Loading the content... Loading depends on your connection speed!

“Bạn cần có thói quen đọc sách để yêu sách

In: Sách

Hoàng Anh Lê

– Ban Nhà văn trẻ-Hội Nhà văn Việt Nam đã trình diễn các tiết mục thơ và văn xuôi khá công phu tại Ngày hội đọc sách và văn hóa 2012. Nội dung và phương thức biểu diễn là gì?

– Chúng tôi đã có bản đồ đường đi để chuẩn bị cho sự kiện này. Ban đầu, đó là việc lựa chọn những người tham gia. Sau nhiều năm hợp tác, các nhân viên của Ban Nhà văn trẻ đều rất giỏi trong mọi công việc. Với kinh nghiệm lựa chọn cán bộ trong các ngày thơ, hội nghị viết văn trẻ toàn quốc và các hoạt động khác, chúng tôi đã nhanh chóng chọn được danh sách tương đối chính xác. Nằm trong Ngày hội Văn hóa đọc năm nay, tiếp nối ngày hội được tổ chức thành công vào năm 2011, chúng tôi hy vọng chương trình văn xuôi sẽ sinh động hơn thơ, bởi trong ngày thơ hàng năm, thơ có cả lĩnh vực thơ. .

Vì tôn trọng văn hóa đọc, chúng tôi đã tạo ra những nội dung gắn kết và thực hiện các tiết mục dựa trên 8 gương mặt trẻ. Sau đó, lớp tập huấn đã tiến hành tập huấn một cách nghiêm túc.

Võ Thị Xuân Hà, Giám đốc Ban Nhà văn trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam.

– Tán thành thông điệp Quel mà các nhà văn, nhà thơ gửi đến bạn đọc hôm nay?

– Văn học có thể đọc là hình thức đọc duy nhất không thể thay thế được. Tuy nhiên, khi thực hiện những tác phẩm này, điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi cần cung cấp những hình ảnh minh họa về ngôn ngữ và hành động để giải mã câu văn nhằm thu hút người đọc rộng rãi hơn. Cuối cùng, rõ ràng việc đọc tác phẩm vẫn ở mức cao nhất, nên mọi giác quan của con người đều được kích hoạt trong tinh thần cảm xúc sâu sắc.

Hiệu suất chỉ là một hình thức thu hút. Khán giả ngày càng đến gần hơn với các tác phẩm văn học, khiến công chúng không thể thờ ơ với sách.

– Theo bà, Hội sách và Ngày văn hóa đọc 2012 có tác động gì đến quan niệm đọc của công chúng và nâng cao văn hóa đọc?

– Tôi nghĩ trong ngày hội đọc và văn hóa đọc, những hoạt động này sẽ đưa công chúng đến gần hơn với những nhà văn trực tiếp viết. Từ đó, họ sẽ tìm và đọc tác phẩm với trạng thái hứng thú hơn.

Các nhà văn hóa, nhà xuất bản sách, thư viện … sẽ được tiếp xúc và tiếp xúc trực tiếp với người viết, họ sẽ hiểu rõ hơn và có tác động tích cực đến cộng đồng về việc đọc sách, xây dựng thư viện gia đình, thư viện trường học …

Các nhà văn và nhà thơ trẻ luyện tập để biểu diễn. Cô ấy nói rằng cô ấy đã làm thơ và văn xuôi trong bài phát biểu của mình tại “Liên hoan phim 2012”.

– Để tạo văn hóa đọc cho công chúng, bà cho biết ngoài việc tổ chức các lễ hội như hội sách, văn hóa đọc thì cần có những biện pháp nào khác?

– Tôi nghĩ văn hóa đọc không phải hàng ngày. Chúng ta thường thấy người phương Tây cầm trên tay những cuốn sách, và họ có thể đọc chúng ở bất cứ đâu. Vì họ đã quen với việc đọc sách. Có một thói quen, và sau đó là tình yêu. Từ tình yêu đã trở thành một thói quen ở một mức độ cao hơn. Từ đó biết chọn sách để đọc và sách đọc một cách có văn hóa.

Nhưng làm thế nào để phát triển một thói quen? Tôi tin rằng nền giáo dục của đất nước chúng ta phải thêm một môn học được dạy trong các trường tiểu học. Ngay từ khi còn rất nhỏ, nếu bạn dạy chúng một cách tổng quan về cách đọc, từ các thông số của cuốn sách (tác giả, thể loại, khổ sách…) đến nội dung cuốn sách, thì chúng sẽ có kỹ năng đọc. . Tôi nghĩ đây là một cách cần thiết.

Biết cách đọc, đọc thường xuyên và thích đọc.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top