Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Nobel văn học và chuyện phiếm

In: Sách

Jeanne Rudbeck (Jeanne Rudbeck)

– Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển (người đoạt giải Nobel văn học) thất vọng với quyết định của họ hàng năm. Cuối cùng, tên của ứng cử viên đã được lưu truyền rộng rãi trong các nhà văn Thụy Điển. Giờ đây, “người mẫu Thụy Điển” [1] bị bệnh, còi cọc và Ingmar Bergman (Ingmar Bergman) đã chết. Ở đất nước này, giải thưởng Nobel được coi là văn hóa cấp cao. Đất nước này đối xử với Britney Spears (Britney Spears) va ke hoach duoc quan tam. AllsångpåSkansen [2] .

Nhưng ở giải thưởng danh giá nhất này (một cảnh quay hậu trường với tổng giá trị lên đến 1,5 triệu đô la Mỹ (hơn 24 tỷ đồng)) lại có một lịch sử làm việc lộn xộn, cẩu thả. -Một người khổng lồ mà Ủy ban Nobel chưa từng thấy trước đây.

Những người đoạt giải Nobel đã được chia ngay từ đầu. Thụy Điển “sốc” khi Na Uy trao giải Hòa bình. Mặc dù những mâu thuẫn hiếm khi ảnh hưởng xấu đến giá thuốc và hóa chất, Giải thưởng Hòa bình và Văn học dường như đã mang tiếng là tranh cãi hơn là một lựa chọn hoàn hảo.

Tiểu thuyết gia người Anh từng đoạt giải thưởng Anthony Burgess nói rằng ít nhất Viện hàn lâm Thụy Điển rất kiên định trong việc đưa ra những quyết định sai lầm năm này qua năm khác. -Các bằng chứng không thể tranh cãi cho thấy họ đã bỏ qua James Joyce và PG Wardhouse. Trong căn phòng trang trọng, nơi từng là tòa nhà của Sở Giao dịch Chứng khoán Thụy Điển, sự thừa thãi và hài hước là không thể chấp nhận được, nơi các học giả theo dõi và thảo luận về những người đoạt giải Nobel. Cuối cùng cũng đến phòng ăn riêng của nhà hàng phố cổ. Điều này có thể giải thích cho những điều không thể giải thích được, chẳng hạn như việc trao giải “Trân châu” (Pearl Buck), một quyết định chỉ có thể được đưa ra sau khi thèm ăn súp đậu, bánh kếp và rượu mạnh. , Và nhận ra những cái tên như Rudolf Eucken, Carl Spitteler và Grazia Deledda? Khi giải Oscar được trao cho William Golding, một sự bất đồng đặc biệt khó chịu khác lại xuất hiện trong học viện – “một hiện tượng của người Anh bị bỏ qua.” Theo báo cáo, các thành viên của học viện đã tức giận trước quyết định này và quyết định phá vỡ lời thề im lặng để tiết lộ nó. Anthony Burgess nói rằng Viện Hàn lâm Thụy Điển đã mắc sai lầm năm này qua năm khác. Tranh cãi là hiện tượng những khác biệt bình thường dần biến thành thái độ thù địch và ác ý. Một lần, một cuộc tranh luận về giáo phái đã khiến Norman Mailer, Jorge Luis Borges và Graham Greene tham gia Nhóm giải Nobel. -Không ai trong giới văn học công khai chỉ trích trường đại học. Một phần nguyên nhân là do tổ chức trả lương cho các nhà văn Thụy Điển. Những người khác cho rằng giải Nobel quá phụ thuộc vào hệ tư tưởng. Họ nói rằng trường đại học tuân theo một chuẩn mực chính trị, tức là các thành viên của trường không buồn đọc cuốn sách này để đánh giá. . Quyết định của họ là đáng tin cậy và chỉ dựa trên các giá trị văn học. Nếu chính trị ảnh hưởng đến họ, thì VS Naipaul sẽ không bao giờ được giải quyết. ”Ông giải thích thêm về thất bại của một số nhà văn trong việc đoạt giải Nobel:“ Joseph Conrad không bao giờ nhận được bất kỳ giải thưởng nào, bởi vì Viện Hàn lâm Khoa học đã cẩn thận làm theo lời hứa. Bell’s di chúc, công việc khen thưởng cần có thái độ lạc quan, tích cực. Conrad, giống như Thomas Hardy, có một cái nhìn ảm đạm và bi quan. -Alfred Nobel, người tạo ra chất nổ, nói rằng bản thân ông là một người theo chủ nghĩa hòa bình. Ông cảnh báo rằng trong di chúc, giải thưởng nên được trao cho những người có ước mơ lạc quan: “Khi những người mơ ước cảm thấy cuộc sống của họ quá vất vả, tôi muốn giúp họ.” Không có chỗ cho sự vui nhộn của Burgessian, và không có chỗ cho sự bi quan tột độ như Joseph Conrad (Joseph Conrad). Đây là một con đường trung lập.

Magnus Eriksson nói, Colmac McCarthy có thể là ứng cử viên cho Giải Nobel Văn học năm nay. Peter Lutherson, biên tập viên quản lý của Atlantis, cho rằng Don DeLillo xứng đáng. Carl Otto Werkelid, tổng biên tập của Svenska Dagbladet, đã chọn Amos Oz, nhưng ông chỉ ra rằng việc dự báo không hề dễ dàng. Giải Nobel năm nay đang được giữ bí mật. Nếu đúng như vậy, nhà thơ Adonis của Syria và nhà thơ Triều Tiên là hai cái tên có nhiều cơ hội.

Dịch Maiqun (

Nguồn: thelocal)

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top