Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Nguyễn Quang Thiều: “ Tôi chơi với cháu và viết cho các cháu ”

In: Sách

-Khi từ chối nhận cuốn “Chuyện của Ký ức và Chuyện của Anh Kya”, bạn nghĩ gì?

– Lúc đầu tôi có ý tưởng, nhưng ban tổ chức vẫn nghĩ đó là một cuốn sách cần thiết. với niềm vui. Cuốn sách này có số điểm cao nhất ở vòng sơ khảo, với 100% lượt bình chọn. Tôi rất vui và muốn đoạt giải nhưng vì là thành viên Ban giám khảo nên đành từ chối. Tôi sợ rằng nhiều người không hiểu và không thông cảm cho câu chuyện tôi viết, họ sẽ thấy không công bằng. Ở Việt Nam, có nhiều giải thưởng gây ồn ào, mất giá trị và thiếu tính thuyết phục, do ban giám khảo chấp nhận những giải thưởng này.

Điều này khiến tôi vui hơn khi tác phẩm của mình được độc giả đón nhận. Nhà xuất bản cho biết anh ta có kế hoạch biên tập lại.

“Ký ức và Câu chuyện về Anh Kya”. Ảnh: NXB Trẻ .

– Hoạt động sáng tác của thiếu nhi diễn ra như thế nào?

– Tôi tiếp tục viết một loạt sách, luôn kể về câu chuyện của Mem và Kya, nhưng đó sẽ là một thế giới khác, môi trường khác và hướng đi mới.

Ngày nào tôi cũng dành nhiều thời gian chơi với hai con, vì lớn tuổi, dễ quên nên tôi phải quan sát, lắng nghe và ghi chép. Chúng chưa biết nói nhưng tôi biết chúng muốn truyền đạt điều gì đó bằng cách khóc, ậm ừ, cầm đồ chơi… Ví dụ, con bạn có những cử động đặc biệt có thể làm lành ông bà hoặc đồ vật. Làm thế nào để chơi, khi họ đang vui vẻ trên sân chơi, nhanh chóng đến nơi quan trọng nhất. Những khám phá này rất quan trọng, chúng giúp chúng ta hiểu thế giới của trẻ thơ, cách đọc sách và khám phá những gì chúng ta nhìn thấy. Tin vui liên quan đến công việc. Vì vậy, khi đọc, người đọc không thể thấy dáng dấp của một ông già đang viết sách mà giống như một đứa trẻ đang kể một câu chuyện có thật.

Nhiều trẻ em được bố mẹ đưa đến nhà tôi vì Tôi và Tôi trong sách. Một số đứa trẻ thậm chí còn đọc lại những cuốn sách của tôi vì chúng nhớ chúng. Rõ ràng, phải có một sự đồng cảm nhất định về ngôn ngữ, suy nghĩ, sự tò mò và óc quan sát để ghi nhớ đoạn văn này.

Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957 tại Hà Nội. Ông đã đạt hơn 20 giải thưởng văn học trong nước và quốc tế, trong đó có Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (1993) cho tác phẩm “Lửa cháy”. Ngoài ra, ông còn là tác giả của nhiều vở kịch và kịch bản phim cùng hơn 500 bài báo. Ông hiện là phó chủ tịch hội nhà văn Việt Nam. Ảnh: Hòa Nguyễn .

– Làm thế nào để thực hiện các tác phẩm mới liên quan?

– Tôi truy cập Internet, mạng xã hội, và xem con cháu tôi hiểu về thế giới hiện tại. Vì lý do này, tôi dần thay đổi hiểu biết của mình về xã hội, tự nhiên và thế giới. Xuất bản cuốn sách thiếu nhi đầu tiên có tựa đề “Bí mật của Thủy cung Kỳ diệu của Con gái Tôi”. Cô ấy hỏi tôi tại sao anh ấy không viết những gì anh ấy nói với cô ấy trong cuốn sách. Cuốn sách này chứa đựng nhiều câu hỏi về quá khứ và cuộc kháng chiến mà tôi gặp phải khi còn nhỏ. Ngày nay, đã hơn 50 năm trôi qua, tuổi thơ của những đứa trẻ ngày nay có nhiều khác biệt. Do đó, tôi phải thay đổi.

Viết truyện cho thiếu nhi là cơ hội để tôi sống lại tuổi thơ, thanh lọc tâm hồn, bớt cơ hội đời thường. Từ nay đến cuối đời, tôi sẽ dành phần lớn thời gian để viết sách cho con, cháu và các cháu.

– Bạn nghĩ gì về văn học thanh thiếu niên Việt Nam hiện nay?

– Văn học thiếu nhi Việt Nam bao năm trắng tay. Nguyên nhân là do chúng ta chưa nhận thức hết tầm quan trọng của nó, chưa đầu tư đúng mức và việc sáng tác nhạc cho thiếu nhi thực sự khó khăn. Ngoài ra, trẻ em ngày nay có nhiều cách để giải trí và học tập, do đó, sách thiếu nhi cần phải hiện đại, hấp dẫn, nhanh và sâu rộng hơn. Mặc dù có nhiều cuốn sách xa rời tự nhiên, nhưng chúng thường là những tác phẩm văn học đạo đức và gây nhàm chán.

— Hàng năm vẫn có nhiều sách in cho thiếu nhi, nhưng trong đó có nhiều sách là văn học nước ngoài. . Tất nhiên, sách nước ngoài cũng mang tính giáo dục và hướng đến trẻ em. Tuy nhiên, nếu một đứa trẻ muốn lớn lên trở thành một người tốt trong nền văn hóa của mình, chúng phải được hướng dẫn để hiểu về dân tộc, văn hóa, truyền thống và tư tưởng Việt Nam. Trong Hội Nhà văn Việt Nam, các ban và ban khác có thể thay đổi, nhưng chúng tôi luôn giữ lại Ban Văn học thiếu nhi vì đây là một lĩnh vực rất quan trọng trong việc hướng dẫn giáo dục trẻ em.

– Bạn nghĩ gì về các nhà văn thiếu nhi ngày nay?

– Đội ngũ nhà văn thiếu nhi hiện nay của chúng ta rất yếu. Thậm chí có thể đếm trên đầu ngón tay tác giả viết thường xuyên Nguyễn Nhật Ánh sẽ sưu tầm xe ở đâum là một tình huống bị cô lập. Ngoài ra, hầu hết các nhà văn thiếu nhi đều đã lớn tuổi, và chúng tôi đang hướng tới một thế hệ mới, trẻ trung và sáng tạo hơn.

Tôi muốn kêu gọi các nhà văn hãy dành 1/4 thời gian để viết cho thiếu nhi. Không cần phải làm đề tài to tát, hãy viết một câu chuyện về tình yêu thương, tấm chân tình của con, cháu, chắt.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều (phải) nói về tác phẩm thiếu nhi của cùng một gia đình nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (cầm micro), nhà thơ Trần Đăng Khoa (mặc áo đen) và nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên ngày 29/9. trong. Ảnh: Hòa Nguyễn .

Làm quen với Nhân

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top