Loading the content... Loading depends on your connection speed!

“Thái hậu của Tudu” đã giành được giải thưởng Sách hay năm 2020

In: Sách

Do đang công tác tại Huế nên tác giả không tham dự buổi lễ. Cô đã viết một bức thư gửi đến ban tổ chức bày tỏ cảm xúc của mình, trong đó có đoạn: “Tôi rất vui khi nhận được giải Sách hay. Tôi rất vinh dự vì đây là giải thưởng uy tín trong nhiều năm qua. Nó có ảnh hưởng tích cực đến thành tích của tôi. Tôi có xu hướng đọc, viết, dịch và làm sách … Khi tôi chọn tiểu thuyết lịch sử để phát triển trong lĩnh vực của mình và có các tập tin và hạt giống ý tưởng của riêng mình, mục tiêu của tôi không phải là nhổ tận gốc Quê hương của tôi, Thái hậu Từ Dũ là một hình ảnh đẹp có từ lâu đời và được nhiều người biết đến. Sự giản dị, thanh đạm của bà khi lên ngôi, thơ ca Huế luôn nhớ về một Câu chuyện về bà hoàng không sợ hãi đứng lên xin thực dân Pháp giảm bớt kinh doanh, đánh thuế còn có ý nghĩa khiến ta xúc động suy nghĩ … Tôi viết một bài báo chém gió lúc bấy giờ, Điều này cản trở mâu thuẫn đã mất giữa tham vọng hoài bão và giá trị của ngôn từ. Câu chuyện chiến thắng về tình yêu, sự chính trực, lòng dũng cảm, lòng dũng cảm và phẩm giá con người … “

Bìa cuốn tiểu thuyết lịch sử” Tử Du Thái Châu “(Sách Thượng Thư, Nữ Nhà xuất bản, xuất bản năm 2019), tác giả là Trần Thùy Mai. Tác phẩm này (quyển thượng và quyển hạ) đã đoạt giải Sách hay năm 2020.

Trong cuốn sách gồm thượng sách và hạ sách, tác giả đã chọn hậu cung làm bối cảnh cho câu chuyện cuộc đời của vị hoàng hậu nổi tiếng Trong lịch sử Việt Nam, vợ của vua Pan Deheng, bà Phạm Thị Hằng, là mẹ của vua Tudek và sau này trở thành hoàng hậu Dude. Công trình này kéo dài 30 năm và đã trải qua 3 triều đại vua Nguyên: Jialong, Min Muang, Thiu III.Từ khi bà Phạm Thị Hằng (Phạm Thị Hằng) 13 tuổi đã theo cha vào nam, cho đến khi “trải nghiệm nhiều việc ở kinh đô. bực bội ”. Thăng trầm, rồi trở thành người đứng đầu hậu cung.

Theo một báo cáo trên tạp chí “Song Xiang”, trục trung tâm của cuốn tiểu thuyết xoay quanh người vợ của Fan Shixing. Cuốn tiểu thuyết này mở rộng mối quan hệ với các nhân vật tương ứng, cụ thể là God, Brotherhood và khắc họa sự thù hận trong các thủ đoạn chính trị đương thời Hận thù, toan tính, thủ đoạn cùng tồn tại trong chốn hậu cung, làm tan chảy tình yêu, sự đồng cảm, đặc biệt là hình ảnh thái hậu Tuva-cung nữ của triều Nguyễn. Khi viết tiểu thuyết, anh có cái nhìn rõ ràng, tiếp cận lịch sử bằng hai thái cực. Như đại văn hào người Pháp Alexandre Dumas đã tưởng tượng, thái cực thứ nhất: “Lịch sử chỉ là cái đinh trong bức tranh của tôi”. Mặt khác, thái cực thứ hai là hư cấu, ranh giới lịch sử, và nó tưởng tượng hầu hết các yếu tố của nhân vật và sự kiện.

Nhà văn Nguyên Ngọc nhận xét: “Sự chín chắn trong ngòi bút của Trần Thùy Mai, chúng tôi không chỉ miêu tả đậm nét một người phụ nữ có một không hai trong lịch sử, mà còn miêu tả chính quyền và toàn bộ xã hội.” — Nhà văn Nhật Chiêu-Ủy viên Ban Giám khảo- cho rằng tác phẩm của Trần Thùy Mai có lối viết trung dung, có nét hấp dẫn riêng, được trau chuốt kỹ lưỡng, xứng đáng được đưa vào tiểu thuyết lịch sử. Ông mong rằng độc giả, đặc biệt là giới trẻ, có thể Tìm những tác phẩm cần thiết để có thêm cảm hứng từ nó. Lịch sử.

Nhà văn Trần Thùy Mai sinh năm 1954 tại quê nhà Hội An, Quảng Nam, huyện Hương Long, huyện Hương Trà, thị xã Hương Long, quê Ninh Thượng, đã 35 năm viết văn. , Tác giả có hàng trăm truyện ngắn được nhiều thế hệ độc giả yêu thích như: Le vent du paradis, “Thập lý hoa”, “Quỷ đêm trăng”, “Thương cho Hoàng Lan”, “Mưa thế hệ sau”, “Đoạt hồn Người bán La lune est au f ond “du bien, thành phố của loài hải quỳ vàng. Nhiều tác phẩm của cô đã được dịch sang tiếng Anh, Pháp, Nhật … Cô cũng viết rất nhiều bài báo về chủ đề và nhân vật lịch sử, đặc biệt là các nhân vật nữ trong lịch sử triều đại nhà Tống. Fan Jia (Văn Gia), nhà phê bình văn học Puan Xuan Nguyen, dịch giả Pan Hongjiang (Van Phan Home Nhat Chieu). Ở hạng mục “văn học dịch”, ban tổ chức đã trao thưởng cho tác phẩm tử nạn của nhà văn Pháp Céline (Dương Tường dịch). Ngoài ra, giải thưởng còn được trao cho những cuốn sách hay của năm qua, gồm: kinh tế, giáo dục, quản lý, nghiên cứu, thiếu nhi và khám phá mới.

* Kết quả của Giải thưởng Sách Hay năm 2020 được chia thành bảy hạng mục – Sách Hay là một giải thưởng độc lập, do Viện Giáo dục IRED, Dự án Khuyến đọc Tốt và Sáng kiến ​​OpenEdu tổ chức, và do độc giả và học giả bình chọn. Trong 10 mùa giải vừa qua, kế hoạch đã thu hút đông đảo giới trí thức, doanh nhân, nhà giáo, nhà báo tham gia.. Mùa giải tới, giải thưởng sẽ không được trao hàng năm mà hai năm một lần.

Hàng trăm tác giả, doanh nhân, độc giả … đã tham gia Lễ trao giải Sách Hay năm 2020 diễn ra tại TP.HCM vào sáng 27/9. Nhiếp ảnh: Quỳnh Quyên .

Mặc dù các tác phẩm đoạt giải chỉ được trao cho tác giả mà không có tiền thưởng hay triển lãm gì, nhưng giải thưởng có sức hấp dẫn rất riêng. Sau khi được vinh danh trong “Sách Hay Cursive”, nhiều tác phẩm là sách bán chạy và được tái bản nhiều lần, như: “Khuyến học” (“Fukuzawa Yukichi”, Pan Hanlai dịch), “Thảo luận miễn phí” (“John Stewart” “Mir”, Nguyễn Văn dịch) … — Ông Giản Tư Trung, thành viên Hội đồng Giải thưởng cho biết: “Tầm nhìn tiếp theo của chúng tôi là phấn đấu duy trì các hoạt động văn hóa lành mạnh của giải thưởng. Giá trị cơ bản là độc lập, một tổ chức phi lợi nhuận …, Cảm ơn các dịch giả, nhà văn, nhà xuất bản và đơn vị giữ sách đã giúp mang đến cho người đọc những cuốn sách hay. Kỹ năng đọc tốt cũng có thể thúc đẩy việc đọc thật. Đọc thật là cách tốt nhất để loại bỏ tệ nạn sách giả hiện nay.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top