Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Văn học Trực tuyến – một cơ hội tuyệt vời cho các nhà văn

In: Sách

Hà Linh

– Hội nghị do Tạp chí Văn hóa Văn nghệ và Công ty Sách Bách Việt phối hợp tổ chức Diễn giả: nhà phê bình Nguyễn Chí Hoan, nhà nghiên cứu Đặng Thân, nhà văn Phong Điệp, Cấn Vân Khánh …— Mặc dù được sử dụng rộng rãi , Nhưng ngay cả người dùng cũng đặt câu hỏi về tính đúng đắn của khái niệm “văn học Internet”. Nhà phê bình Ruan Zhihuan cho rằng: “Văn học không có thực thể nào khác ngoài văn học, vì vậy không thể nói rằng có sự khác biệt giữa văn học trên mạng (xuất bản và xuất bản lần đầu, hoặc chỉ phổ biến), cũng khó nói về văn học ngoài đời”. “Văn học Internet” …

Khó khăn mà Nguyễn Zhihuan chỉ ra một phần là do tính mới, chưa mang lại nhiều kết quả. Bước đột phá của văn học Internet Việt Nam So với lịch sử phát triển 10 năm của Trung Quốc, phong trào sáng tác và xuất bản trực tuyến mới bắt đầu ở Việt Nam Phát triển, tác giả Lê Anh Hoài nhận xét: “Văn học mạng Việt Nam còn quá mạnh. “Các nhà văn Việt Nam chủ yếu xuất bản các tác phẩm cũ của họ nhằm tìm tòi một cách làm việc mới để thu hút khán giả.

Nhà văn Cấn Vân Khánh và Phong Điệp tại hội thảo nhiếp ảnh: Blog Cấn Vân Khánh.

Nhà văn Cấn Vân Khánh thẳng thắn chia sẻ: “Tôi hy vọng sẽ tìm được nhiều độc giả hơn khi đăng tin trên blog của mình. “Làm việc, đi con đường này. Mặt khác, từ blog đến việc xuất bản sách in, như tác phẩm của Hà Kin, Trần Thu Trang … Nó đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ trong cộng đồng mạng, nhưng giữa những ồn ào, ồn ào của họ. Tác phẩm bị mắc kẹt trong khả năng chuyển đổi nhanh chóng mọi thông tin trong quá khứ của Internet. Internet vẫn chưa có “cơ hội làm bà đỡ” để nuôi dạy những đứa con tinh thần thông minh, có thể phát ra ánh sáng. Điều này khiến giới phê bình không thể bỏ qua.

Dù chưa có định nghĩa rõ ràng nhưng Trong buổi hội thảo, mọi người nhất trí rằng tài liệu web là một thực thể không ảo với những đặc điểm riêng của nó (nhưng nó không có bản chất khác biệt so với tài liệu truy xuất nguồn gốc, # 7873).; n hệ thống). Dịch giả Nguyễn Việt Dũng nhận xét: “Văn học mạng có gì mới? Tất nhiên, tính mới không phải là mô hình sáng tạo, cũng không phải là bản chất của văn học, mà là mô hình tồn tại trong ngắn hạn. Cách tiếp cận và tiếp nhận Nhà văn và cách lưu trữ nó, đây cũng là những đặc điểm riêng của người cầm bút trong “thời đại Internet” Viết văn từng là một công việc đơn độc. Nhấp chuột, tác giả có thể hoàn thành ngay những trang còn dang dở của mình giữa đám đông trên Internet. Những tác phẩm này sẽ nhận được “comment”, là phần bổ sung cho nhận xét của độc giả. Nếu tác giả bị ảnh hưởng bởi nhận xét của độc giả, thì ở một mức độ nào đó Việc hoàn thành tác phẩm sẽ không còn là vấn đề cá nhân nữa, đối diện với thực tế này, nhà văn von Dieppe cho biết, bà rất tôn trọng những đóng góp của độc giả, nhưng có lập trường riêng của bà, để làm nên những tác phẩm còn dang dở. Dư luận cho thấy người viết phải rất dũng cảm để không bị kẹt giữa đường, trong lúc này, Cấn Vân Khánh thú nhận nếu điều đó là hợp lý, cô sẽ “chiều lòng người đọc” qua một bài đăng trên mạng. Các biên tập viên có thể dễ dàng xác định đối tượng và thị hiếu của họ, do đó, văn học trực tuyến thường dễ đọc, dễ hiểu và phổ biến, rõ ràng, công chúng không đồng nghĩa với giá trị nghệ thuật, đây là nguyên nhân khiến người ta nghĩ đến các tác phẩm ra đời qua Internet. Một trong những vấn đề đáng quan tâm là chất lượng và sức sống lâu dài.

Tuy nhiên, theo nhà phê bình Nguyễn Chí Hoan, ảnh hưởng tiêu cực của văn học trực tuyến là không đáng kể so với vai trò của biên tập viên ở Việt Nam hiện nayAnh ấy đã mang nó. Vì cơ hội luôn đi kèm với thách thức. Là một hình thức xuất bản, mạng cho phép các tác giả dễ dàng xuất bản các tác phẩm của riêng mình mà không gặp rắc rối trong việc kiểm duyệt, cấp phép, in ấn như quy trình tạo sách truyền thống. Các nhà văn được tự do bày tỏ ý kiến ​​của mình hơn mà không phải lo lắng rằng người biên tập sẽ bị cô lập khỏi nhà xuất bản. … Nhưng họ phải có lập trường và hiểu rõ về hệ thống tự kiểm tra để không đi chệch khỏi khuôn khổ của tự do. .

Người đọc có thể tự do lựa chọn, thưởng thức tác phẩm miễn phí và đóng góp vào quá trình sáng tác của nhà văn. Nhưng đồng thời, đối mặt với một số lượng lớn các tác phẩm được trộn vàng, họ phải tỉnh táo lựa chọn những mặt hàng thực sự quý giá. Nhà cái lợi dụng người dùng Internet. Như một bộ lọc, nó giúp làm mềm cát để tìm vàng và tìm những thành phần bán chạy nhất để in trên sách. Tuy nhiên, có tìm được đồng vàng mười hay không phụ thuộc phần lớn vào bộ lọc này. Tạo cơ hội mới cho văn học phát triển-nên có lẽ cần phải khảo sát lại nội dung văn học của “cơ hội” này.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top