Loading the content... Loading depends on your connection speed!

“Thái hậu của Tudu” đã giành được giải thưởng Sách hay năm 2020

In: Sách

Vì đang làm việc ở Huế nên tác giả không tham dự buổi lễ. Cô đã viết một bức thư gửi đến ban tổ chức bày tỏ cảm xúc của mình, trong đó có đoạn: “Tôi rất vui khi nhận được giải Sách hay. Tôi rất vinh dự vì đây là giải thưởng uy tín trong nhiều năm qua. Có ảnh hưởng tích cực đến thành tích của tôi. Tôi có xu hướng đọc, viết, dịch và làm sách … Khi tôi chọn tiểu thuyết lịch sử để phát triển trong lĩnh vực của mình và có các tệp và hạt giống ý tưởng mà tôi có, mục tiêu của tôi là Không phụ lòng quê hương, Thái hậu Từ Dũ là một nhân vật xinh đẹp có bề dày lịch sử và thơ văn nổi tiếng, tính tình giản dị, tiết kiệm khi lên ngôi và phổ thơ Huế. Tôi luôn nghĩ lại câu chuyện về một bà hoàng không sợ hãi đứng lên xin thực dân Pháp cắt thuế bán hàng vẫn còn nguyên ý nghĩa khiến chúng ta cảm động và suy ngẫm …

… Tôi viết về ông Phong cách cung đình của thời đại miêu tả mâu thuẫn mất mát giữa tham vọng và giá trị văn bản. Một câu chuyện chiến thắng về tình yêu, sự chính trực, lòng dũng cảm và lòng dũng cảm, sự giận dữ và phẩm giá con người … “

Tiểu thuyết lịch sử” Tử Du Taihou Bìa của ”(Sách Thượng Hạng, NXB Phụ Nữ, xuất bản năm 2019), tác giả Thôi Cưu Mai. Tác phẩm này (quyển thượng và quyển hạ) đã đoạt giải Sách hay năm 2020.

Trong cuốn sách bao gồm cả thượng sách và hạ sách, tác giả đã chọn hậu cung làm bối cảnh cho câu chuyện cuộc đời của hoàng hậu nổi tiếng.Trong lịch sử Việt Nam, vợ của vua Pan Deheng, bà Phạm Thị Hằng, là mẹ của vua Tudek và sau này trở thành hoàng hậu Dude. . Công trình này kéo dài 30 năm trải qua 3 triều đại vua Nguyên: Jialong, Min Muang, Thiu III Từ bà Phạm Thị Hằng (Phạm Thị Hằng) cùng cha vào nam năm 13 tuổi lên kinh đô trải qua bao sóng gió. Mưa gió sau đó trở thành người đứng đầu chốn hậu cung.

Theo báo cáo trên tạp chí “Song Xiang”, ngoài việc xoay quanh trục nhân vật Fan Sihang, cuốn tiểu thuyết này còn mở rộng mối quan hệ giữa các vị thần, tình huynh đệ và những âm mưu chính trị đương thời với các nhân vật tương ứng. Những hận thù, toan tính, kỹ xảo của tình yêu cùng tồn tại trong chốn hậu cung rồi tan biến bởi tình yêu và lòng trắc ẩn, đặc biệt là hình ảnh của Hoàng hậu Duwag – một cung nữ của triều Nguyễn. Quan điểm khi viết tiểu thuyết gần với lịch sử ở hai thái cực. Như đại văn hào người Pháp Alexandre Dumas đã tưởng tượng, thái cực thứ nhất: “Lịch sử chỉ là cái đinh trong bức tranh của tôi”. Mặt khác, thái cực thứ hai là giới hạn hư cấu, lịch sử, tưởng tượng hầu hết các yếu tố của nhân vật và sự kiện.

Nhà văn Nguyên Ngọc nhận xét: “Trong ngòi bút rất già dặn của Trần Thùy Mai, chúng tôi không chỉ khắc họa đậm nét một người phụ nữ có một không hai trong lịch sử mà còn khắc họa Chính quyền và xã hội nói chung. “- Nhà văn Nhật Chiêu-Thành viên Hội đồng giám khảo-Ông cho rằng tác phẩm của Trần Thùy Mai có sức hút riêng ở lối viết trung dung, chỉn chu và xứng tầm. Trong lần đầu đọc tiểu thuyết lịch sử, anh mong rằng độc giả, đặc biệt là các bạn trẻ sẽ tìm được nhiều tác phẩm lấy cảm hứng từ lịch sử dân tộc hơn nữa. — Nhà văn Trần Thùy Mai sinh năm 1954 tại huyện An Ninh, quê quán ở thành phố An Ninh, thành phố Hội An, Quảng Nam, thành phố Huế nay là thành phố Huế. Nhà văn có hàng trăm truyện ngắn được nhiều thế hệ độc giả yêu thích như: “Ngọn gió thiên đường”, “Thập lý đào hoa”, “Quỷ trong trăng”, “Thương nhớ Hoàng Lan”, “Mưa kiếp sau”, “Người bán linh hồn” Thành phố hoa dã quỳ vàng có trăng tận đáy … Nhiều tác phẩm của cô đã được dịch sang tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Nhật … Cô cũng viết nhiều bài về chủ đề và nhân vật lịch sử, đặc biệt là lịch sử Vương triều. Nhân vật nữ.

Hội đồng chấm giải hạng mục sách văn học gồm: nhà văn Nguyên Ngọc, phó giáo sư Ngô Văn Giá, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, dịch giả Phan Hồng Giang, nhà văn Phan Nhật Chiêu. Ở hạng mục “văn học dịch”, ban tổ chức đã trao thưởng cho tác phẩm tử nạn của nhà văn Pháp Céline (Dương Tường dịch). Ngoài ra, giải thưởng còn được trao cho những cuốn sách hay của năm qua, gồm: kinh tế, giáo dục, quản lý, nghiên cứu, thiếu nhi và khám phá mới.

* Kết quả của Giải thưởng Sách Hay năm 2020 được chia thành bảy hạng mục-Sách Hay là một giải thưởng độc lập, do Viện Giáo dục IRED, Dự án Khuyến đọc Tốt và Sáng kiến ​​OpenEdu tổ chức, do độc giả và học giả bình chọn. Trong 10 mùa giải vừa qua, kế hoạch đã thu hút đông đảo giới trí thức, doanh nhân, nhà giáo, nhà báo tham gia.. Mùa giải tới, giải thưởng sẽ không được trao hàng năm mà hai năm một lần.

Hàng trăm tác giả, doanh nhân, độc giả … Đã đến tham dự Lễ trao giải Sách hay năm 2020 được tổ chức tại TP.HCM vào sáng 27/9. Nhiếp ảnh: Quỳnh Quyên .

Mặc dù các tác phẩm đoạt giải chỉ được trao cho tác giả mà không có tiền thưởng hay triển lãm gì, nhưng giải thưởng có sức hấp dẫn rất riêng. Sau khi được vinh danh trong “Sách Hay”, nhiều tác phẩm bán chạy và được tái bản nhiều lần như: “Khuyến học” (Fukuzawa Yukichi, Phạm Hữu Lợi dịch), “Thảo luận tự do” (John Stuart Mill, Nguyễn Văn Trọng dịch) …– — Ông Giản Tư Trung, thành viên Hội đồng Giải thưởng, cho biết: “Tầm nhìn tiếp theo của chúng tôi là phấn đấu một lần nữa để duy trì các hoạt động văn hóa lành mạnh của giải thưởng. Giá trị cơ bản là độc lập, một tổ chức phi lợi nhuận … Cảm ơn các dịch giả, nhà văn, nhà xuất bản, nhà sách đã giúp cung cấp những cuốn sách chất lượng cao cho người đọc. Đọc sách là tốt nhưng đọc thật cũng được khuyến khích. Đọc thật là cách tốt nhất để loại bỏ tệ nạn sách giả.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top