu chuyện của một nhà thơ, chỉ có con dao rựa mà xây được ngôi nhà hai tầng. Trong nhiều giai đoạn sáng tác và trong cuộc đời của một người bạn tâm giao, nhà phê bình Ngô Thảo đã miêu tả người bạn đã khuất của mình bằng những câu văn súc tích. “Thứ Năm Thơ có một bài hát mang lại sức mạnh chia rẽ trong chiến tranh.” Thu Bồn sống nam tính nên Ngô Thảo nhớ lại cách đối nhân xử thế của mình: “Dù ở đâu, bạn cũng đầy cuốn hút và mang lại nhiều niềm vui cho bạn bè”. Wu Shaoqing nói ngắn gọn trong một từ: “Tại đám tang của tôi, có mười phụ nữ mặc đồ đen. Họ ở trong tư gia của các nhà thơ vào những thời điểm khác nhau. Không ai trong số họ nói một lời kết tội.” Thứ Năm, tên thật của anh ấy là Hà Đức Trọng sinh ra tại xã Đức Đường, số 1 tỉnh Quảng Nam. Anh tham gia quân đội khi mới 11 tuổi. Trong chiến tranh, ngoài bút hiệu ban đầu, ông còn ký tên riêng là Hà Đức Trọng, Bồ Đốc.

Thu Bồn viết thơ, tiểu thuyết và truyện ký. Giải thưởng Văn học Ruan Dingzhao, Giải thưởng Báo Hà Nội Mới (1969), Giải thưởng Văn học Quốc tế Lotus của Hiệp hội Nhà văn Châu Á (1973), Hiện trạng Văn học Nghệ thuật 2001.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top