Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Con trai của nhà văn Nan đã qua đời

In: Sách

Lê Thiếu Nhơn

– Những ngày này, tập trung tại trụ sở Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh, câu chuyện mà chúng tôi nói đến nhiều nhất là hoàn cảnh của nhà văn Sơn Nam. Đầu thai là điều cần thiết đối với đời sống con người, tránh giây phút linh hồn lìa khỏi cõi trần. Nhưng điều mà ai cũng thấy ấm lòng là một công ty Bình Dương có việc gì đó cho nhà văn Song Nam đất để xây lăng mộ và khu lưu niệm, đồng thời chi trả toàn bộ kinh phí cho tác giả. . Biên soạn một trang viết về nghiên cứu đất đai của người miền Nam miệt mài trong lúc nghỉ ngơi, tương xứng với đóng góp của ông cho nền văn học Việt Nam.

Kể từ vụ tai nạn giao thông năm 2005, con trai nhà văn Nan phải ngồi xe lăn. Ảnh: AV

Cũng chính công ty nói trên đã hào phóng tặng nhà văn Sơn Nam một mảnh đất trị giá 300 triệu đồng để ông có nơi về hưu nhưng ông kiên quyết từ chối. Nhiều người tiếc cho anh một phần, nhưng cũng rất ngưỡng mộ anh. Tính tình của Sơn Nam là vậy, anh ta chỉ sống bằng công việc của mình và không nhận được lợi ích từ ai. Chỉ những người bạn văn chương thân thiết của anh ấy mới có thể tạo ra sự khác biệt. Anh ấy có cơ hội để nhắc lại điều này một cách đầy xúc động bằng cách cẩn thận cảm ơn và ghi nhớ bày tỏ lòng biết ơn của mình. Đừng thấy cả đời nghĩ rằng mình vụng về và xuề xòa. Tôi chia tay do nhiều lần trò chuyện với anh, và những gì Sơn Nam viết chẳng là gì so với những suy nghĩ và kỷ niệm của anh. Đôi khi tôi hỏi tại sao anh ấy không viết được một điều hay như vậy, anh ấy chỉ cười: “Có người chơi được, có người không. Cuộc sống cũng ổn mà!” .—— Buổi trưa, nghe này, tôi tin con trai nhà văn Nan Đã chết rồi, ý nghĩ đầu tiên của tôi là từ nay, tôi và một đồng nghiệp trẻ nữa sẽ mất đi một cuốn từ điển sống ở miền Nam, một cuốn từ điển nghiêm túc và hào hoa và một ông già gầy. Nhưng bao dung. Tôi không thể không tưởng tượng làm thế nào mà Làng Văn học Việt Nam có thể tìm ra những lựa chọn thay thếVị trí của Tôn Nan. Sơn Nam không chỉ có trí tuệ, kinh nghiệm mà còn là dũng khí bỏ qua mọi vinh quang, không ngừng theo đuổi sự nghiệp cầm bút. Người thông minh là người từng trải, nhưng rất ít người dũng cảm và tàn nhẫn như Sơn Nam.

Chia tay tác giả Sơn Nam là điều mà nhiều người đã ấp ủ từ lâu. Khi đôi chân cần mẫn của anh không còn rong ruổi khắp phố phường Sài Gòn, tôi cũng sẵn sàng từ biệt ông già miền Nam này. Giờ đây, khi biết ông đã trút hơi thở cuối cùng, tôi chỉ nhớ một câu nói của ông: “Viết thư vì lòng yêu nước, không vì mục đích nào khác!” Con trai tác giả Sơn Nam, năm nay 82 tuổi, hoàn toàn nhận thức được quan niệm này. , Vậy là anh đã từ giã cuộc đời một cách thanh thản.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top