Loading the content... Loading depends on your connection speed!

“ Thơ Việt Nam thế kỷ 20 ”: Có người lên tiếng, có người không thích

In: Sách

Hà Linh

– Từ ngày 30-31 / 7, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam họp bàn về công tác chuẩn bị phát hành thơ Việt Nam thế kỷ XX. Ông được chọn làm chủ tịch hội đồng biên soạn, cho biết: “Mục đích của kế hoạch là tạo ra một tuyển tập tập trung vào những thành tựu thơ ca hơn một thế kỷ. Nó phải được hoàn thành trước Hội Nhà văn. Tác phẩm này đã bị hoãn lại đến lớp 9. Việc bổ nhiệm đã được thực hiện từ năm 2008 Ủy ban thơ. Đến nay, một ủy ban tuyển chọn mới đã được thành lập. Các thành viên gồm 4 nhà thơ: I, Ruan Demao, Chen Huanming, Wu Go và 2 nhà phê bình và nghiên cứu: Lu Qingshou và Lai “Hoai Thu” .— – Do đó, hội đồng tuyển chọn sẽ chọn các bài thơ bằng hình thức bình chọn, danh sách các tác phẩm được chọn sẽ được trình lên hội đồng nghiệm thu sau đó trình ban chấp hành hội quyết định việc in ấn và xuất bản cuốn sách. Đó là việc ban điều hành chưa tìm ra giải pháp cuối cùng cho quy mô tuyển dụng, ông Phương cho biết: “Chúng tôi dự định sẽ liệt kê theo 3 cấp độ: thứ nhất, quy mô nhỏ (khoảng 100 tác giả): chỉ chọn những tác phẩm thực sự tốt. Thứ hai, quy mô giữa: khoảng 250 tác giả (tức là một nửa số thành viên thơ của hội) thứ ba. Scale Quy mô toàn cầu: toàn thể hội viên hội nhà văn, nhà thơ miền Nam trước 1975 và các nhà văn tên tuổi trước khi hội ra đời (1957). – Thông tin này đã gây xôn xao trên các phương tiện truyền thông về quy mô công bố, tiêu chuẩn và sự công bằng của hội đồng tuyển chọn.

Khi được hỏi về tác phẩm của tuyển tập Thi nhân Việt Nam thế kỷ 20, Thi Mỹ Dạ nói: “Tôi nghĩ rằng chỉ những tác phẩm xuất sắc mới có thể được chọn lọc để tạo thành một bộ sưu tập thực sự có giá trị chứ không cần phải đặt tên”. Để làm vui lòng cả làng, bạn cũng có thể lấy những bài hát không hay lắm, không phải tác giả nào của hội cũng có những bài thơ hay “. Tôi biết rằng nhiều nhà thơ thành viên muốn biết họ có trong danh sách hay không, nhưng tôi đang xem xét sự việc.Rất mềm vì tuyển tập thể hiện quan điểm của Hội đồng. Bài thơ của tôi không được chọn, cũng như không. Vì góp ý này mà thơ tôi không hay, nhưng với ban khác thì thơ tôi hay. Do đó, không có gì phức tạp. Trước đây, khi xếp ra 100 bài thơ hay nhất thế kỷ 20, chúng ta sẽ ngập tràn cảm xúc vì nhiều bài không đáng giá. Nhưng gợi ý này, những người chọn, họ trông thế này, họ chọn thế kia. Lan Viên-7 bài; Ông Xuân-6 bài, Huikan-6 bài … Thông tin này thuyết phục nhiều nhà thơ rằng hội đồng tuyển chọn phân biệt “thăng trầm” ở xứ thơ hơn là dựa vào chất lượng tác phẩm. “Đây là một sự hiểu lầm. Tiêu chuẩn do ban chấp hành đặt ra là Yêu nước-Cách mạng-Dân tộc và Nhân văn. Chúng tôi đã và đang lựa chọn những bài thơ phù hợp. Chỉ với thang điểm này, kết quả là như thế này. Tác phẩm của mỗi tác giả có thể được Nó khác. “Bề rộng của cuốn sách sẽ giúp ban biên tập tập trung hơn vào việc lựa chọn và giúp ích cho nó. Tuy nhiên, ông Nguyễn Trí Huân, Phó chủ tịch Hội Nhà văn, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với VnExpress.net: “Hiện tại, hội chưa triển khai thơ Việt Nam thế kỷ 20. Công việc hiện tại là dành cho” Hội nghị xúc tiến phát triển văn học hải ngoại “sẽ được tổ chức vào đầu năm 2010. Làm một bộ tài liệu. Đây là bộ mặt nổi bật của thơ Việt Nam trong thế kỷ trước, để các học viên có cơ hội sử dụng một số nội dung Những thành tựu của thơ Việt Nam và lấy đó làm cơ sở để khuyến khích họ tiến lên. ” Huấn nói: “Ban giám đốc nên ưu tiên chọn những tác giả dễ dịch khi tuyển dụng, ví dụ như thơ của Nguyễn Bính rất hay, rất truyền thống và rất Việt Nam, chẳng hạn như bài # 432; Nếu bạn chọn nhiều bài thơ, thì khả năng dịch thành công là rất thấp. Những cụm từ như: “Hôm nay dưới bến / tiễn nhau yêu nhau qua vòm cầu” – “Vòm” trong tiếng Việt thì hay nhưng khi dịch sang tiếng Anh lại trở thành “Windows”. Nhiều bài thơ hơn.

Câu trả lời này của đại diện ban chấp hành làm ồn ào vô ích, nhà thơ Ngô Quân Phủ cười buồn: “Tuyển tập do hiệp hội lên kế hoạch trong nhiều năm sẽ đến sau. Dự kiến ​​cuối năm nay sẽ hoàn thành một bài thơ nữa. Nhưng trước tình huống này, tôi chưa nói được gì. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng vào sự lựa chọn chính xác của mình “.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top