Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Nguyễn Huy Thiệp làm thơ trên giường bệnh

In: Sách

Giữa phố phường Hà Nội, nơi ở của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp như một thế giới. Cũng như bao gia đình nông thôn, khoảng sân rộng rãi được lát bằng gạch đỏ. Ngôi nhà là một khu nhà cổ, được bài trí đơn giản với những chiếc giường tre, những bộ bàn ghế mộc mạc.

Trong nhà, anh nằm trên ghế mây, đầu hơi nghiêng, ánh mắt dịu dàng, anh nói: Nhớ em. Có người đến thăm, tỉnh dậy cố gắng nằm ngay ngắn nhưng có lúc người ngã sang một bên, sau cơn đột quỵ từ tháng 3, nhà văn gầy hẳn đi, phải nằm viện điều trị dài ngày. Khi hội chẩn, bác sĩ cho biết cháu bị tụ máu trong não, tỷ lệ chữa khỏi là 50%, mấy tháng trước cháu có thể đi lại trong nhà bằng nạng nhưng gần đây do sức khỏe không tốt nên cháu chỉ nằm hoặc ngồi. Ở đó, hàng ngày có hai người con trai phụ giúp ông mọi việc, về chế độ ăn thì ông tự ăn cơm, là người gầy, không kén ăn, nhà không có người ăn nên bữa trưa của ông chủ yếu là rau.

Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp sau khi khỏi bệnh.

So với lúc còn khỏe, mắt ông tuy mềm nhưng vẫn yếu, cứng nhắc, không cử động được mình, chân, tay nhưng Đầu óc vẫn minh mẫn, một lúc sau muốn uống một ly, gia đình hết nước trắng, anh không chịu uống nước cam vì không thích nước cam, con trai lớn của bà, họa sĩ Phan Bách, kể rằng bố anh lúc nào cũng bướng bỉnh như lúc còn khỏe. Tính anh nên người giúp việc lâu không làm được việc này, anh chỉ muốn đưa vợ con đi.

Khi con trai thứ hai của anh, Phan Khoa, đang nói thì anh nằm bên cạnh, thỉnh thoảng nghe Anh nói điều gì không hay, Anh Khoa nghe là đoán được ý của anh, anh nói bố anh tuy nghiêm khắc nhưng chân thành, trách nhiệm và tình cảm, từ nhỏ anh đã giữ mối quan hệ thân thiết với bố. Anh đã tạo ra nguyên mẫu cuốn tiểu thuyết yêu dấu tuổi 20 của mình.

Nằm ở chỗ cũ, mặc dù rất buồn nhưng anh không cho ra ngoài, khi được hỏi về ăn, ngủ, nghỉ, anh trả lời: “Tốt lắm” “Chăm sóc vợ con.” Anh giữ thói quen vẽ và viết, trên tấm bìa lớn tối màu, nhà văn vẽ bậy nhưng vẫn thấy hoa lá, nét chữ sinh động. Anh viết thơ tặng vợ con và một số bạn bè. Anh ấy đã vẽ một người vợ – bà Tutlan mặc áo dài quần đùi và cầm một bông hoa. Chủ đề của bài thơ này là: “Nét chữ Tràng bằng cây bút / giữ gìn sức khỏe / không có tâm trí – chỉ là một trò đùa– -Trong khi ăn, khi cậu con trai đặt lên bàn, cậu cầm bút tưởng mình viết được, cậu ngả người trước chiếc bàn gấp nhựa của cậu học sinh. Trên ghế, nghiêng đầu và duỗi thẳng chân. Trên bảng lật, anh vẽ một bông hoa và viết một bài thơ: “Cuộc đời tươi đẹp / đây là do con người / tất cả những điều kỳ diệu / tất cả…”. Hỏi lại hai chữ cuối cùng của con trai, ông cũng không nhớ mình viết gì.

Dù khó nói nhưng Nguyen Huiie vẫn thích nói về văn học.

Anh bị tổn thương bởi các đề tài văn học ở nông thôn. Khi được hỏi anh đã nói gì với nhà văn trẻ, anh liên tục nói Tôi mở miệng và sau đó đóng lại, nhưng không có âm thanh nào được nghe thấy. Từ lâu, anh hùng hồn nói: “Viết hết chân-thiện-mỹ”. Khi được hỏi về việc hối tiếc sự nghiệp của mình, anh ấy trả lời dứt khoát: “Không.” Nhưng một lúc sau, anh có vẻ suy nghĩ về điều đó, và nói: “Tôi mong có nhiều tác giả trẻ viết văn hay hơn nữa”, “Tôi mong sớm bình phục và có cơ hội hợp tác với mọi người.”

Tác giả Ruan Hui (Nguyễn Huy Thiệp) đã 70 tuổi. Từ đó đến khi phát bệnh, anh vẫn chăm chỉ làm việc này. Anh có nhiều tác phẩm không thể lường trước được, bao gồm tiểu thuyết, một vài truyện ngắn và hai vở kịch. Từ nhiều năm nay, anh đã quen với việc viết bằng tay thay vì sử dụng máy tính. Mỗi khi viết xong, anh lại giao bản thảo cho trợ lý họa sĩ Lê Thiết Cương và nhờ anh nhập lại. 20 mật ong. Khi đó, ông có sức khỏe tốt và nói chuyện lưu loát trước hàng trăm độc giả tại sảnh Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội. Tác giả vẫn hy vọng có thể phục hồi sức khỏe, tham gia ra mắt sách mới và gặp gỡ bạn bè, độc giả.

Nguyễn Huy Thiệp sinh năm 1950 tại Hà Nội, quê hương họ Nguyễn, Thái Lan. Khi còn nhỏ, ông và gia đình đã phải sơ tán đến nhiều vùng nông thôn ở Nguyên, Phú Thọ và Rồng Phước, Thái Lan. Anh tốt nghiệp khoa Lịch sử Đại học Sư phạm Hà Nội. Nó xuất hiện trên văn đàn Việt Nam từ năm 1968, và nhiều truyện ngắn về đề tài nông thôn đã được đăng trên “Tạp chí Văn học Việt Nam”. Trong hơn 50 năm cầm bút, ông đã có 50 truyện ngắn, 10 vở kịch, bốn tiểu thuyết và nhiều bài báo, bài phê bình văn học hay, được coi là “hiện tượng”A. Chuyển thể từ bộ phim cùng tên năm 1988 “Glorious Paida” (truyện ngắn và kịch, 1989), “Cô gái rồng sắt” (tiểu thuyết, 1996) và “Hai mươi tuổi yêu dấu” (tiểu thuyết, xuất bản tại Pháp năm 2002 ). – Tuần sau (ảnh, video: Anh Phú)

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top