Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Nguyễn Văn Thọ viết “Quyên” là món nợ phải trả

In: Sách

Phan Thanh Phong

– Vào ngày “Quyên” được ra mắt, anh đã đọc được một bản tâm sự. Tại sao bạn chọn làm điều này?

– Mỗi tác giả có quyền thực hiện việc này theo cách riêng của mình. Tôi nghĩ tiểu thuyết của Quyên là sự kiện quan trọng trong sự nghiệp văn chương của cá nhân tôi. Nhiều nhà văn khác thì không, đó là quyền của họ. Ngoài ra, khi thông báo Quyên với độc giả, tôi rất muốn mở cuốn sách này, vì vậy tôi thích phần đầu của cuốn sách này ở một mức độ nào đó. Nhân cơ hội này, tôi cũng muốn chia sẻ những ý tưởng văn học và lương tâm cá nhân của tôi về những chủ đề không được đề cập trong tiểu thuyết của Quyên. Sự tự tin được viết rất chân thành và đơn giản, giống như việc biết được sự tự tin của ai đó và muốn chia sẻ điều đó với người khác.

– “Queen” sẽ được viết theo cách cổ điển mà không cần nghiên cứu nhiều. Đóng góp cho văn học đương đại. Bạn nghĩ sao?

– Ở Quyên, đối tượng tôi hướng đến là khách công nhân và gia đình họ ở trong nước nên tôi chọn cốt trúc cổ điển. Nhưng nồi này phải mang rượu mới được. Đầu tiên, tâm tình này có thể giúp người đọc bình thường có thể tiếp cận ngay lập tức. Theo hiểu biết hiện tại của một số người, Quinn không có chỗ để đổi mới. Ngay cả khi cuộc sống đơn giản ban đầu của bạn trở nên khó hiểu, nếu bạn rời bỏ công việc mới, bạn phải cố tình làm hỏng nó …— Tác giả Nguyễn Văn Thọ) .

– Bạn có thể nói rõ hơn về “Quyên”?

– Trước hết, về kết cấu, cốt truyện của Quyên luôn xuất hiện dưới dạng chương hồi, gồm 18 chương. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, nhiều chương được viết dưới dạng truyện ngắn độc lập hoặc gần như độc lập. . Đây là một bài toán rất khó khi mỗi chương vừa là một thực thể độc lập, vừa là một phần logic của toàn bộ cuốn sách. Đây không chỉ là sự sáng tạo thi vị của cuốn tiểu thuyết mà còn bao hàm sự phát triển tổng thể của từng vấn đề nhỏ để hiện thực hóa cuốn tiểu thuyết. Không có nhiều nhà văn trên thế giới thành công theo cách này. Trong thời đại “thông tin-kỹ thuật số”, con người và. Sự kết hợp giữa ngôn ngữ điện ảnh và ngôn ngữ văn học. Đây không chỉ là vấn đề mới trong văn học, ở nhiều loại hình nghệ thuật khác cũng có nhiều hình thức giao lưu, các em có thể sử dụng ưu điểm của từng loại hình nghệ thuật để làm nên sự hấp dẫn của mỗi tác phẩm. Hấp dẫn hơn, năng động và hấp dẫn hơn. Trong các tác phẩm văn học, đặc biệt là trong cuốn tiểu thuyết này, các trang đầy hình ảnh, bạn có thể nhìn thấy ngay hoạt động của các nhân vật, giống như xem một bộ phim có văn bản. Nó giống như một kịch bản phim, nhưng không khó viết, với cách diễn đạt bằng ngôn ngữ và tính biểu tượng văn học. Họ gọi những trang văn bản này bằng hình ảnh. Ông tổ của lối viết này sinh ra ở Mỹ, tên là Stephen King (Stephen King).

Phần thứ ba là ở Quinn. Vũ đạo vừa nhanh vừa kịch tính, không hề có sự chậm rãi mới lạ trong nhiều thập kỷ. trước. Đồng thời, Quyên báo thật như một hệ thống nhân vật có nhiều mối liên hệ và đan xen. Ông đã đưa tiểu thuyết vào cuộc sống. Điều này cũng được nhiều tiểu thuyết gia trên thế giới áp dụng ngày nay. Ở Quyên có nhiều kỹ thuật xác lập tâm lý và hành vi của nhân vật, cách đặt tên nhân vật, ẩn dụ hay gợi tình huống… tất cả những điểm này đều có tác dụng hấp dẫn. Tôi nghĩ rằng nếu cuốn sách này không thú vị thì sẽ không có người đọc, vì vậy tác giả sẽ thất bại vì nó.

– Nhiều trang trong cuốn sách đầy những chi tiết bạo lực, giống như trong truyện ngắn của anh ấy. Vậy ở “Quyên”, truyện ngắn ngôn tình có gì khác biệt?

– Đây là điều tôi tâm đắc từ rất lâu khi viết Quyên. Nếu nhà văn thành công ở thể loại truyện ngắn, thì anh ta sẽ mang tất cả kinh nghiệm và kỹ năng để viết và# 7903; Cuốn tiểu thuyết này sẽ thất bại. Có một trường hợp như vậy trong văn học Việt Nam đương đại, và bài học điển hình được rút ra từ nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Ông là một nhà văn viết truyện ngắn tuyệt vời, nhưng ông thuộc thể loại tiểu thuyết thất bại.

Trước khi viết Quyên, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về thất bại của người tiền nhiệm. Khó khăn gặp phải khi viết Quyên là tiểu thuyết nhưng lại có nhiều chương là truyện ngắn độc lập. Vì vậy, việc thống nhất ngôn ngữ của truyện ngắn là rất quan trọng. Trong tin tức độc lập, mọi chi tiết thường được nén đến vị trí tập trung nhất. Khi được triển khai theo một trình tự truyện ngắn, người trong tiểu thuyết có thể tập trung mở rộng nội dung hơn. Nhưng điều này không có nghĩa là kéo dài các tình tiết của truyện ngắn lên … tiểu thuyết! Đối với người viết, đây là một câu hỏi rất khó, nhất là khi tôi thấy mình viết cuốn tiểu thuyết băng tuyết đầu tiên mà không hề có chút kinh nghiệm nào.

Tập hợp nhiều nhân vật trong mỗi chương (mỗi truyện ngắn độc lập) và đan chúng vào cuốn tiểu thuyết để tạo hiệu ứng. Đường tròn đồng tâm. Diễn biến của nhân vật và hành vi của nó phải tuân theo một lý thuyết nhất định, không thể chỉ kể một câu chuyện đúng hay sai.

Trong Quinn, chi tiết mãnh liệt và tốc độ nhanh chóng được lặp đi lặp lại, ngay cả khi tình dục không được tránh. Rạp chiếu phim gọi là cận cảnh. Tôi đã sử dụng thành công công nghệ này trong tin tức, và bây giờ tôi áp dụng nó vào tiểu thuyết để tạo không khí cho câu chuyện. Phải sử dụng những ưu điểm riêng của từng tác giả, điều này cũng tự nó nói lên điều đó. Sự khác biệt về ngôn ngữ giữa tiểu thuyết và truyện ngắn không phải ở từng câu chữ mà ở tổng thể, từ kết cấu, diễn biến câu chuyện, tình tiết và tính cách nhân vật, đặc biệt là thủ pháp tâm lý. . Ký tự … Một bên được nén, một bên được phóng to. Xin nhấn mạnh: mức độ vấn đề trong tiểu thuyết cho phép v & # 259; n Tạo nhiều nhánh trong tiểu thuyết.

Bìa cuốn “Quyên” .—— Vậy tiểu thuyết khó hơn truyện ngắn?

– Mỗi kiểu học văn đều có những khó khăn riêng. Khi đạt đến đỉnh cao, truyện ngắn hay tiểu thuyết đòi hỏi người viết phải nắm được quy luật, tức là mỗi thể loại đều có đặc điểm riêng. Trong tiểu thuyết dài dài khác với truyện ngắn, điều này buộc tác giả phải công phu hơn, dễ đi học và đi làm thêm. Đối với truyện ngắn, cái khó nằm ở cảm hứng. Cảm hứng tức thì và không thể cưỡng lại sẽ giúp tác giả vượt qua mọi trở ngại để nhanh chóng viết nên truyện. Nhưng với những cuốn tiểu thuyết đầy cảm hứng thì đây là điều cần nhưng chưa đủ. Để viết hàng trăm trang văn bản và tạo ra một lượng lớn văn bản cùng một lúc, người viết không chỉ phải giữ được cảm hứng mà còn phải huy động vốn sống, vốn văn hóa và tri thức, chẳng hạn như tổ chức một trận đánh ác liệt. Đến từ một đất nước quen thuộc, một truyện ngắn, tôi viết Quinn rất chăm chỉ. Đôi khi tôi kiệt sức.

– Nhân vật của “Quyên” là một cô gái tên Quyên. Đây có phải là thực tế? Có một nguyên mẫu nào đó trong công việc của bạn không?

– Lý do khiến tôi bị ám ảnh bởi Quyên chính là sự được và mất của bản thân và bạn bè trong nước. Mọi người. Có thể nói trang nào cũng thấm đẫm mồ hôi và nước mắt. Nghĩa là với 20 năm dày dặn kinh nghiệm nơi xứ người, bao hỉ nộ ái ố được tôi gom góp, chắt lọc để tạo nên Quyên. Tôi viết “Nữ vương” dựa trên trải nghiệm cá nhân của tôi về tư thế của một nhà văn, dựa trên khát vọng cái đẹp và khát vọng hòa bình trong cuộc sống của con người, nhưng thể loại này chủ yếu nằm ở tình yêu. Một mặt, Quyên không thể tách rời cuộc sống thực tại, được và mất rất nhiều, trong đó có nỗi tủi hổ nơi đất khách quê người phải bỏ nhà đi kiếm ăn. Nhưng điều này không có nghĩa là Quyên quy chụp sự thật. Quyên có số mình muốnC hãy yêu và sống để tiến bộ. Điểm khởi đầu của tôi khi viết Quyên là cảm giác của tôi về mối quan hệ thực sự giữa một cô gái (không phải Quyên) và một người đàn ông tên Kumar. Nhà thơ Trần Đăng Khoa đến thăm họ. Đằng này, việc xây dựng Quyên hoàn toàn khác với ngoài đời của hai vợ chồng. Bạn có thể nói – cuốn tiểu thuyết của Quinn – là “giấc mơ Nữ hoàng” của cá nhân tôi. Người đọc có thể thấy mỗi nhân vật xung quanh Quyên đều có một bộ mặt, một số phận khác nhau nhưng đều có một điểm chung là dù vất vả đến đâu cũng sẽ nhìn thẳng vào sự thật, không nói dối mà né tránh. Tránh những sự thật phũ phàng, và cuối cùng là tránh khát vọng hòa bình và hạnh phúc.

– Trong cuốn tiểu thuyết này, rất nhiều nhân vật vây quanh Quinn. Cuộc sống lưu vong đầy hạnh phúc và nỗi buồn. Cuốn sách của bạn có phản ánh tất cả những lo lắng của Ruan Fan Shou với tư cách là một khách mời và nhà văn không?

– Tôi luôn nghĩ điều này là sai. Sai lầm của nhân viên khách sẽ chỉ làm tổn thương anh ta hoặc gia đình anh ta, và sai lầm của người viết sẽ có ảnh hưởng lớn. Ít nhất bao nhiêu độc giả như cuốn sách đã được xuất bản là đúng. Quyên không bao hàm hết những rắc rối với Thổ Khách mà mình gặp phải khiến người viết Thơ lúng túng. Tôi hy vọng mình có đủ thời gian và sức lực để viết một cuốn tiểu thuyết về di dân, những mất mát và ưu điểm của nhân vật Việt Nam, với nhiều nội dung. Nhà văn dân tộc không có hoàn cảnh sống như tôi, đây là trận chiến của đời ông. Đây là một câu hỏi không ai đề cập đến, phải không? Tôi nghĩ cuốn sách này là một món nợ phải trả.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top