Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Nguyễn Huy Tưởng và trang sách thiếu nhi

In: Sách

Nguyễn Huy Tưởng (1912-1960) là nhà văn, nhà viết kịch kháng chiến. Ông là nhà lãnh đạo quan trọng của phong trào Văn hóa cứu quốc, đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên, ủy viên thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam, thư ký Tạp chí Mỹ thuật Việt Nam (1946). Ngoài những tiểu thuyết, vở kịch nổi tiếng như Đêm nhạc hội dài ba đêm, Vunutu trường tồn cùng thủ đô còn viết nhiều trang viết cho thiếu nhi, đi vào văn học sử Việt Nam. Tác giả rất hào hứng với chủ đề này và đã tổ chức một cuộc triển lãm tại Hà Nội của nhà văn Nguyễn Huệ Huê lấy cảm hứng từ sách thiếu nhi.

Nhà văn Ruan Hui Tu. -Hàng trăm hiện vật, tư liệu về Nguyễn Huệ Tự được trưng bày trong triển lãm. Tại đây, bạn đọc có thể thưởng thức các phiên bản của logo thêu sáu chữ màu vàng được in từ năm 1970 đến 1994, bao gồm cả phiên bản tiếng Anh, tiếng Trung và chữ nổi. Sự nghiệp văn học thiếu nhi của Nguyễn Huiqun được thể hiện trong nhiều cuốn sách trong triển lãm, như Đường bến nước, “Khám phá” một người mẹ, Con cóc là chú của ông Giio, Chú bộ đội hai tay, Quang Trung kể chuyện…. Đây là một mô hình văn học dành cho trẻ em và một số vẫn được dạy trong các khóa học giáo dục phổ thông.

Không chỉ được giới thiệu là Nguyễn Huy Tưởng có phong cách miêu tả văn chương độc đáo, mà việc đọc của ông lúc nào cũng thấy xao xuyến. Bức thư của nhà văn gửi Ruan Huidong và các di tích văn hóa khác được trưng bày trong triển lãm cho thấy lợi thế của ông trong ngành xuất bản sách dành cho trẻ em.

Kể từ năm 1951, tại Chiến khu Việt Nam, ông đã làm việc với nhà văn Toy Hoy để hoạch định chính sách. Thành lập “Thư viện Phương Đông Vàng” để quảng bá và in sách thiếu nhi. Sau giải phóng thủ đô năm 1957, nhiều nhà văn đã kêu gọi thành lập đơn vị xuất bản sách thanh niên. Nhà văn Tô Hoài đặt tên đơn vị là NXB Kim Đồng, do Nguyễn Huy Tưởng làm giám đốc.

Tác giả của “Sáu Chữ Vàng” và những trang viết tay được trưng bày trong triển lãm. Một số bài báo và bức thư của nhà văn viết cho Ruan Huizhong cũng được trưng bày trong triển lãm. Tác giả Tô Hoài đã nói trong một bài báo: “Tôi thường mơ ước tất cả trẻ em của tôi – thế hệ sau chúng ta, khi chúng đủ lớn để học sách, chúng biết thưởng thức chúng. … Ta mong mỏi tài năng nào biến ngàn năm lịch sử thành một câu chuyện chói lọi “Lá cờ vàng sáu chữ. Anh viết: “Ngôi nhà Nguyễn Huy Tưởng ở góc đường Bà Triệu bỗng chốc trở thành điểm hẹn của những người tâm huyết với công việc sáng tác thiếu nhi: Tô Hoài, Lou Hữu Phước, Thy Ngọc, Hồ Thiện Ngôn…”.

Ngoài sách cho trẻ em, triển lãm còn trưng bày các di vật văn hóa như nhật ký, bút, sách và bản thảo để giới thiệu sự nghiệp văn học của Ruan Huitong.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top