Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Cậu bé 13 tuổi viết “Nhật ký siêu nghịch ngợm của Alvin”

In: Sách

Mẹ anh từ Hà Nội vào TP.HCM nhận giải vào cuối tuần này. Anh nói: “Tôi cảm thấy rất vinh dự. Được lọt vào hạng mục cuối cùng của sách thiếu nhi là một điều kỳ diệu”. Anh cho biết mình chỉ dùng thời gian rảnh rỗi để viết luận vì đặt việc học lên hàng đầu. Nhờ có mẹ – bà là độc giả trung thành – những lời khuyên đều đặn và đầy kích thích mỗi ngày, Khang Thịnh đã mất ba năm để hoàn thành bản thảo.

Nguyễn Khang Thịnh tại Lễ Trao Giải Sách Hay tại TP.HCM ngày 27/9. Tác phẩm của Khang Thịnh đoạt giải ở hạng mục sách thiếu nhi. Để có được vốn từ vựng cần thiết, anh ấy đã đọc sách về văn học, tài chính và chính trị. Từ năm lớp 4, Thịnh đã tập viết truyện vào vở. Video: Quỳnh Quyên .

Trong khán phòng ngày trao giải, Khang Thịnh tự tin kể câu chuyện về cuốn sách của mình, dù anh lo lắng sẽ đọc đi đọc lại bài diễn văn đó. Khi mọi người đã về hết, Thịnh nhìn tên cô trên tấm bằng khen cười thật tươi. Cậu bé 13 tuổi đã viết một cuốn sách đầy cảm hứng sau khi đọc truyện The Shy Boy Diary (2007) của tác giả Jeff Kinney. Giống như một nhà văn, Alvin thích chơi trò chơi, khám phá khoa học và muốn trở thành một nhà văn trên YouTube. Thịnh cho biết, mẹ cô là hình mẫu cho người mẹ trong câu chuyện này – kiên quyết dạy con ngoan nhưng cho con tự do trưởng thành về mặt tinh thần. Alvin được bố cho chơi game nhưng ngoài đời, Thịnh không được thoải mái như vậy.

Thịnh bàn giao công việc cho Hoa Kỳ. Để tạo tình tiết, anh nghiên cứu các bộ phim và sách về cuộc sống của trẻ em ở nước ngoài. Câu chuyện này kể về một cậu bé hiếu động, khiêm tốn nhưng tò mò và thích khám phá. Các nhân vật phải thay đổi trường học, gặp gỡ những người bạn mới, và gây ra những điều “vừa xấu hổ vừa buồn cười”. Sách dày hơn 200 trang được trình bày theo định kỳ. Quá trình Alvin yêu ngôi trường mới của mình là tác phẩm của bốn chương-Chương mới và Trường học mới-Học kỳ mới và Trường học mới trong học kỳ, Cậu bé đặc biệt-Khai sáng. Sau 10 năm công tác tổ chức, giải thưởng đã được trao cho các tác giả trước đó như Đoàn Giỏi, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Trần Hoài Dương. Hình: Quỳnh Quyên

Ngoài ra, cuốn sách này còn thể hiện những lo lắng, thất vọng và buồn bã của chàng trai, cuối cùng là niềm vui và hy vọng. Ở Hoa Kỳ hay Việt Nam, trẻ em nên yêu thương và chia sẻ sở thích của chúng. Với sự quan tâm và hỗ trợ thích hợp của cha mẹ, con cái của họ sẽ phát triển khỏe mạnh và tự tin hơn. Tác giả bày tỏ mong được các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh tôn trọng, lắng nghe. Không ngại thể hiện những ý tưởng ngông cuồng nhất. Nhân vật này là một đứa trẻ điển hình trên toàn thế giới, hay buồn ngủ, trốn học và trốn bố mẹ điểm tốt. Nhà xuất bản Hà Nội sẽ phát hành trong tháng 5, cuốn sách thứ hai của Khang Thịnh dự kiến ​​xuất bản vào năm sau. Ảnh: ThaiHaBooks .

Nguyễn Khang Thịnh sinh năm 2007, học lớp 7 tại Hà Nội. Năm 2017, anh đoạt giải “Phiên dịch viên tiềm năng-Người dịch tiềm năng” trong cuộc thi tìm kiếm Đại sứ văn học Ireland. Anh là cây bút của nhiều tờ báo hướng đến lứa tuổi thanh thiếu niên và học sinh. Thịnh dự định sẽ viết một cuốn sách bằng tiếng Anh và chia sẻ nó với bạn bè quốc tế của mình.

Sách Hay là giải thưởng độc lập, do độc giả và học giả bình chọn, được đồng tài trợ bởi Viện Giáo dục IRED, Dự án Khuyến đọc Hay và Sáng kiến ​​OpenEdu. Trong 10 mùa giải qua, chương trình đã thu hút đông đảo các bậc trí giả, doanh nhân, nhà giáo, nhà báo tham gia. Mùa giải tới, giải đấu sẽ không được tổ chức hàng năm mà tổ chức hai năm một lần.

* Bảy hạng mục Giải thưởng Sách Hay 2020

Quỳnh Quyên

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top