Loading the content... Loading depends on your connection speed!

“Thái hậu của Tudu” đã giành được giải thưởng Sách hay năm 2020

In: Sách

Vì đang làm việc ở Huế nên tác giả không tham dự buổi lễ. Cô đã viết thư cho ban tổ chức bày tỏ cảm xúc của mình, trong đó có đoạn: “Tôi rất vui khi nhận được giải Sách Hay. Tôi rất vinh dự vì đây là giải thưởng uy tín trong nhiều năm qua. Nó có ảnh hưởng tích cực đến thành tích của tôi. Tôi có xu hướng đọc, viết, dịch và sản xuất sách … Khi tôi chọn tiểu thuyết lịch sử để phát triển trong lĩnh vực của mình và được sinh ra từ những hạt giống tài liệu và ý tưởng, mục tiêu của tôi là “không” Thái hậu Từ Dũ là một hình ảnh đẹp có lịch sử lâu đời và những bài thơ được nhiều người biết đến, tính giản dị, thanh đạm và bài thơ “Xa lánh” “Những Người Biến Đổi” luôn nhắc lại câu chuyện về một nữ hoàng nổi dậy không sợ hãi, xin thực dân Pháp giảm thuế kinh doanh vẫn có ý nghĩa khiến chúng ta phải suy nghĩ …

… Tôi viết Về phong cách cung đình ở thời đại của ông, nó rút ra xung đột giữa tham vọng và giá trị chữ nghĩa. Đây cũng là một câu chuyện chiến thắng về tình yêu, sự chính trực, lòng dũng cảm, sự can đảm của thời đại và phẩm giá con người … “

— -Tranh bìa tiểu thuyết lịch sử “Tử Du Thái Châu” (Sách Thượng Thư, NXB Phụ Nữ, xuất bản năm 2019), tác giả là Thôi Cưu Mai. Tác phẩm này (cả tập trên và dưới) đã giành được Giải thưởng Sách Hay năm 2020.

Trong cuốn sách gồm thượng sách và hạ sách, tác giả đã chọn hậu cung làm bối cảnh cho câu chuyện cuộc đời của vị hoàng hậu nổi tiếng Trong lịch sử Việt Nam, vợ của vua Pan Deheng, bà Phạm Thị Hằng, là mẹ của vua Tudek và sau này trở thành hoàng hậu Dude. Công trình này kéo dài 30 năm, trải qua 3 triều đại vua Nguyên: Jialong, Min Muang, Thiu III.Từ năm 13 tuổi Phạm Thị Hằng (Phạm Thị Hằng) đã theo cha vào Nam lập nghiệp, trải qua bao thăng trầm. mưa. Thăng trầm, và sau đó trở thành một tù trưởng. Hậu cung – Theo tạp chí “Song Tương”, cuốn tiểu thuyết xoay quanh các nhân vật Phàn Thị Hằng trên trục trung tâm. Cuốn tiểu thuyết này mở rộng mối quan hệ giữa các vị thần và tình huynh đệ với các nhân vật tương ứng, và phác thảo chính trị đương thời. Tung hứng, thù hận, tính toán, chiêu trò cùng tồn tại trong chốn hậu cung, được yêu thương, thương cảm tiêu tan, đặc biệt là hình ảnh của Hoàng hậu Duwa Empress Tudu-người phụ nữ của triều Nguyễn.

Trần Thùy Mai có những hiểu biết rõ ràng khi viết tiểu thuyết, gần với hai thái cực của lịch sử. Như đại văn hào người Pháp Alexandre Dumas đã tưởng tượng, thái cực thứ nhất: “Lịch sử chỉ là cái đinh trong bức tranh của tôi”. Mặt khác, thái cực thứ hai là hư cấu, ranh giới lịch sử, tưởng tượng hầu hết các yếu tố của nhân vật và sự kiện. Tác giả Trần Thùy Mai không chỉ khắc họa đậm nét người phụ nữ có một không hai trong lịch sử mà còn khắc họa hình ảnh của chính quyền và toàn xã hội. “

Nhà văn Nhật Chiêu – thành viên hội đồng chấm giải – cho rằng tác phẩm của Trần Thùy Mai có nét cuốn hút, kỹ lưỡng độc đáo, xứng đáng là một tiểu thuyết lịch sử với lối viết trung dung. Chính các bạn trẻ sẽ thấy tác phẩm này lấy cảm hứng từ lịch sử nước nhà hơn – Nhà văn Trần Thùy Mai sinh năm 1954 tại quê hương An Ninh Thượng, Hội An, Quảng Nam, tức thị trấn Hương Long, huyện Hương Trà. Huyện Hương Long, TP.Huế Long Trong 35 năm cầm bút, tác giả đã có hàng trăm truyện ngắn được bạn đọc nhiều thế hệ yêu thích như: “Gió về trời”, “Thập cẩm”, “Vầng trăng khuyết”. Demon, “Love for Hoang Lan”, “Rain of the Next Generation”, “Seller of Souls”, “Soul of the Moon”, “City of Yellow Anemones. Nhiều tác phẩm của cô đã được dịch sang tiếng Anh, Pháp và Nhật. Cô cũng đã có nhiều bài viết về chủ đề và nhân vật lịch sử, đặc biệt là các nhân vật nữ trong “Lịch sử triều Nguyễn”.

Hội đồng xét duyệt ở hạng mục “Sách văn học” gồm có: nhà văn Nguyên Ngọc ), PGS.TS Ngô Văn Giá ( Tác phẩm khai tử của Céline) (Dương Tường dịch). Ngoài ra, giải thưởng năm ngoái được trao cho những cuốn sách hay ở các thể loại: Kinh tế, Giáo dục, Quản lý, Nghiên cứu, Trẻ em và Khám phá mới.

“Sách Hay” là một Là giải thưởng độc lập do Viện Giáo dục IRED, Dự án Khuyến đọc hay và Sáng kiến ​​OpenEdu phối hợp tổ chức, do độc giả và học giả bình chọn, trong 10 mùa giải vừa qua, chương trình đã thu hút đông đảo giới trí thức, doanh nhân, giáo viên tham gia. Và các nhà báo.. Mùa giải tới, giải thưởng sẽ không được trao mỗi năm một lần mà hai năm một lần.

Hàng trăm tác giả, doanh nhân, độc giả … Tham dự Lễ trao giải Sách Hay năm 2020 được tổ chức tại TP.HCM vào sáng 27/9. Nhiếp ảnh: Quỳnh Quyên .

Mặc dù các tác phẩm đoạt giải chỉ được trao cho tác giả mà không có tiền thưởng hay triển lãm gì, nhưng giải thưởng có một sức hấp dẫn riêng. Sau khi được vinh danh trong “Sách Hay Cursive”, nhiều tác phẩm là sách bán chạy và được tái bản nhiều lần, như: “Khuyến học” (“Fukuzawa Yukichi”, Pan Hanlai dịch), “Thảo luận miễn phí” (“John Stewart” “Mir”, Nguyễn Văn dịch) …- Ông Giản Tư Trung, thành viên ban giải thưởng cho biết: “Tầm nhìn tiếp theo của chúng tôi vẫn là phấn đấu duy trì các hoạt động văn hóa lành mạnh của giải thưởng. Giá trị cốt lõi là độc lập, tổ chức phi lợi nhuận … Cảm ơn người dịch Nhà văn, nhà xuất bản, người sáng tạo sách, hãy giúp sách hay đến tay độc giả Khả năng đọc tốt cũng có thể thúc đẩy việc đọc thật Đọc thật là cách tốt nhất để loại bỏ tệ nạn sách giả hiện nay.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top