Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Kỷ nguyên gây tranh cãi của văn học Nobel

In: Sách

Trong 100 năm qua, việc định giá đã gây tranh cãi vì nhiều lý do. Không hài lòng. Năm 2016, họ dành sự tôn vinh cho ca sĩ kiêm nhạc sĩ Bob Dylan, người đã khiến nhiều nhà văn và nhà thơ bất mãn. Tiểu thuyết gia Jodi Picoult nói: “Tôi mừng cho Bob Dylan, nhưng điều đó có nghĩa là tôi cũng có thể giành giải Grammy?” .—— Một nhân vật “vô đạo” khác cũng từng đoạt giải Nobel Văn học là Winston Churchill. Và Bertrand Russell. Nhà văn AN Wilson bày tỏ quan điểm trên tờ The Telegraph: “Bất kể ban giám khảo, lẽ ra họ phải đoạt giải thưởng văn học trong một lĩnh vực nào đó, nhưng họ chẳng mấy xứng đáng.” Cố Thủ tướng Anh Winston Churchill (Winston Churchill) ) Tác giả hai cuốn hồi ký liên quan đến Thế chiến và đoạt giải Nobel Văn học năm 1953. Nhiều chuyên gia cho rằng ông rất thích hợp để giành giải Nobel Hòa bình. Học giả người Anh Bertrand Russell có nhiều công trình liên quan đến triết học, logic và toán học, nhưng đoạt giải Nobel Văn học năm 1950.

Bob Dylan vắng mặt trong lễ trao giải Nobel Văn học 2016 do ban tổ chức công bố. Ảnh: AFP .

Nhiều nhà văn không được ủng hộ vì bị cho rằng tên tuổi chưa đủ mạnh. Khi nhà văn người Đức Herta Mueller nhận giải thưởng năm 2009, nhiều nhà nghiên cứu đã thất vọng vì họ chưa bao giờ nghe đến tên bà. Tác giả Thom Geier viết trên EW: “Viện Hàn lâm Thụy Điển một lần nữa chọn một người vô danh đoạt giải Nobel văn học. Hertha là ai? Bạn đặt câu hỏi này, và bạn không phải là người duy nhất đưa ra câu hỏi đó. Người ra mặt. Người được đề cập là Mueller. Một phần nhỏ của tất cả các vụ đặt cược do Ladbrokes cung cấp. Chỉ một vài cuốn sách của ông ấy được dịch sang tiếng Anh … “.—— 2004, tác giả người Áo, Elfriede Jelinek Chiến thắng không thuyết phục vì tên tuổi của cô không vượt quá cộng đồng nói tiếng Đức. Knut Ahnlund, một trong 18 thành viên bỏ phiếu cho giải thưởng, đã rời Hội đồng Bảo an để phản đối. Người chiến thắng năm nay – Harry Martinson và Eyvind Johnson – nằm trong số 18 thành viên đã bình chọn cho giải thưởng. Các độc giả và nhà văn sau đó đã phản đối vì tác phẩm của họ không được phát sóng bằng tiếng Anh và tiếng Thụy Điển. Trên báo chí, các nhà văn Thụy Điển cho rằng viện hàn lâm có thành kiến ​​với hai nhà văn. Theo danh sách được công bố nhiều thập kỷ sau đó, Graham Green, Saul Bellow và Vladimir Nabokov là những cái tên nổi tiếng nhất trong năm.

Năm 1978, Harry Martinson tự sát khi đang phẫu thuật. Samurai Nhật Bản. Bạn thân nhất của anh, Lars Gyllensten, người từng là thư ký của trường đại học, nói rằng sự ích kỷ của các nhà văn Stockholm đã dẫn đến cái chết của Martinsen. Tờ Independent cho rằng Harry Martinson chết để bảo vệ danh dự.

Nhiều nhà văn phản đối vinh dự này vì quan điểm chính trị của họ. Gần đây, chủ nhân của giải thưởng năm ngoái, ông Peter Handek, đã bị tẩy chay vì đã công khai bảo vệ chính trị gia quá cố Slobodan Milosevic. Cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan bị buộc tội 66 tội diệt chủng, tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh trong các cuộc xung đột đẫm máu ở Bosnia, Croatia và Kosovo vào những năm 1990. Tổ chức nhân quyền PEN Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ “chết lặng” khi biết Peter Handke được vinh danh và “thất vọng với quyết định của Ủy ban Nobel về giải thưởng” – người viết Peter Handke. Ảnh: Agence France-Presse

— Hertha Muller gọi người đoạt giải Nobel năm 2012 Mạc Ngôn là một “thảm họa”. Ông đã giành giải năm 2009 và thậm chí còn để Anh ấy đã khóc. Trong Đặc vụ Thụy Điển Nyheter, Muller cho rằng “những nhà văn luôn sử dụng tác phẩm văn học cho mục đích chính trị như Mạc Ngôn” không xứng đáng với giải thưởng cao quý này.

Các tác phẩm của Mạc Ngôn thường có bình luận xã hội, phê bình chính trị gay gắt và quan điểm chính trị của Lỗ Tấn, và chủ nghĩa hiện thực tưởng tượng của Gabriel Garcia Marquez sẽ có tác động đáng kể đến ông. Những câu chuyện này thường diễn ra gần quê hương của ông là Gaoying, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Một số sách của Mạc Ngôn bị cấm sử dụng ở nhà do có yếu tố “khiêu dâm và thô tục”.

Tiểu thuyết “Ếch” của Mạc Ngôn chỉ trích trực diện hơn chính sách “một con” nhằm kiểm soát sự gia tăng dân số, nhưng nó cũng mang lại nhiều bi kịch cho người dân Trung Quốc hơn 30 năm trước. Ảnh: Agence France-Presse

— Theo mong muốn của nhà hóa học Alfred Nobel, giải Nobel Văn học là một trong sáu hạng mục của Giải Nobel, được trao cho bất kỳ quốc gia nào hàng năm nhà văn. Học viện Thụy SĩThụy Điển sẽ chọn người chiến thắng. Trước khi kết quả được công bố, họ chưa bao giờ tiết lộ bất kỳ dấu hiệu nào về vai trò tiềm năng. Danh sách các ứng cử viên sẽ được công bố sau 50 năm. Giải nhất được trao cho nhà thơ Pháp Sully Prudhomme năm 1901.

tuần tới

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top