Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Viết lên Hoài

In: Sách

Ngày 26 tháng 9, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn, nhiều nhà nghiên cứu, nhà văn, họa sĩ đã tề tựu tại tọa đàm “Tô Hoài-Nhà văn mọi thời đại”. Nhiều năm ở Tô Hoài, nhà thơ Vũ Quần Phương không phân tích tác phẩm của ông mà kể lại nhiều kỷ niệm mà cố nhà văn để lại. Anh nhớ hồi còn học tiểu học, anh đã vô cùng xúc động khi đọc câu chuyện “Về Hoài” trong sách giáo khoa “Về Hoài”. Khi gặp một nhà văn ở Hội Văn nghệ Hà Nội những năm 1960, ông không thể tin được rằng thần tượng thuở nhỏ của mình lại đứng trước mặt mình. Trong ký ức của ông, nhà văn Tô Hoài là một người hài hước giản dị, ông luôn nói: “thường”.

Nhà văn Tô Hoài còn sống. Ảnh: An Thành Đạt.

Nhà văn Hồ Anh Thái đã từng nói: “Về với Hoài bình lặng như nước”. Vũ Quần Phương cho rằng đây là nhận định chung về ông. Anh ấy rất tốt và mát tay nên được mọi tổ chức tin tưởng và có thể giữ nhiều chức vụ. Có lần, anh là người phụ trách đường phố trong một khu dân cư, và thường xuyên phải giải quyết những tranh chấp, cãi vã gần đó. Nhà thơ Vũ Quần Phương tin rằng những dịp này giúp anh có cơ hội duy trì mối quan hệ thân thiết với người khác và tìm ra nhiều chất liệu thú vị để sáng tác. Chúng ta cũng phải thể hiện sự tôn trọng và khiêm tốn đối với người cao tuổi. Hai người thường ngồi uống rượu cùng nhau. Nói với Hoài: “Uống rượu nói chuyện với ông Ruan Tuan là có lỗi, ông ấy uống thì mới biết, bất kể lúc đó người đó ngồi trước mặt ông ấy, ông ấy nói gì cũng thừa.” Nhà thơ Ngô Quán Phủ nói: “Ông ấy không uống. Ông chỉ thích rượu Tây, nhiều lần nhà văn tăng lương mua rượu, ông sống đến 94. Mấy năm cuối đời, bạn ông qua đời, ai uống cũng thích nên ông nghỉ uống. ”-Người đọc lý giải thành công của Hoài bằng thái độ nghiêm túc với văn chương. Chủ nhiệm Khoa Văn thư, TS Nguyễn Đăng Điệp cho biết, anh viết rất nhiều và không ngừng xây dựng vị thế của mình. Ông Ruan Dangdifu nói: “Tô Hoài có tố chất của những cây bút chuyên nghiệp, sự chuyên nghiệp là ông vẫn cầm bút viết hàng ngày, viết hàng ngày, nhưng viết cẩn thận, không có sản xuất công nghiệp”. Ông nêu ví dụ: “Khi đi công tác về, ông viết mọi lúc mọi nơi ở nước ngoài, trong các cuộc hội thảo, hội nghị. Sau khi dự hội nghị, các nhà văn khác ngán ngẩm nghe cách đọc của đại biểu. Trong bài phát biểu ai cũng thấy Ông Tô Hoài ghi chép, trong giờ giải lao, ông nói sẽ viết một truyện ngắn trong cuộc họp, ông mượn của nhà thơ Tế Hanh về viết cho Hoài: “Những người như Picasso sinh ra là để vẽ. Ở một mức độ nào đó, có thể nói TôHoài sinh ra là để viết. Thơ Vi Yue cho biết thêm, khi còn nhỏ, ông thường được cha là nhà văn Mai Mai (Hữu Mai) cho đi làm ở Hoài. Mỗi khi anh đến, anh đều ngồi vào bàn ngay ngắn và chăm chỉ. Nhà văn Hồ Anh Thái cho biết sẽ không quên hình ảnh cụ Tô Hoài vẫn miệt mài sáng tác ở tuổi 90. Chương trình tọa đàm ông Vũ Quần Phương dẫn lời nhà nghiên cứu Ngọc Nại: “Con Điềm đã đưa Hoài đến hơn 100 quốc gia”, ám chỉ sự nổi tiếng của tác phẩm. Tiến sĩ giáo dục Thụy Anh cho biết, văn học thiếu nhi của chị chứa đựng nhiều bài học về khả năng hành động, tinh thần dũng cảm – những điều này về mặt lý thuyết không thể dạy trẻ. Cô nói rằng độc giả trẻ rất ấn tượng. Hài hước và hài hước của người viết.

Hoạt cảnh “Cuộc phiêu lưu của Dế Mèn” do họa sĩ Ngô Xuân Khôi và Thành Chương minh họa. Ảnh: Nhà xuất bản Kim Đồng (Kim Đồng Publishing House).

Tiến sĩ Thụy Anh cho biết: “Nhiều từ ngữ của ông không có trong từ điển. Trẻ biết rằng muốn hiểu hết tác phẩm văn học của ông, chúng phải sử dụng cảm xúc và cảm xúc của chính mình”. Hãy tưởng tượng và tập trung vào điều này. . Khi đọc quá nhiều sách giáo khoa rập khuôn, chúng tôi thường khuyến khích học sinh: • Suy nghĩ theo một góc độ khác và nhớ đến Tô Hoài. Là “bậc thầy” của trò chơi chữ, với nhiều kỹ năng. Chẳng hạn, trong truyện “Cuộc phiêu lưu của Dimoy”, ông đã viết câu chuyện mà hai con cóc đang nói với nhau: “Ông gặp một người cháu, ông trời đã đánh bại di vật của tôi?”. Anh Nguyễn Đăng Điệp cho biết, lối đánh võ uyển chuyển của anh rất thu hút độc giả nhỏ tuổi. Nhiều người đồng tình với ý kiến ​​cho rằng tác giả viết cho thiếu nhi cần học Tô Hoài biết bí quyết truyền bá thông tin một cách tự nhiên, không giáo điều. Hoài là “nhà văn của mọi thời đại” vì anh đã thành công ở nhiều thể loại, đặc biệt là theo “Nhà văn Hà Nội và truyền kỳ”. Thế giới nhân vậtCông dân Hà Nội đang gặp khó khăn và cần việc làm. “Đối với Hoài, anh ấy đang chụp những bức ảnh về Hà Nội, từ đen trắng đến màu, tạo ra những dữ liệu thuyết phục cho bất kỳ ai muốn nhận diện thành phố. Bộ ảnh này là cảm động, thú vị và buồn nhất. Tuy nhiên, người đọc có thể lặng lẽ và sâu sắc hình dung Tô Hoài vẫn nằm lặng lẽ trong góc những khung hình này ”, tác giả Trương Quý nói.

Hà Thu

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top