Loading the content... Loading depends on your connection speed!

2011 “Nỗi buồn chiến tranh” đoạt giải Sách hay

In: Sách

Thoại Hà

– Vì lý do cá nhân, nhà văn Bảo Ninh đã không vào TP.HCM nhận giải. Ông ngỏ lời với ban tổ chức, trong đó có đoạn: “Tôi cảm ơn các thầy cô trường Viết văn Duệ Du, Giáo sư Hoàng Ngọc Hiến, nhà văn Nguyên Ngọc, nhà văn Nguyễn Minh Châu và Giáo sư Phạm Vinh. Với tôi, các thầy cô là những người khai sáng. Nhờ họ mà tôi có được tinh thần nhân văn tự do trong sáng tạo văn học. Nói chính xác hơn là nhờ các giáo sư, tôi mới viết được cuốn “Nỗi buồn chiến tranh” .

Giáo sư Huin Hu Fuwang đã công bố kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực tiểu thuyết Giải thưởng Sách cho rằng việc lựa chọn tiểu thuyết trong nước là một khó khăn rất lớn. Trong 35 năm qua, nhiều tiểu thuyết Việt Nam xứng đáng được vinh danh. Nhưng sau hơn 5 tháng làm việc nghiêm túc và tỉ mỉ, ban giám đốc gồm dịch giả Dương Tường, giáo sư Huỳnh Như Phương, nhà văn Nguyên Ngọc, phóng viên Ngô Thị Kim Cúc, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên đã thống nhất chọn “Nỗi buồn chiến tranh” là 2011 ” “Giải Sách Hay” cho cuốn tiểu thuyết đoạt giải Khi đọc kết quả, – hơn 20 năm trước, cuốn tiểu thuyết này đã được trao giải của Hội Nhà văn Việt Nam, đồng thời với Nguyễn Khắc Trường (Nguyễn Khắc Trường) chưa lập gia đình Được trao giải cho “Vùng đất ma” của Du Li. Trong khoảng thời gian dài này, nỗi đau chiến tranh (hay “Định mệnh của tình yêu” do Writers Guild Press xuất bản năm 1991) có nhiều biến động. Tuy nhiên, giá trị của cuốn sách này luôn bị ảnh hưởng Được độc giả ghi nhận và đánh giá cao từ các giải thưởng lớn nhỏ trong và ngoài nước (gần đây là Nikkei Shimbun tại Nhật Bản) Nhà văn Nguyên Ngọc, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên và dịch giả Dương Tường.

Hội đồng xét về mảng văn học dịch Tác phẩm “Người thợ thủ công và Margarita” của nhà văn Nga Mikhail Bulgakov đã được chọn, Trung tâm Văn hóa và Ngôn ngữ Dịch thuật Đoàn Tử Huyên và Nhà xuất bản Lào được thành lập năm 2006. Hội đồng tuyển chọn đã đánh giá và dịch cuốn tiểu thuyết để trình chiếu. Hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ, văn học Nga, bối cảnh của tác phẩm và ý thức nhân văn mà cuốn tiểu thuyết truyền tải. Đây không phải là một cuốn sách dễ đọc, chắc chắn sẽ có người cho biết tại sao hội đồng lại chọn một cuốn sách khó như vậy! Nhưng chúng tôi rất vui và mạnh dạn giới thiệu nó Cuốn sách này, Giáo sư Huỳnh Như Phương tuyên bố: “Văn học hiện thực, trữ tình và trào phúng, châm biếm sâu sắc và da diết.

Nguyễn Ngọc Thuần (giữa) cười rạng rỡ khi nhận giá Sách hay Trong 135 tác phẩm được đề cử, trong số sách văn học dành cho gia đình và thiếu nhi được ban chủ nhiệm gồm: nhà văn Lê Phương Liên, Đoàn Thạch Biền, Trân. Tiến sĩ Đăng Khoa, Nguyễn Thái Dương và Quách Thu Nguyệt đã quyết định chọn hai con mắt mở cửa sổ của Nguyên Ngọc để nhận giải thưởng, Ruan Yuen (Nguyễn Ngọc Thuần) xúc động trước giải thưởng này, anh gửi lời cảm ơn và nói: “Hôm nay tôi được Thật kỳ lạ khi đến đây và đã giành được giải thưởng cho một cuốn sách xuất bản cách đây 10 năm … “Nhà thơ Pei Jiang một lần nữa được vinh danh bởi sự hồn nhiên, trong sáng và bản dịch nhiều tầng của cuốn tiểu thuyết” Hoàng tử bé “- — Nhà văn Pan Triou Hai (áo sọc đen) đứng cạnh Nguyễn Nguk Tuấn (trái), và những người tham gia đứng để gửi lời chúc phúc đến những người đã khuất giành chiến thắng tại lễ trao giải .– – Ngoài những tác phẩm văn học quen thuộc, giải “Sách hay” còn trao giải cho các đầu sách thuộc lĩnh vực đời sống, giáo dục, nghiên cứu, kinh tế, quản lý. Đây là những cuốn sách kinh điển, có tính ví phong phú, là mô hình thu nhỏ tri thức của nhân loại trong từng lĩnh vực. Ví dụ: “Khuyến học” do nhà văn Nhật Bản Phạm Hữu Lợi dịch là một cuốn sách tiêu biểu thể hiện sự ham học hỏi, cần cù và đoàn kết, sức mạnh của dân tộc Nhật Bản, “Nền văn minh Hoa Kỳ của Alexis Tocqueville” “Là một cuốn sách sâu sắc và khoa học. Về cách người Mỹ vun đắp tinh thần dân tộc …

dịch giả Đoàn Tử Huyên nhận xét: Kể từ lễ trao giải” Great Book Award “và Vì các hoạt động đọc sách khác nhau, có nhiều ý kiến ​​cho rằng văn hóa đọc đang giảm sút, ông không đồng ý với nhận định này “Phải chăng sự xuống dốc của tổ chức, cá nhân nào đó đã gây ra thiệt hại?Thiết lập và quản lý văn hóa đọc “, anh Huyền nói. Dù ở trình độ nào, anh cũng có can đảm viết hồ sơ xin học bổng, dù chỉ là thủ tục mang tính hình thức.” Tôi nghĩ hầu hết chúng ta đều từ chối làm việc. Đó là vì bằng cách đó, giải thưởng sẽ ngay lập tức thất bại và mất giá cả đôi bên. Quỹ Văn hóa Pan Shaotlin, dự án “Sách Hay” … Tình trạng này sẽ tránh được khi các tổ chức độc lập làm việc cùng nhau và tham gia một cách tự nguyện. Tác phẩm, tác phẩm chọn lọc, tác giả, bản dịch. Anh Anh Tuấn cho biết, để các em thể hiện tình yêu sách và ngâm thơ trước các học giả, tuy nhiên, sau khi đánh giá hơn 40 tác phẩm được đề cử, hội đồng xét chọn đã không thể chọn ra giải. Thông điệp được truyền tải bởi nhà văn, dịch giả và tác giả của cuốn sách Giải thưởng Sách hay 2011

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top