Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Nguyễn Huy Thiệp làm thơ trên giường bệnh

In: Sách

Giữa phố phường Hà Nội, nơi ở của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp như một thế giới. Cũng như bao gia đình nông thôn, khoảng sân rộng rãi được lát bằng gạch đỏ. Ngôi nhà là một tòa nhà kiểu cũ, chỉ được trang trí bằng những chiếc giường tre và đồ đạc mộc mạc. “Có người đến thăm ông, ông tỉnh dậy cố gắng nằm ngay ngắn, nhưng có lúc người ngã sang một bên. Sau cơn đột quỵ từ tháng 3, nhà văn rất gầy và phải nằm viện điều trị dài ngày. – Lần khám bệnh gần đây nhất, Bác sĩ cho biết anh bị tụ máu trong não, tỷ lệ chữa khỏi là 50%, mấy tháng trước có thể đi lại trong nhà bằng nạng nhưng thời gian gần đây do sức khỏe không tốt nên anh chỉ nằm hoặc ngồi một chỗ. Hàng ngày, hai người con trai đều giúp đỡ anh trong mọi sinh hoạt, về khẩu phần ăn thì anh tự ăn cơm, là người gầy, không kén ăn, nhà không có cơm ăn, bữa trưa chủ yếu là rau. — Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp sau khi khỏi bệnh, so với sức khỏe của ông thì mắt ông tuy mềm nhưng vẫn yếu, cứng đơ không cử động được, chân hay tay nhưng đầu óc vẫn minh mẫn, nói được một lúc, Anh đòi uống nước, nhà không có nước trắng, không chịu uống nước cam vì không thích, con trai lớn của bà – họa sĩ Phan Bách cho biết, bố anh luôn giữ tính bướng bỉnh như lúc còn khỏe nên người giúp việc không thể. Làm việc này lâu rồi, anh chỉ muốn giữ vợ con bên cạnh

Khi con trai thứ hai là Phan Khoa đang nói chuyện thì anh nằm cạnh, thỉnh thoảng nghe có chuyện chẳng lành. Anh Khoa (Anh Khoa) nghe xong đoán được ý của anh, anh cho biết bố anh nghiêm khắc nhưng chân thành, trách nhiệm và tình cảm, từ nhỏ anh đã giữ mối quan hệ thân thiết với bố, và anh đã tạo nên người anh yêu. Nguyên mẫu tiểu thuyết năm 20 tuổi.

Nằm ở chỗ cũ, tuy buồn nhưng không cho ra ngoài, khi được hỏi chuyện ăn, ngủ, nghỉ, anh trả lời: “Tốt lắm”, “Vợ con Hãy chăm sóc nó. ”Anh giữ thói quen vẽ và viết. Trên tấm bìa tối quá khổ, nhà văn vẽ bậy nhưng vẫn thấy hoa và nét chữ sống động. Anh sáng tác thơ cho vợ con và một số bạn bè. Anh vẽ một bức. Vợ – bà Tutlan mặc áo dài quần đùi và cầm hoa. Chủ đề của bài thơ này là: “Nét Tràng cầm bút / giữ gìn sức khỏe / không có tâm trí-chỉ là trò đùa-khi ăn, Khi cậu con trai đặt bàn, cậu cầm bút tưởng mình viết được thì cậu lại ngả người ra trước khi cậu học sinh gấp bàn bằng ni lông. Trên ghế, nghiêng đầu và duỗi thẳng chân. Trên bảng lật, anh vẽ một bông hoa và viết một bài thơ: “Cuộc đời tươi đẹp / đây là do con người / tất cả những điều kỳ diệu / tất cả…”. Hỏi lại hai chữ cuối cùng của con trai, ông cũng không nhớ mình viết gì.

Dù khó nói nhưng Nguyen Huiie vẫn thích nói về văn học.

Anh bị tổn thương bởi các đề tài văn học ở nông thôn. Khi được hỏi anh đã nói gì với nhà văn trẻ, anh liên tục nói Tôi mở miệng và sau đó đóng lại, nhưng không có âm thanh nào được nghe thấy. Từ lâu, anh hùng hồn nói: “Viết hết chân-thiện-mỹ”. Khi được hỏi về việc hối tiếc sự nghiệp của mình, anh ấy trả lời dứt khoát: “Không.” Nhưng một lúc sau, anh có vẻ suy nghĩ và nói: “Mong có nhiều tác giả trẻ viết văn hay”, “Mong sớm bình phục và có dịp hợp tác với mọi người.”

Tác giả Nguyễn Huệ y (Nguyễn Huy Thiệp) đã 70 tuổi. Kể từ đó, anh ấy đã làm việc chăm chỉ cho đến khi đổ bệnh. Anh có nhiều tác phẩm không thể lường trước được, bao gồm tiểu thuyết, một vài truyện ngắn và hai vở kịch. Từ nhiều năm nay, anh có thói quen viết bằng tay thay vì sử dụng máy tính. Mỗi khi viết xong, anh lại giao bản thảo cho trợ lý họa sĩ Lê Thiết Cương và nhờ anh nhập lại. 20 mật ong. Khi đó, ông có sức khỏe tốt và nói chuyện lưu loát trước hàng trăm độc giả tại sảnh Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội. Tác giả vẫn hy vọng có thể phục hồi sức khỏe, tham gia ra mắt sách mới và gặp gỡ bạn bè, độc giả.

Nguyễn Huy Thiệp sinh năm 1950 tại Hà Nội, quê hương họ Nguyễn, Thái Lan. Khi còn nhỏ, ông và gia đình đã phải sơ tán đến nhiều vùng nông thôn ở Nguyên, Phú Thọ và Rồng Phước, Thái Lan. Anh tốt nghiệp khoa Lịch sử Đại học Sư phạm Hà Nội. Nó xuất hiện trên văn đàn Việt Nam từ năm 1968, và nhiều truyện ngắn về đề tài nông thôn đã được đăng trên “Tạp chí Văn học Việt Nam”. Trong hơn 50 năm cầm bút, ông đã có 50 truyện ngắn, 10 vở kịch, bốn tiểu thuyết và nhiều bài báo, bài phê bình văn học hay, được coi là “hiện tượng”A. Chuyển thể từ bộ phim cùng tên năm 1988 “Glorious Paida” (truyện ngắn và kịch, 1989), “Cô gái rồng sắt” (tiểu thuyết, 1996) và “Hai mươi tuổi yêu dấu” (tiểu thuyết, xuất bản tại Pháp năm 2002 ). – Tuần sau (ảnh, video: Anh Phú)

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top